Chiến sự ở Syria: tên lửa Mỹ và bánh mỳ Nga

(Baonghean.vn) - Về kết quả, hiệu quả thực sự của cuộc tấn công vào Syria như thế nào quả là khó để đánh giá một cách chính xác tuyệt đối.

Bởi Quân đội Syria thì khẳng định họ đã bắn hạ hơn 70% các tên lửa Tomahawk được phóng đi từ tàu chiến và máy bay hiện đại bậc nhất B-1B của Mỹ và đồng minh, trong đó có 13 tên lửa nổ tung trên bầu trời thủ đô Damascus trước khi tiếp cận các mục tiêu ở mặt đất.

Phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump lại cho rằng “kết quả là không thể tốt hơn”.

Nhà Trắng, nơi Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những bất ngờ so với chính những lời ông nói trước đây.

Tạm gác sang một bên việc đánh giá cuộc tấn công của các bên tham chiến, sự phản ứng của dân chúng Syria và thái độ ứng xử của Liên Hợp quốc trước việc một Quốc gia độc lập, có chủ quyền bị đơn phương tấn công mà không có lý do thuyết phục... Chúng ta hãy nhìn sự việc theo góc độ khác, đó là vấn đề thương mại, kinh tế.

Như chúng ta đã biết, lâu nay Mỹ và phương Tây thực hiện cấm vận kinh tế đối với Nga trên một số lĩnh vực, nhằm làm cho kinh tế nước này bị suy yếu. Tuy nhiên, điều trớ trêu là sức mạnh kinh tế của Nga đã được phục hồi nhanh chóng sau thời gian đầu bị hụt hẫng do mất cân đối nghiêm trọng cán cân thương mại, do giá và lượng xuất khẩu dầu mỏ cũng như một số mặt hàng khác bị suy giảm...

Nền kinh tế Nga vẫn tăng trưởng với mức xấp xỉ 2% trong vài năm vừa qua, đặc biệt là ngành nông nghiệp đã tăng trưởng vượt bậc, đóng góp quan trọng cho GDP của nước này, góp phần phá thế bao vây, cấm vận của phương Tây. Và chính nhiều nước ở Châu Âu đã phải thừa nhận việc cấm vận đã có tác dụng ngược.

Sau cuộc bắn phá Syria với hơn 100 quả tên lửa, vấn đề cấm vận lại một lần nữa được nhắc đến. Theo RIA Novosti, Mỹ đã chuẩn bị cho việc lên kế hoạch triển khai các biện pháp trừng phạt mới để chống lại Nga nhằm trả đũa sự hậu thuẫn của Điện Kremlin đối với chế độ Assad. Thông tin được Daily Mail dẫn lời từ bộ phận Báo chí của Nhà trắng.

Một chuyên gia của Atlantic Council, ông Brian O’Toole cũng đã viết trên Twitter của mình rằng “chúng ta cần phải mở rộng hơn nữa các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì đã ủng hộ chế độ Assad, một chế độ đã thực hiện tội ác chống nhân dân Syria”.

Cùng phụ họa với quan điểm này, tờ Sunday Times cho biết, trong thời gian tới London cũng sẽ áp dụng các biện pháp tài chính mới để chống các doanh nhân Nga ở Anh. Bản thân Thủ tướng Anh, bà Teresa May trong một cuộc trả lời phỏng vấn cũng nói rằng “Lon don sẽ xem xét các phương án hành động khác nhau đối với các khoản tài chính bất hợp pháp của doanh nhân và công chức (Nga)”.

Thủ tướng Anh Teresa May: London sẽ xem xét các phương án hành động khác nhau đối với các khoản tài chính bất hợp pháp của doanh nhân và công chức (Nga)”.

Có vẻ như cuộc tấn công của Liên quân Mỹ, Anh, Pháp vào Syria đêm thứ 7 vừa rồi không chỉ dừng lại ở việc thăm dò, nắn gân hay thử nghiệm một loại vũ khí, thử nghiệm một chính sách... giữa các bên liên quan tại mảnh đất Trung Đông nóng bỏng Syria.

Hãy chờ xem, đất nước Syria sẽ còn phải chịu bao nhiêu là đạn bom, chết chóc, tàn phá nữa; nước Nga của Putin sẽ như nào trước kiểu tấn công “hội đồng” của phương Tây trên mặt trận kinh tế, thương mại. Thế mới biết, độc lập là trên hết, chủ quyền Quốc gia là tất cả!

Nguyễn Phúc Nam Đàn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới