mask

Các khu công nghiệp ở Nghệ An tiến hành test nhanh Covid-19 cho công nhân

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn Nghệ An đã tiến hành test nhanh Covid-19 cho công nhân lao động.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 12 KCN. Hiện tại có 8 KCN đang hoạt động, 128 dự án đi vào sản xuất, tạo việc làm cho 28.230 lao động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt, trong những ngày qua liên tiếp xuất hiện các ca bệnh mới, tạo thành các chùm lây nhiễm nguy hiểm, UBND tỉnh Nghệ An đã liên tục có những chỉ đạo tới BQL KKT Đông Nam và các BQL KCN trên địa bàn nhằm siết chặt công tác phòng dịch, đồng thời triển khai test nhanh cho toàn bộ công nhân lao động. 

Ở Nghệ An hiện có 128
Ở Nghệ An hiện có 128 dự án đã đi vào hoạt động với 28.230 công nhân lao động, với môi trường làm việc đông người, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện công tác phòng dịch một cách nghiêm ngặt. Ảnh: V.P

Tại KCN VSIP Nghệ An, đã có 19/20 doanh nghiệp đang hoạt động tiến hành test nhanh Covid-19 cho công nhân, với khoảng 40% công nhân trên tổng số 11.461 công nhân, lao động đang làm việc.

Test nhanh Covid-19 cho công nhân tại Công ty CP may Minh Anh. Ảnh: TĐ
Test nhanh Covid-19 cho công nhân tại Công ty CP may Minh Anh. Ảnh: T.Đ

Ông Lê Đức Giáp - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch KCN VSIP Nghệ An cho biết, BQL KCN đã liên tục cập nhật thông tin, thông báo đến toàn bộ khách hàng tình hình diễn biến phức tạp của dịch, yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN phải tiến hành test nhanh cho công nhân. Tuy nhiên, hiện nay do TP. Vinh đang bị cách ly, rất nhiều công nhân đang nghỉ việc ở nhà. Để thực hiện kế hoạch test 100% cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp phải chờ khi TP. Vinh thực hiện xong Chỉ thị 16. 

Tại KCN Bắc Vinh hiện cũng đã có 15/19 doanh nghiệp tiến hành test nhanh Covid-19 cho khoảng 4.600 công nhân lao động đang làm việc tại KCN. Ngoài ra, còn có nhiều lao động tự test nhanh tại các phường, xã trên địa bàn TP. Vinh.

Bà Lê Thị Ngọc Cẩm - Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển KCN Bắc Vinh cho biết: Sau khi có chỉ đạo của tỉnh về việc test nhanh Covid-19 cho toàn bộ công nhân, nhất là kế hoạch test 1 tuần 1 lần, do chi phí test quá lớn nên chưa thể triển khai 100% được. Một số doanh nghiệp đang đề xuất chỉ test cho toàn bộ công nhân 1 lần, sau đó khoanh vùng, chỉ test cho những đối tượng trong nhóm dễ lây nhiễm, lái xe hay phải chở hàng ra, vào...

Một số doanh nghiệp vẫn băn khoăn khi chưa có văn bản nào quy định thời hạn có giá trị của kết quả test nhanh
Một số doanh nghiệp vẫn băn khoăn khi chưa có văn bản nào quy định thời hạn có giá trị của kết quả test nhanh để doanh nghiệp có cơ sở áp dụng. Ảnh: T.Đ

Ông Đinh Văn Phong - Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp, BQL KKT Đông Nam cho biết: Bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh, BQL KKT Đông Nam đã có nhiều văn bản hướng dẫn, đề nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác phòng, chống dịch. Ban đầu khi Nghệ An chưa xuất hiện dịch, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các doanh nghiệp đã tiến hành test ngẫu nhiên cho 20% công nhân trong mỗi công ty. Tuy nhiên, sau khi dịch xuất hiện ở Nghệ An thì BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng đã giao BQL KKT Đông Nam, các doanh nghiệp, sớm phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ lao động.

Tính đến ngày 25/6, đã có 94/128 doanh nghiệp test nhanh Covid-19 cho 9.814 lao động, đạt tỷ lệ 73,4%. Trong đó, có 49 doanh nghiệp đã test nhanh cho 100% lao động, bước đầu các test nhanh đều cho kết quả âm tính.

Tin mới