mask

Cần xử lý dứt điểm vụ lấn chiếm đất công ở xã Thịnh Sơn (Đô Lương)

(Baonghean.vn) - Một hộ dân ở xã Thịnh Sơn (Đô Lương) ngang nhiên lấn chiếm đất đai trong thời gian dài, thậm chí xây bờ rào bọc luôn cả con đường dân sinh khiến người dân bức xúc. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài dai dẳng suốt nhiều năm mà không được xử lý dứt điểm.

Ngang nhiên nuốt trọn đường dân sinh

Thời gian gần đây, phóng viên Báo Nghệ An liên tục nhận được phản ánh của người dân xóm 6, xã Thịnh Sơn (Đô Lương), về việc một hộ dân ngang nhiên lấn chiếm đất công trong suốt thời gian dài. “Không chỉ lấn chiếm đất công, gia đình này còn chiếm trọn con đường và mương thoát nước. Chúng tôi ai cũng rất bức xúc. Đã phản ánh, kiến nghị xử lý từ nhiều năm nay nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm”, một hộ dân xin được giấu tên nói.

Hộ dân mà những người này phản ánh là gia đình ông Nguyễn Cảnh Ất (56 tuổi ở xóm 6, xã Thịnh Sơn). Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 1998, vợ chồng ông Ất được UBND huyện Đô Lương giao đất có thu tiền sử dụng đất để làm nhà ở (theo Quyết định số 41 QĐ/UB ngày 8/8/1998 của UBND huyện Đô Lương) với diện tích 408 m2 (trong đó, 200 m2 đất ở, 208 m2 đất vườn). Mảnh đất nằm cạnh đường liên xã Tràng Minh, với chiều dài bám mặt đường là 16 mét.

Khu vực trước đây là con đường dân sinh nay đã bị lấn chiếm. Ảnh: Tiến Hùng
Khu vực trước đây là con đường dân sinh nay đã bị lấn chiếm. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, cạnh mảnh đất của ông Ất còn có một con đường dân sinh và mương thoát nước chạy thẳng từ trên đồi xuống sông Khuôn. Đây là con đường người dân xóm 6 vẫn thường hay đi ra đồng sản xuất, chăn trâu, bò... Tuy nhiên, khoảng hơn 10 năm nay, gia đình ông Ất liên tục có các hành vi nhằm lấn chiếm đất công, sau đó là xây bờ rào bọc luôn cả con đường lẫn mương thoát nước rồi lấn sang cả sân bóng của xã khiến người dân bức xúc. Hiện nay, mảnh đất của ông Ất đã rộng hơn gấp đôi so với thời điểm được giao đất, lên đến gần 1.000m2.

Ông Nguyễn Cảnh Đồng - xóm trưởng xóm 6, nhà đối diện nhà ông Ất cho biết, dù là anh em chú bác với nhau, nhưng ông cũng không thể bênh vực được hành vi lấn chiếm của ông Ất. “Tôi làm xóm trưởng được gần 20 năm nay, nên việc lấn chiếm của ông Ất nắm rất rõ”, ông Đồng nói. Theo vị xóm trưởng, ban đầu ông Ất mua máy cưa về đặt trên con đường dân sinh để làm việc. Thời điểm đó, ông Đồng cũng đã đến nhắc nhở, tuy nhiên, ông Ất vẫn “bỏ ngoài tai”. Đến năm 2015 thì gia đình ông Ất chiếm luôn con đường vào phần đất của mình bằng cách xây bờ bao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, diện tích đất lấn chiếm của ông Ất là hơn 548 m2. Trong đó, đất bám mặt đường Tràng Minh là gần 10 mét chạy. Trong khi đó, giá đất thị trường ở khu vực này hiện có giá khoảng 100 triệu đồng/1 mét chạy. Với khoảng 10 mét lấn chiếm được, đã có giá khoảng 1 tỷ đồng. “Tuy nhiên, vấn đề không phải là tiền. Dù ông Ất có bỏ bao nhiêu tỷ để mua lại cũng không được. Vì đó là con đường dân sinh và mương thoát nước. Chúng tôi muốn vi phạm phải được xử lý, và phải trả lại con đường cũng như mương thoát nước cho dân”, một hàng xóm ông Ất nói.

