mask

Cà pháo ở Yên Thành rớt giá tận đáy, chỉ 1.000 đồng/kg

(Baonghean.vn) - Với giá bán tại vườn 1.000 đồng/kg, người trồng cà pháo trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) cho rằng, đây là mức giá thấp nhất từ nhiều năm nay, trong khi đó giá phân bón lại tăng chưa từng có.
Cà pháo ở Yên Thành rớt giá tận đáy, chỉ 1.000 đồng/kg ảnh 1
Người dân xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành thu hoạch cà pháo được trồng trong vườn nhà. Ảnh: Xuân Hoàng

Người dân xã Tiến Thành, huyện Yên Thành hiện đang vào vụ hoạch cà pháo chính vụ. Đây là địa phương có truyền thống trồng cà pháo từ hàng chục năm trước, nên năng suất cà ở đây đạt cao, quả đẹp, được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, hiện tại giá cà pháo do thương lái thu mua cho bà con tại vườn giảm xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg.

Bà Phạm Thị Tân ở xóm Nhân Tiến cho hay, gia đình bà trồng được 1 sào cà trong khuôn viên đất vườn. Như các năm trước giá cà vào thời điểm thấp nhất cũng 3.000 - 4.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn 1.000 đồng/kg. Cà pháo cho thu hoạch từ đầu tháng Giêng đến hết tháng 6, nhưng để cà đạt năng suất cao, sau mỗi lứa thu hoạch, phải bón phân NTP, với số lượng 15 kg/sào. Cứ mỗi tháng cho thu hoạch 4 - 5 lứa, mỗi lứa được 2 tạ quả, với mức giá 1.000 đồng/kg thì thu về 200.000 đồng, trong khi đó đầu tư phân bón 15 kg hết hơn 200.000 đồng, coi như huề.
Cà pháo ở Yên Thành rớt giá tận đáy, chỉ 1.000 đồng/kg ảnh 2
Bà con cho biết, do đầu tư phân bón hợp lý, nên cứ 4 - 5 ngày cho thu hoạch một lứa cà trên một diện tích. Ảnh: Xuân Hoàng

"Chỉ có ít ngày đầu vụ, thương lái thu mua với giá 15.000 đồng/kg, nhưng sau đó giảm dần và hiện chỉ còn 1.000 đồng/kg, không biết những ngày tới có giảm nữa không. Dù thu không đủ chi nhưng cà đến lứa phải thu hái, nếu không quả sẽ già thương lái không thu mua nữa", bà Tân cho băn khoăn.

Vợ chồng anh Hoàng Đình Vinh trồng được 3 sào cà cho biết thêm, các năm trước, cà pháo được giá, sau mỗi vụ có thể thu lãi cả trăm triệu đồng, thì năm nay nếu mức giá 1.000 đồng/kg kéo dài thì người trồng cà không có lãi. Mặc dù giá cà giảm kỷ lục nhưng thương lái vẫn thu mua hết, nên hầu hết ngày nào gia đình cũng thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu trên 3 sào cà.
Nói về năng suất của cây cà pháo, bà con ở đây cho biết là không thống kê cụ thể sau mỗi vụ, nhưng cứ 1 sào cào cho thu hoạch 4 - 5 lứa/tháng, mỗi lứa hái được 2 tạ quả.
Cà pháo ở Yên Thành rớt giá tận đáy, chỉ 1.000 đồng/kg ảnh 3
Cà pháo trồng trên đất Tiến Thành quả đẹp, chất lượng tốt. Ảnh: Xuân Hoàng

Tìm hiểu qua một số thương lái thu mua cà được biết, phần lớn số lượng cà sau khi thu mua được vận chuyển đến các thành phố tiêu thụ, nhất là các tỉnh phía Bắc. Nguyên nhân cà pháo năm nay giảm giá sâu là do nhiều địa phương khác ở các tỉnh phía trong trồng được nhiều cà, dẫn đến "cung quá cầu".

Ông Phan Văn Vũ - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Trên địa bàn xã, đặc biêt là xóm Nhân Tiến đã có truyền thống trồng cà pháo từ hàng chục năm trước, bởi chất đất ở đây pha cát phù hợp với cây cà pháo cho ra quả chất lượng tốt, quả đẹp, năng suất cao. Mỗi ha cà có thể cho thu hoạch trên 1 tấn quả/vụ, so với các loại cây trồng khác thì cà pháo cho thu hoạch cao nhất ở địa phương này. Năm nay toàn xã trồng được khoảng 11 ha cà pháo, tập trung ở xóm Nhân Tiến, bà con trồng cà chủ yếu trên diện tích đất vườn nhà. Như các năm trước giá bán ổn định, thì dù là cây trồng phụ, nhưng cho thu nhập chính. Tuy nhiên, năm nay do giá cà rớt tận đáy, nên thu nhập của người trồng cà giảm mạnh, thậm chí không có lãi.  
Cà pháo ở Yên Thành rớt giá tận đáy, chỉ 1.000 đồng/kg ảnh 4
Thương lái thu mua cà ngay tại vườn nhà. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Trọng Hương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết, cà pháo được trồng tại một số xã: Tiến Thành, Mã Thành, Minh Thành... nhưng nhiều nhất là xã Tiến Thành. Đây là cây trồng trên đất màu, cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, nếu như giá bán ổn định. Tuy nhiên, vào chính vụ của năm nay giá cà pháo rớt đáy đã ảnh hưởng đến thu nhập của bà con./.

Tin mới