Chi 2,2 tỷ đồng phòng chống,Yên Thành vẫn bị dịch tả lợn châu Phi hoành hành

(Baonghean.vn) - Yên Thành là địa phương có nhiều ổ dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất tỉnh, với 31 xã có dịch và đến thời điểm này, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp.
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch tại xã Thọ Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch tại xã Thọ Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra đầu tiên trên địa bàn huyện Yên Thành vào ngày 27/5, tại xóm 7, xã Thọ Thành. Sau 2 tháng, dịch đã bùng phát trên địa bàn 31 xã, tổng đàn lợn phải tiêu hủy 1.889 con, tổng trọng lượng trên 93 tấn. So với các địa phương trên địa bàn tỉnh, thì Yên Thành có số xã xảy ra dịch nhiều nhất tỉnh.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, huyện Yên Thành đã trích kinh phí dự phòng 2,2 tỷ đồng mua vôi bột, vật tư, dụng cụ... hỗ trợ trực chốt. Trong đó, ngân sách huyện 1 tỷ đồng, phần còn lại 1,2 tỷ đồng là của các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành

Trong số 31 xã có dịch, đã có 7 xã qua 30 ngày dịch gồm: Thịnh Thành, Tiến Thành, Minh Thành, Khánh Thành, Bảo Thành, Hoa Thành và Xuân Thành, trong đó có 4 xã đã công bố hết dịch.
Một chốt kiểm soát dịch tại xã Long Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Một chốt kiểm soát dịch tại xã Long Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Tuy nhiên, hiện dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương: Nhân Thành, Đồng Thành, Phúc Thành, Hậu Thành... Trong đó, tính đến ngày 25/7, xã Đồng Thành đã có 54 hộ có dịch; đặc biệt tại xã Nhân Thành có 131 hộ của 11 xóm có dịch tả lợn châu Phi, số lợn đã tiêu hủy 542 con.

Dịch đang bùng phát tại một số địa phương, đã ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của huyện, đặc biệt nhiều hộ có lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng vì không xuất bán được lợn. Điều đáng lo ngại, nhiều địa phương vì dịch kéo dài nên tâm lý chán nản, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho rằng, trên địa bàn tỉnh hiện có một số xã đang bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi rất phức tạp như: Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu), Nhân Thành, Đồng Thành (Yên Thành)... Ông Quỳnh khuyến cáo, các địa phương cần tuyên truyền cho người dân tích cực sử dụng vôi bột rắc xung quanh chuồng trại, trước cổng nhà; đồng thời phun hóa chất khử trùng; không nên sử dụng nguồn nước sông lạch tưới tắm cho lợn; hạn chế nguồn thức ăn tận dụng từ bên ngoài về cho lợn ăn...

Tin mới