mask

Chủ tịch xã nhận lỗi vì nước thải Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi chảy vào ruộng lúa

(Baonghe an)- Chiều 18/7, UBND xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) có buổi làm việc với các bên liên quan để xử lí việc một số người dân xóm 6 xã Nghi Vạn tự ý đào mương xả nước thải của Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An vào cánh đồng lúa xóm 4, 5 cùng xã. 

Ông Thái Doãn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn chủ trì cuộc họp, có Bí thư, xóm trưởng, Trưởng ban công tác Mặt trận xóm: 4,5,6 xã Nghi Vạn và đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc, đại diện ủy ban MTTQ.

1
Toàn cảnh buổi làm việc giữa UBND xã Nghi Vạn với các bên liên quan.

Thông tin tại buổi làm việc: Trước đó ngày 14,15/7, ông Nguyễn Văn Trí - xóm trưởng xóm 6 xã Nghi Vạn cùng một nhóm người đã tổ chức thuê máy đào mương, đặt cống, xả nước thải của Bệnh viên Lao và Bệnh Phổi Nghệ An ra cánh đồng sản xuất lúa của các hộ dân hai xóm 4, 5. Thấy nước thải có màu đen và bốc mùi hôi khó chịu, nhiều người dân hai xóm 4, 5 đã tập trung trước cổng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An phản đối vì cho rằng Bệnh viện đã đứng đằng sau việc xả nước thải này. Việc nhiều người dân tụ tập phản đối Bệnh viện đã làm mất trật tự công cộng tại khu vực.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã Nghi Vạn đã cử cán bộ đến hiện trường nắm tình hình và chỉ đạo ông Trí dừng ngay việc đào mương, xả nước thải trái phép; tiến hành san lấp hoàn trả mặt bằng tại khu vực đã đào mương.

1
Ruộng lúa của nhân dân hai xóm 4, 5 xã Nghi Vạn vừa qua bị nước thải Bệnh viện chảy vào.

Giải trình tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trí - xóm trưởng xóm 6 xã Nghi Vạn cho rằng: sau đợt mưa mấy ngày qua, nhân dân xóm 6 có ý định sản xuất trên cánh đồng gần Bệnh viện lâu nay bị bỏ hoang. Nghĩ rằng nước thải của Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An đảm bảo an toàn nên đã làm mương xả nước ra đồng để làm đất.

Trước khi làm việc này, ông đã cùng ban công tác Mặt trận xóm họp thống nhất chủ trương, đồng thời xin Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An hỗ trợ 7 triệu đồng. Sau khi tháo xả nước, không ngờ nước thải chảy trên ruộng có mùi hôi tanh khó chịu.

Đại diện các xóm 4, 5 xã Nghi Vạn thì cho rằng việc ông Trí xóm trưởng xóm 6 xả nước thải của Bệnh viện ra ruộng đã gây tâm lý hoang mang lo lắng cho nhân dân hai xóm, thậm chí có người hoài nghi việc làm này mang động cơ cá nhân...

1
 Mương chứa nước thải của Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An.

Đại diện phía Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An, ông Thái Đình Lâm - Phó giám đốc Bệnh viện cam đoan rằng: nước thải của Bệnh viện thải ra trong thời gian gần đây hoàn toàn đảm bảo yêu cầu. Bởi vì, Bệnh viện vừa được Sở y tế Nghệ An đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế hiện đại. Hệ thống hoàn thành và đưa vào vận hành thử nghiệm từ ngày 1/3/2016.

Ngày 20/4, Ban quản lý dự án xây dựng các công trình y tế của Bộ y tế đã mời Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường về Bệnh viện lấy mẫu nước thải đã qua hệ thống xử lý để kiểm tra. Ngày 6/7 vừa qua, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã trả kết quả với các chỉ số đảm bảo yêu cầu. Nước chảy vào ruộng bốc mùi hôi chính là nước thải lắng đọng trên mương chứa từ nhiều năm qua, trước khi Bệnh viện chưa có hệ thống xử lý hiện đại như hiện nay.

Đang thời gian vận hành thử nghiệm, chưa có giấy phép của cơ quan thẩm quyền mà Bệnh viện đã xả nước thải ra ngoài là sai. Từ ngày 15/7 đến nay, Bệnh viện đã ngừng xả nước thải ra bên ngoài. Còn việc Bệnh viện hỗ trợ xóm 6 số tiền 7 triệu đồng là để xóm đầu tư sản xuất như các khoản hỗ trợ trước đây đơn vị đã làm chứ không phải giúp xóm xả nước thải bệnh viện ra ruộng.

1
Các ống cống lắp đặt đã được đào dỡ, mặt bằng được hoàn trả.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc cho biết: UBND huyện Nghi Lộc cũng vừa gửi công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An lấy mẫu nước thải Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An để kiểm tra đánh giá chất lượng.

Đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc cho hay: sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan đã tiến hành điều tra. Nếu cơ quan chuyên môn kết luận nước thải do Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi thải ra ngoài khuôn viên Bệnh viện lâu nay không đạt yêu cầu thì cơ quan sẽ tiến hành các thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật.

1
Nhà điều hành xử lý nước thải Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An được vận hành thử nghiệm từ ngày 1/3/2016.

Kết luận buổi làm việc, ông Thái Doãn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn nhận khuyết điểm bản thân đã không làm tốt công tác quản lý, để cán bộ xóm làm việc không đúng. Việc có hay không Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An xả nước thải ô nhiễm ra bên ngoài thời gian qua sẽ có cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Việc ông Nguyễn Văn Trí - xóm trưởng xóm 6 tổ chức đào mương tiêu thoát nước mà không báo cáo với chính quyền xã là sai. Việc làm tuy đã có sự bàn bạc và vì lợi ích chung của xóm nhưng còn mang tính cục bộ, làm ảnh hưởng đến nhân dân các xóm khác.

1
Cán bộ Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An với chai mẫu nước thải của Bệnh viện đã qua xử lý.

Ông Sỹ cũng đề nghị Bí thư, xóm trưởng các xóm cần bình tĩnh, phân tích cho nhân dân hiểu rõ bản chất của sự việc, tránh những động thái gây mất trật tự trên địa bàn. Đề nghị Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Nghệ An dừng ngay việc xả nước thải ra bên ngoài khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Về lâu dài, Bệnh viện cần liên hệ với UBND xã, với các hộ dân xóm 6 làm thủ tục chuyển nhượng đất liền kề khuôn viên Bệnh viện lâu nay sản xuất kém hiệu quả để xây hồ chứa nước thải. Ban giám đốc cần có trách nhiệm tổ chức khám kiểm tra sức khỏe cho nhân dân các khu vực có cơ sở pháp lý kết luận bị ảnh hưởng do nước thải của Bệnh viện.

Trước mắt, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An cần trích một phần kinh phí hỗ trợ các hộ dân có ruộng sản xuất vừa qua bị nước thải của Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi chảy vào.

Minh Tân

Tin mới