Cận Tết, 'thợ cấy' Nghệ An kiếm nửa triệu mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Cuối năm, nhiều địa phương ở Nghệ An tranh thủ thời tiết nắng ấm đang tích cực xuống đồng khép kín diện tích lúa xuân. Để kịp cấy xong trước Tết, nhiều gia đình phải thuê người cấy với mức tiền công 300.000 đồng - 400.000 đồng/ngày hoặc 500.000 đồng/sào.

Ông Nguyễn Thế Minh ở xóm 3, xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) làm 4 sào ruộng, nhà chỉ có 2 ông bà nên từ làm đất đến cấy lúa đều phải thuê. Ông Minh cho biết: “4 sào, ông không cấy được, mỗi bà cấy thì biết khi mô cho xong. Do đó, phải thuê thôi. Tiền công cao nhưng cũng chấp nhận cho kịp làng, kịp xóm”. 4 sào ruộng, ông khoán hẳn cho 2 nhân công với số tiền thuê 1,5 triệu đồng.

Hiện các xã Vĩnh Thành, Viên Thành, Đồng Thành, Văn Thành… (Yên Thành) đang vào vụ cấy. Sát Tết, nhiều chị em ở Yên Thành đã thành lập các tổ cấy, đi cấy thuê các xã trong huyện và các huyện phụ cận như Diễn Châu, Đô Lương.

Khắp các cánh đồng nông dân Nghệ An đang khẩn trương khép kín diện tích lúa Xuân vùng thấp trũng trước Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Phúc
Khắp các cánh đồng nông dân Nghệ An đang khẩn trương khép kín diện tích lúa xuân vùng thấp trũng trước Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Tuất ở xã Mã Thành (Yên Thành) làm công nhân ở Đồng Nai, năm nay công ty ít việc, được nghỉ Tết sớm nên tranh thủ những ngày này chị nhận cấy thuê cho những hộ cần để thêm tiền tiêu Tết. “Gia đình khó khăn, năm nay công ty ít việc nên không có tích trữ. Do đó, tranh thủ những ngày nghỉ Tết nhận cấy thuê, kiếm thêm thu nhập”.

Mỗi ngày, bắt đầu từ 7h sáng, cấy xuyên trưa đến 5h chiều, chị được trả công 400.000 đồng/ngày, tính ra, trong 10 ngày nghỉ Tết, chị cũng kiếm được số tiền kha khá.

Cận Tết nên tiền ngày công của các thợ cấy cũng đắt hơn những mùa vụ khác trong năm. Ảnh: Thanh Phúc
Cận Tết nên tiền ngày công của các thợ cấy cũng đắt hơn những mùa vụ khác trong năm. Ảnh: Thanh Phúc

Trên khắp các cánh đồng ở Nghi Lộc, Diễn Châu, Đô Lương, Anh Sơn... bà con nông dân cũng đang tất bật chạy đua với thời gian để gieo cấy xong trước Tết Nguyên đán. Bà Hoàng Thị Bá ở xã Tào Sơn (Anh Sơn) cho biết: "Cấy xong lúa, gieo xong sạ thì mới lo chuyện Tết nhất. Không còn nhiều thời gian theo nông lịch, Tết đã "chạm ngõ" nên ngoài huy động anh em, gia đình phải thuê thêm 3 nhân công nữa may ra mới kịp xong 9 sào ruộng trước khi nghỉ ăn Tết". 

Hiện nhu cầu thuê cấy đang rất cao do sát Tết Nguyên đán các hộ nông dân đều có tâm lý khép kín diện tích để thoải mái đón Tết, vui Xuân. Khi người người nô nức sắm Tết, trang hoàng nhà cửa thì các đội thợ cấy lại đang miệt mài trên ruộng đồng, tranh thủ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để kiếm thêm thu nhập. Mức tiền công cao, nhiều thợ cấy nhận “kèo” cấy thuê đến hết ngày 29 Tết. Với họ, lộc Xuân là những đồng tiền công xứng đáng mà họ nhận được từ những thửa ruộng xanh màu lúa non…

Tin mới