mask

Cách chức loạt lãnh đạo an ninh ở Ukraine

Tổng thống Ukraine ra sắc lệnh cách chức các cục trưởng an ninh tại tỉnh Kiev, Lviv và Ternopil, nhưng không nêu lý do.
0:00 / 0:00
0:00

Sắc lệnh cách chức 3 lãnh đạo thuộc Cơ quan An ninh Nội địa Ukraine (SBU) được đăng trên trang web của Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 15/8.

Theo đó, Cục trưởng SBU tỉnh Kiev Serhiy Zayats và người đồng cấp tại tỉnh Ternopil Yuriy Boreichuk bị cách chức. Cục trưởng SBU tỉnh Lviv Artem Bondarenko được miễn nhiệm và tiếp quản công việc lãnh đạo cơ quan an ninh tỉnh Kiev.

Cách chức loạt lãnh đạo an ninh ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Zelensky trong một cuộc họp ở Thủ đô Kiev của Ukraine hôm 12/8. Ảnh: Reuters.

Các sắc lệnh không nêu rõ lý do loạt lãnh đạo SBU bị cách chức.

Tổng thống Zelensky tháng trước đình chỉ công việc của Giám đốc SBU Ivan Bakanov, bạn thời thơ ấu của ông, và Tổng Công tố Iryna Venediktova với cáo buộc "không ngăn được gián điệp Nga".

Hồi cuối tháng 3, Tổng thống Ukraine cũng sa thải Cục trưởng An ninh Nội địa thuộc SBU Naumov Olehovych và Kryvoruchko Oleksandrovych, cựu Giám đốc cơ quan An ninh tỉnh Kherson vì "phản bội và vi phạm lời thề trung thành".

Ông Zelensky hồi tháng 7 cho biết, hàng trăm cuộc điều tra về hành vi phản quốc đã được tiến hành. Mối đe dọa từ mạng lưới gián điệp trong chính phủ, nhà thờ, cơ quan tình báo và các công dân ủng hộ Nga ở miền Đông đã gây rất nhiều khó khăn cho Ukraine trong những năm qua. Vấn đề trở nên nổi cộm hơn trong cuộc xung đột hiện tại.

Tổng thống Ukraine đặc biệt lưu ý tới SBU, lực lượng gồm 27.000 thành viên và được xem là lớn nhất ở châu Âu. Các đồng minh phương Tây cho rằng, cơ quan này hoạt động ở quá nhiều lĩnh vực, dễ xảy ra tình trạng tham nhũng và không hoàn thành vai trò săn lùng gián điệp.

Tin mới