Cảnh sát khám xét Cục Đăng kiểm Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng chục cảnh sát thực hiện lệnh khám xét tại trụ sở Cục Đăng kiểm Việt Nam, tình nghi có sai phạm trong việc cấp kiểm định cho ôtô.

Ngày 28/12, Công an TP.HCM phối hợp Công an Hà Nội cùng nhiều đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.

Nguồn tin cho biết, Công an TP.HCM được uỷ quyền điều tra các sai phạm liên quan đến đăng kiểm. Nhà chức trách đã làm việc với nhiều nhân viên giữ tài liệu của đơn vị, kiểm tra máy tính và các hồ sơ liên quan đến hoạt động đăng kiểm, các quyết định về nhân sự cũng như việc thành lập các tổ kiểm tra hoạt động đăng kiểm...

Khi khám xét, dữ liệu hình ảnh về một số trạm đăng kiểm được kiểm tra để phục vụ công tác điều tra. Cảnh sát thu nhiều tài liệu liên quan chức năng, quyền hạn của Phòng Kiểm định xe cơ giới.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý - Trường Phòng PC01, Công an TP HCM cho biết, việc khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới nằm trong chuỗi mở rộng điều tra sai phạm tại vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ Giả mạo trong công tác xảy ra tại nhiều trung tâm đăng kiểm ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây.

Ngoài điều tra các hành vi như thế này, cơ quan điều tra còn xem xét trách nhiệm trong quản lý nhà nước, nếu có vi phạm sẽ kiên quyết xử lý. Nhà chức trách đã khởi tố 43 người liên quan, khám xét 12 trung tâm (5 ở các tỉnh, 12 tại TP HCM), bà Lý cho hay.

Cảnh sát đọc lệnh khám xét tại Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Xuân Hoa ảnh 1

Cảnh sát đọc lệnh khám xét tại Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Xuân Hoa

Sai phạm của các trung tâm này bị bại lộ sau khi CSGT TP HCM phát hiện nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật như: xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải... vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Xác định có dấu hiệu tội phạm, Công an TP HCM vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ hàng loạt trung tâm đăng kiểm đã nhận tiền "lót tay" để bỏ qua vi phạm cho khoảng 70.000 ôtô khi đăng kiểm. Cụ thể, giám đốc trung tâm đã chỉ đạo phó giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công; cho thuê phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải...

Ban chuyên án được thành lập ngay sau đó, những người liên quan lần lượt bị bắt; nhiều tài liệu, vật chứng được thu giữ. Nhà chức trách khám xét khẩn cấp 5 trung tâm đăng kiểm tư nhân do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc, gồm: 62-03D tại tỉnh Long An; 71-02D tại Bến Tre; 83-02D tại Sóc Trăng; 66-02D tại Đồng Tháp; 63-03D ở Tiền Giang.

Tại Sài Gòn có Trung tâm Đăng kiểm 50-07V (thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, quận Bình Tân) do Ngô Ngọc Sơn làm Giám đốc; 50-15D (TP Thủ Đức) do Nguyễn Trọng Vĩnh làm Giám đốc; 50-10D (huyện Củ Chi) do Nguyễn Thanh Tâm là Giám đốc, 50-17D (huyện Nhà Bè) do Hồ Hữu Tài làm Giám đốc.

Việc khám xét tại Cục Đăng kiểm Việt Nam là để làm rõ liên quan đến các sai phạm trong đăng kiểm tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Ảnh: Nhật Vy ảnh 2

Việc khám xét tại Cục Đăng kiểm Việt Nam là để làm rõ liên quan đến các sai phạm trong đăng kiểm tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Ảnh: Nhật Vy

Tại các trung tâm đăng kiểm của Nghĩa, cơ quan điều tra còn phát hiện hành vi lập danh sách đăng kiểm viên khống, nhằm hợp thức hóa quy định của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Lãnh đạo trung tâm này còn yêu cầu cấp dưới giả mạo chữ ký của các đăng kiểm viên để ký vào hồ sơ kiểm định, sau đó cấp gần 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho ôtô đến đăng kiểm.

Cơ quan điều tra cho biết, một quá trình đăng kiểm sẽ gồm 3 cán bộ đăng kiểm nhưng các trung tâm này chỉ dùng 2 người, người còn lại là giả để qua mặt camera của Tổng Cục Đăng kiểm, ký giả mạo, cấp các giấy đăng kiểm. Đối với xe không đủ điều kiện đăng kiểm, nhóm này dùng giấy che mắt đo rồi làm mọi thứ để xe có thể qua kiểm soát. Kết quả điều tra bước đầu xác định, các trung tâm đã thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Xác định sai phạm có thể xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước, Công an TP HCM đã phối hợp Cục Cảnh sát Kinh tế, Cục CSGT (Bộ Công an) và các tỉnh, thành mở rộng điều tra vụ án; đồng thời kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã được cấp sai quy định; ngăn chặn ngay các xe không đảm bảo an toàn, kỹ thuật lưu thông trên đường.

Tin mới