mask

Chi 20 tỷ đồng để 'điều' Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác

Trần Trí Mãnh, 42 tuổi, được cho là chi 20 tỷ đồng để tìm người lo việc điều động Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác để tội phạm dễ làm ăn.

Ngày 9/3, Công an An Giang cho biết, Mãnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh tại TP. Châu Đốc) bị bắt về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả quy mô lớn, vài ngày trước.

Quá trình điều tra Mãnh còn thừa nhận bị một nhóm người lừa nhiều tỷ đồng để "chạy" việc điều động Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác, như vậy, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại được thuận lợi.

Chi 20 tỷ đồng để 'điều' Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác ảnh 1
Trần Trí Mãnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: Mai Phương.

Mãnh khai, động cơ của nhóm mình xuất phát từ việc nhiều tháng qua Công an An Giang liên tục tấn công và truy bắt các băng nhóm tội phạm ma túy, hình sự; đặc biệt là triệt phá các hoạt động buôn lậu, hàng gian, hàng giả... Vì vậy, một số người đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thẩm quyền điều chuyển Đại tá Nơi đi địa phương khác.

Mãnh liên hệ với người quen là Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi, ngụ Đà Nẵng) để nhờ việc này. Cảnh sau đó phối hợp với Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ Đà Nẵng); Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ TP. HCM) và Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ Hà Nội) để bàn kế hoạch. Quý khẳng định có mối quan hệ có thể làm được như yêu cầu của Mãnh.

Hồi giữa tháng 1, nhóm Cảnh đến An Giang gặp Mãnh ra giá 20 tỷ đồng, yêu cầu đưa trước 10 tỷ đồng, cam kết "sau 3 ngày ông Nơi sẽ bị điều chuyển" nếu không sẽ trả lại tiền. Mãnh chuyển vào tài khoản của Hoàng Thị Tâm số tiền trên.

Chờ mãi không thấy có chuyển biến, Mãnh đòi lại tiền, nhóm Cảnh chỉ chuyển lại 7,4 tỷ đồng, số tiền còn lại họ nói đã dùng vào chi phí "lo lót".

Xác minh lời khai của Mãnh, Công an tỉnh An Giang đã tạm giữ hình sự Quý, Trọng và Tâm. Riêng Cảnh đang bị câu lưu, tiếp tục làm rõ dấu hiệu phạm tội.

Trong số tiền chiếm đoạt của Mãnh, Tâm được chia 100 triệu đồng, Trọng 400 triệu đồng và Quý 2,1 tỷ đồng.

Chi 20 tỷ đồng để 'điều' Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác ảnh 2
Nghi can Cảnh, Trong (hàng trên), Quý và Tâm tại cơ quan điều tra. Ảnh: Mai Phương.

Trả lời PV, Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết, một trong những nhiệm vụ của lực lượng công an là đấu tranh phòng, chống tội phạm, đơn vị đang nỗ lực hết mình và "tất cả điều nằm trong tầm kiểm soát".

"Sắp tới chúng tôi sẽ tập trung làm quyết liệt hơn nữa, truy quét tối đa tội phạm để người dân yên tâm làm ăn, xã hội phát triển", ông Nơi nói.

Tin mới