mask

“Chặt đứt” đường dây ma túy của ông trùm người Lào

(Baonghean.vn) - ​Thò Nỏ Bì là người Lào nhưng lại thông thạo địa hình Việt Nam, thường xuyên đóng vai người đi rừng hoặc đi làm rẫy để vận chuyển số lượng ma túy vào sâu nội địa huyện Quế Phong tiêu thụ.

Những ngày cuối năm 2018, thông qua các nguồn tin thu thập được, các trinh sát BĐBP xác định có một đường dây vận chuyển ma túy cực lớn từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ qua địa bàn biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Các trinh sát biên phòng nhận định đây là đường dây buôn bán ma túy tổng hợp số lượng lớn, xuyên quốc gia, do các đối tượng trẻ, khỏe, thông thạo địa hình rừng núi thực hiện.

Thò Nỏ Bì cùng tang vật. Ảnh: Hải Thượng
Thò Nỏ Bì cùng tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Nhằm đấu tranh ngăn chặn đường dây hoạt động này, Chuyên án 011A đã được xác lập với sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm phòng chống ma túy & tội phạm miền Bắc thuộc Cục phòng chống Ma túy & tội phạm, Phòng phòng chống ma túy & tội phạm BĐBP Nghệ An và Đồn Biên phòng Thông Thụ.

Qua điều tra xác minh, lực lượng đấu tranh chuyên án đã xác định được đối tượng cầm đầu là Thò Nỏ Bì, dân tộc Mông, trú tại bản Pà Khốm, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Thò Nỏ Bì đích thân mang hàng từ bên kia biên giới, cắt rừng vận chuyển vào Việt Nam để tiêu thụ dưới vỏ bọc đi rừng hoặc đi làm rẫy, nên gây không ít khó khăn cho lực lượng BĐBP trong đấu tranh phá án.

Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng phía Việt Nam tăng cường đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của loại tội phạm ma túy, đặc biệt là việc phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào ngày càng có chiều sâu và đạt được hiệu quả cao.

Mặc dù vậy, với món lợi nhuận khổng lồ từ buôn bán ma túy, Thò Nỏ Bì đã tìm mọi cách để đưa ma túy từ bên kia biên giới vào Việt Nam bán kiếm lời. Để đảm bảo “hàng” cung cấp cho các đối tác, Thò Nỏ Bì đã mua ma túy từ khu vực tam giác vàng về cất giấu trong nhà chờ thời cơ để tiêu thụ, đồng thời mua gom của các chủ hàng nhỏ khác để đánh một chuyến lớn cuối năm.

Cuối tháng 12/2018, nguồn tin cơ sở báo về, Thò Nỏ Bì sẽ trực tiếp vận chuyển số lượng “hàng” lớn lên đến hàng vạn viên ma túy tổng hợp và ma túy đá từ bên kia biên giới về Việt Nam qua địa bàn xã biên giới Thông Thụ để tiêu thụ. Ban chuyên án quyết định phá án.

Không như những lần giao hàng trước, đối tượng thường đi vào ban đêm thì lần giao hàng này, Thò Nỏ Bì quyết định thực hiện vào buổi trưa lúc ít người ngờ tới nhất.

Số ma túy lớn Bì mang đi tiêu thụ. Ảnh: Hải Thượng
Số ma túy lớn Bì mang đi tiêu thụ. Ảnh: Hải Thượng

Vào khoảng 13giờ 15 phút ngày 27/12, trong vai người đi rừng, Thò Nỏ Bì mang theo 1 bao tải chứa đầy “hàng” từ bản Pà Khốm, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) cắt rừng hướng biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Chuyến “hàng” tưởng chừng thuận lợi để giao cho đối tác, khi Bì đến khu vực vành đai biên giới thuộc địa phận bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, cùng toàn bộ tang vật là 50.000 viên ma túy tổng hợp, 6 kg ma túy đá.

Hiện vụ việc đã được BĐBP Nghệ An bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.                                             

Tin mới