Buôn ma túy, nguyên trưởng bản lĩnh án tử, kéo vợ vào tù

(Baonghean.vn) - Nguyên là trưởng bản, người có hiểu biết pháp luật nhưng Lầu Giống Lồng vẫn làm liều, đi buôn ma túy. Biết chồng thực hiện hành vi phạm pháp nhưng người vợ là Hờ Y Cở đã im lặng, không tố giác tội phạm.

Sáng 24/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lầu Giống Lồng (SN 1972), trú xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Hờ Y Cở (SN 1975) về tội Không tố giác tội phạm.

Trước đó, Lồng được bà con dân bản tín nhiệm bầu làm trưởng bản nhiều năm. Là người có hiểu biết pháp luật, biết rõ tác hại của ma túy nhưng Lồng vẫn làm liều đi buôn ma túy.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 30/3/2019, Lầu Giống Lồng được hai người đàn ông quốc tịch Lào là Vừ Chùa Rê và Pó Lầu (không rõ lai lịch địa chỉ) gửi cất giấu 4 bánh heroin, 30 gói ma túy Methamphetamine, 5 gói ma túy dạng thể tinh nhờ Lầu bán hộ để lấy tiền công. Với số ma túy trên, Lồng đã hai lần thực hiện hành vi mua bán ma túy.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Lần thứ nhất vào ngày 30/3/2019, Lồng đã bán 1 bánh heroin có khối lượng 342,66 gam cho một người đàn ông tên Dũng với giá 115 triệu đồng. Trong phi vụ này, Lồng được hai người Lào trả tiền công 2 triệu đồng.

Ngày 9/4, Lồng tiếp tục thực hiện vụ mua bán ma túy lần thứ 2. Lần này, Lồng bán cho hai người đàn ông không quen biết 2 bánh ma túy heroin có tổng khối lượng 702 gam và 30 túi ma túy Methamphetamine dạng viên nén có tổng khối lượng 398 gam với giá 320 triệu đồng thì bị công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt quả tang.

Khám xét chỗ ở của Lầu Giống Lồng tại bản Huổi Thăng, xã Huồi Tụ, cơ quan điều tra tiếp tục thu giữ 1 bánh ma túy heroin có khối lượng 326 gam, 5 gói ma túy dạng tinh thể có tổng khối lượng 4,944 gam.

Như vậy, Lầu Giống Lồng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tổng khối lượng chất ma túy là 6.912,66 gam.

Đối với Hờ Y Cở (vợ của Lồng) không được Lồng trao đổi bàn bạc về việc mua bán ma túy nhưng biết Lồng được hai người Lào gửi ma túy và biết rõ Lồng 2 lần bán ma túy cho người khác, mặc dù có đủ điều kiện và khả năng nhưng Cở đã không tố giác hành vi phạm tội của Lồng. Do vậy, Cở bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Về lý do phạm tội, Lồng khai do túng thiếu nên đã làm liều đi buôn ma túy.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo Lồng dù nhiều năm làm trưởng bản, có hiểu biết pháp luật nhưng vẫn bất chấp đi buôn ma túy. Các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, bố có công với cách mạng được tặng huy chương.

HĐXX tuyên phạt Lầu Giống Lồng tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy; tuyên phạt Hờ Y Cở 3 tháng 14 ngày về tội Không tố giác tội phạm và được thả tự do ngay tại tòa.

Tin mới