Cà chua tăng giá, nông dân phấn khởi vì có lãi

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các hộ trồng cà chua trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu phấn khởi vì giá thu mua đã bắt đầu tăng lên; thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận ruộng thu mua cho bà con.
Chị Nguyễn Thị Lộc ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) thu hoạch cà chua đầu vụ. Ảnh: Việt Hùng
Chị Nguyễn Thị Lộc ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) thu hoạch cà chua đầu vụ. Ảnh: Việt Hùng
Bước vào vụ thu hoạch cà chua năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Lộc ở xã Quỳnh Minh phấn khởi khi đầu vụ giá đã bắt đầu tăng lên. Gia đình chị trồng 2 sào cà chua từ cuối tháng 12 âm lịch, đến nay sau hơn 2 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch.

"Nếu thu hoạch xong vụ cà chua này, bình quân 1 sào đạt khoảng 2- 3 tấn, với giá thu mua 5.000 đồng/kg như hiện nay thì sau khi trừ chi phí, thu lãi khoảng 6 triệu đồng/sào" - chị Nguyễn Thị Lộc.

Cách đây khoảng 1 tháng, người trồng cà chua trên địa bàn huyện đều lao đao vì được mùa, mất giá; thậm chí đổ bỏ cho gia súc ăn. Tuy nhiên, thời điểm này, cà chua đã bắt đầu tăng giá lên 4.000 - 5.000 đồng/kg tại ruộng (tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với trước) nên nhiều hộ dân ở các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Thanh, Quỳnh Đôi đang tập trung thu hoạch.

 Hiện cà chua thu hoạch đượcthương lái đến thu mua tại ruộng, với giá 4.000 - 5.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Hiện cà chua thu hoạch được thương lái đến thu mua tại ruộng, với giá 4.000 - 5.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Theo bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Thanh, cách đây 1 tháng, gia đình thu hoạch cà chua phải mang từng yến đi chợ bán lẻ nhưng ít người mua. Do cà chua được mùa nên giá giảm xuống còn 1.000 - 2.000 đồng/kg. Qua giai đoạn này, cà chua bắt đầu vào vụ nên sản lượng quả cung cấp cho thị trường đang còn ít, do đó thương lái tìm về tận ruộng thu mua cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Thủy, một thương lái ở xã Quỳnh Lương cho biết thêm, thời điểm này rau quả không nhiều như trong năm nhưng mỗi ngày chị đều cố gắng thu mua khoảng 20 tấn rau các loại, trong đó có 4  - 5 tấn cà chua. Toàn bộ hàng hóa sẽ được gửi xe ô tô vận chuyển vào Huế, Đà Nẵng...

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 150 ha trồng cà chua, trong đó có khoảng 100 ha đang vào vụ thu hoạch. Bình quân năng suất cà chua đạt 40 tấn/ha, với giá thu mua như hiện nay thì 1 ha thu nhập khoảng 160 triệu đồng. Bà con nông dân đã bắt đầu có lãi, bù lại chi phí cho thời  điểm cà chua ế ẩm, thất thu vừa qua.

Tin mới