Cần xử lý dứt điểm

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Vương Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND xã Thịnh Sơn thừa nhận, các phản ánh cũng như bức xúc của người dân xóm 6 liên quan đến việc lấn chiếm đất đai của ông Ất là chính xác. Ông Chiến khẳng định, việc vi phạm của gia đình ông Ất đã được kết luận rõ ràng. Quá trình xem xét giải quyết các hành vi vi phạm đối với hộ ông Nguyễn Cảnh Ất đã được UBND xã Thịnh Sơn, UBND huyện Đô Lương làm việc rất nhiều lần, mất rất nhiều thời gian nhưng hộ gia đình này vẫn cố tình không tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên phần diện tích đất lấn chiếm.

Con đường dân sinh và mương thoát nước chạy thẳng từ trên đồi xuống sông Khuôn nay đã bị chặn lại bởi bờ rào ông Ất xây trái phép. Ảnh: Tiến Hùng
Con đường dân sinh và mương thoát nước chạy thẳng từ trên đồi xuống sông Khuôn nay đã bị chặn lại bởi bờ rào ông Ất xây trái phép. Ảnh: Tiến Hùng

Cụ thể, từ tháng 5/2018, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Huyện ủy Đô Lương có thông báo về kết quả khảo sát đơn của một số đảng viên, công dân xã Thịnh Sơn tố cáo ông Nguyễn Cảnh Ất lấn chiếm đất Nhà nước quản lý. Ngày 7/9/2018, UBND xã Thịnh Sơn ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND về việc thành lập tổ kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Cảnh Ất. Quá trình kiểm tra phát hiện các sai phạm về lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép của hộ gia đình ông Nguyễn Cảnh Ất. UBND xã Thịnh Sơn sau đó đã làm việc với công dân, qua làm việc ông Ất đã thừa nhận hành vi lấn chiếm đất đai và xây dựng công trình trái phép. Tuy nhiên, quá trình giải quyết, khi UBND xã Thịnh Sơn yêu cầu hộ gia đình ông Ất tự nguyện tháo dỡ công trình và trả lại phần đất lấn chiếm thì hộ gia đình này không chấp hành.

Đến ngày 9/10/2019, UBND huyện Đô Lương làm việc trực tiếp với ông Ất. Quá trình làm việc, các thành phần tham dự đã phân tích, tuyên truyền, vận động ông Ất nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, trả lại phần diện tích đất gia đình ông lấn chiếm. Kết thúc đối thoại, UBND huyện ban hành thông báo, giao ông Ất tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên phần diện tích đất do Nhà nước quản lý, nếu gia đình không tự nguyện thực hiện thì UBND huyện Đô Lương sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, hộ ông Nguyễn Cảnh Ất vẫn không tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên phần diện tích đất do Nhà nước quản lý. UBND huyện, UBND xã Thịnh Sơn sau đó đã nhiều lần làm việc, nhưng ông Ất không hợp tác với chính quyền để giải quyết vụ việc vi phạm. Thậm chí, ông này còn có hành vi ngăn cản, dọa nạt khi cơ quan chức năng xuống đo đạc.

Ông Ất còn lấn sang phân sân bóng của xã. Ảnh: Tiến Hùng
Ông Ất còn lấn sang phần sân bóng của xã. Ảnh: Tiến Hùng

Theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ một vụ việc lấn chiếm đất công nhưng đến nay, UBND xã Thịnh Sơn, UBND huyện Đô Lương đã phải ban hành đến gần 30 văn bản liên quan chỉ trong vòng 3 năm qua. Trong đó, phần lớn là thông báo yêu cầu hộ ông Nguyễn Cảnh Ất tháo dỡ, di dời công trình, vật kiến trúc và thu hoạch cây cối, hoa màu trên phần diện tích đất lấn chiếm; biên bản vi phạm hành chính; Quyết định về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; Thông báo yêu cầu hộ gia đình ông Nguyễn Cảnh Ất tự nguyện chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả...

Chủ tịch UBND xã Thịnh Sơn thừa nhận, chính quyền địa phương giai đoạn đó đã buông lỏng quản lý đất đai, dẫn đến việc lấn chiếm đất đai. Trong khi đó, việc xử lý vi phạm này sau đó cũng chưa được làm một cách dứt điểm, kiên quyết, khiến người dân bức xúc. “Tôi mới về đây làm Chủ tịch UBND xã hơn 1 năm, nhưng nhận được rất nhiều kiến nghị của người dân liên quan những vụ việc lấn chiếm đất công như thế này. Hiện nay, chúng tôi đã quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ công trình vi phạm đối với một số hộ. Riêng trường hợp ông Ất, cũng sẽ không ngoại lệ”, ông Vương Ngọc Chiến nói./.

Tin mới