mask

Châu Âu tính toán thời điểm hết khí đốt

(Baonghean.vn) - Tờ La Vanguardia của Tây Ban Nha đưa tin, các kho dự trữ khí đốt của châu Âu có thể cạn đáy vào đầu tháng Hai năm sau.
0:00 / 0:00
0:00

Ấn phẩm lưu ý: "160 cơ sở dự trữ khí đốt ở 18 quốc gia với tỷ lệ bơm đầy gần 83% chỉ đủ để cung cấp 21% lượng tiêu thụ hàng năm ở các nước thành viên EU".

Giờ đây, các nhà chức trách châu Âu đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đảm bảo lượng khí đốt dự trữ hiện tại đủ dùng cho cả mùa Đông, do đó các nước sẽ buộc phải giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và phân phối lại lượng dự trữ trong kho.

Báo La Vanguardia nhận định: “Có thể kéo dài đến tháng 3 năm sau, nhưng với điều kiện là Moskva nối lại nguồn cung khí đốt, dù chỉ với khối lượng nhỏ”.

Châu Âu tính toán thời điểm hết khí đốt ảnh 1
Đường ống Gazela vận chuyển khí đốt của Nga sang EU. Ảnh: AP

Các chuyên gia được tờ báo phỏng vấn không chắc liệu châu Âu có thể đạt được mục tiêu giảm mức tiêu thụ hay không và liệu châu Âu có đủ cơ sở hạ tầng để điều tiết lượng dự trữ cho các quốc gia cần chúng hay không.

Các chuyên gia cảnh báo: "Trong trường hợp thất bại, nền tảng của EU có thể bị lung lay".

Trước đó, Quốc vụ khanh phụ trách quan hệ song phương của Bộ Ngoại giao Hungary, ông Tamas Menczer, nói rằng vào mùa Thu này EU có thể phải xem xét lại chính sách trừng phạt, bởi vì khi trời bắt đầu lạnh giá thì "thực tế sẽ gõ cửa từng căn nhà" ở Tây Âu.

Tin mới