mask

Cắm nhà ở Hà Nội mang tiền vào Hà Tĩnh mua ma túy, bị công an Nghệ An tóm gọn

(Baonghean.vn) - Cõng trên mình 3 tiền án, tiền sự nhưng Nghiên vẫn chưa chán cảnh “ăn cơm tù, mặc áo số”. Không có tiền mua ma túy, Nghiên quyết định cắm căn nhà trên phố...

Nguyễn Phú Nghiên (SN 1968), sống tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Trong các năm 2002, 2007, 2015 Nghiên lần lượt hầu tòa về tội liên quan đến ma túy với mức án từ 30 tháng đến 8 năm tù. Sau thời gian chấp hành án, tháng 4/2018 Nghiên được ra tù, tái hòa nhập cuộc sống.

Nhiều lần vào tù ra tội nên Nghiên thường làm bạn với một số “anh em ngoài xã hội”. Việc gã đàn ông này tiếp tục làm bạn với “nàng tiên nâu” khiến "uy tín" với đám bạn càng được nâng lên. Nhưng cũng vì thói mê đỏ đen, nghiện ngập khiến cuộc sống vợ chồng lục đục. Vợ của Nghiên đã nhiều lần khuyên bảo chồng cai nghiện, tu chí làm ăn nhưng không được. Bất lực, người phụ nữ này chỉ biết khóc thầm.

Cắm nhà ở Hà Nội mang tiền vào Hà Tĩnh mua ma túy, bị công an Nghệ An tóm gọn ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Ra tù hơn 1 năm, Nghiên quen biết Nguyễn Doãn Huấn (SN 1969), trú xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương thông qua bạn bè. Hè năm 2019, vì con gái ra Hà Nội nhập viện điều trị nên Huấn xin ở nhờ nhà Nghiên. Trong thời gian này, Huấn mách với Nghiên việc có quen biết người Lào chuyên bán ma túy, muốn mua bao nhiêu cũng được. Vốn là con nghiện, lại muốn dính vào ma túy để làm giàu nên Nghiên liền nhờ Huấn mua 1 bánh heroin và 1 kg ma túy đá.

Sau khi liên lạc với người đàn ông tên Sơn, Huấn báo giá với Nghiên là 190 triệu đồng/1 bánh heroin và 250 triệu đồng/1 kg ma túy đá, dù trước đó Sơn báo mức giá thấp hơn (140 triệu đồng/1 bánh heroin, 160 triệu đồng/1 kg ma túy đá và cộng thêm 10 triệu đồng tiền công). Nghiên đồng ý nên chuyển trước cho Sơn 350 triệu đồng, khất nợ 100 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Sơn hẹn Nghiên giao nhận “hàng” vào tối 9/7 tại khu vực huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Đúng hẹn, vào tối 9/7, tại khu vực cột mốc số 23, đường đi lên Cửa khẩu Cầu Treo, theo sự phân công từ trước thì Huấn xuống xe gặp người Lào nhận ma túy, còn Nghiên lái xe đi thêm 1 km nữa rồi mới quay lại đón Huấn. Sau khi nhận được “hàng” Nghiên lái xe chở Huấn để về Hà Nội.

Khoảng 23h45 phút, khi chiếc xe ô tô di chuyển đến địa phận xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) thì bị lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra, phát hiện ma túy. Tang vật thu giữ là là 1 gói ma túy Methamphetamine có khối lượng 991,36 gam và 2 bánh heroin có tổng khối lượng 706,16 gam. Như vậy, Nghiên và Huấn cùng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật 1.697,52 gam ma túy.

Cắm nhà ở Hà Nội mang tiền vào Hà Tĩnh mua ma túy, bị công an Nghệ An tóm gọn ảnh 2
Nguyễn Phú Nghiên bị tuyên phạt án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Trước bục khai báo, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Khai về số tiền dùng để mua ma túy, bị cáo Nghiên cho biết đã dùng sổ đỏ của căn nhà đang ở để cắm ngân hàng lấy 300 triệu đồng. Nghiên nói: Vì mới ra tù chưa có nghề nghiệp ổn định, lại nghiện ma túy nên đã làm như vậy. Bị cáo dự định sẽ bán số ma túy trên cho “bạn bè, anh em ngoài xã hội”. Tuy nhiên, vụ làm ăn phi pháp của Nghiên đã bị cơ quan chức năng kịp thời chặn đứng.

Thực hiện quyền công tố tại tòa, viện kiểm sát cho rằng 2 bị cáo đã tái phạm nguy hiểm, cần có mức hình phạt nghiêm minh. Cả 2 bị cáo đều từng ngồi tù, nghiện ngập nên hiểu rõ nỗi khổ của những người nghiện ma túy. Vậy mà 2 bị cáo vẫn cố tình buôn chất gieo rắc cái chết trắng này về để thu lợi bất chính. Do đó, viện kiểm sát đề nghị 2 bị cáo mức án tử hình.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Doãn Huấn và Nguyễn Phú Nghiên tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Lần thứ 4 bước vào song sắt với bản án vô thời hạn liệu Nghiên có nhận ra sai lầm của mình để cố gắng cải tạo, tìm cơ hội được giảm án. Còn với Huấn, cũng vì dính vào ma túy khiến không những bản thân phải trả giá bằng mức án nghiêm minh của pháp luật mà còn khiến vợ con, người thân buồn phiền. Liệu lần này Huấn đã thực sự nhận ra lỗi lầm của mình để cải tạo, tìm cơ hội được trở về thắp nén hương tạ tội với bố mẹ như lời bị cáo trình bày trước khi tòa vào nghị án...

Tin mới