Con sông lớn ở Nghệ An ngập tràn rác thải

(Baonghean.vn) - Dòng sông Dinh đoạn qua huyện Quỳ Hợp nhiều năm nay phải hứng chịu ô nhiễm nghiêm trọng từ rác thải sinh hoạt do người dân xả thải bừa bãi xuống lòng sông. Trong khi đó, chính quyền địa phương chưa có giải pháp để ngăn chặn dứt điểm tình trạng này.
Rác thải được chất đống ven bờ sông Dinh đoạn giáp ranh xã Châu Đình và thị trấn Quỳ Hợp. Ảnh: Văn Trường. ảnh 1
Rác thải được chất đống ven bờ sông Dinh đoạn giáp ranh xã Châu Đình và thị trấn Quỳ Hợp. Ảnh: Văn Trường.

Men theo con đường dọc sông Dinh đoạn giáp ranh xã Châu Đình với thị trấn Quỳ Hợp mùa nước cạn không khỏi giật mình trước những bãi rác thải chất đống giữa lòng sông. 

Từ chất thải rắn đến các bao tải rác sinh hoạt khác, được người ta đổ tràn ngập làm ách tắc dòng chảy của sông Dinh, gây ô nhiễm môi trường.

“Cứ đêm xuống là người dân khắp nơi chở rác tập kết ngay tại khu vực cầu tràn Châu Đình. Vào mùa nắng nóng mùi xú uế bốc lên không thể chịu nổi. Người dân chúng tôi đã phản ánh tại nhiều cuộc họp nhưng chưa thấy có giải pháp để giải quyết dứt điểm".  

Ông Nguyễn Tình - Khối 2, thị trấn Quỳ Hợp

Tại khu vực khối Hợp Thành - thị trấn Quỳ Hợp, người dân tự mở đường mòn từ QL 48D xuống sông Dinh để tiện việc vứt rác, khiến nơi dòng nước chảy thành cồn rác giữa lòng sông.

Các loại rác thải đều tuồn xuống tràn lấp sông Dinh. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Các loại rác thải đều tuồn xuống tràn lấp sông Dinh. Ảnh: Văn Trường

Trao đổi về thực trạng này, Ông Nguyễn Thanh Quỳnh - Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp xác nhận là chính quyền thị trấn có biết tình trạng người dân xả rác thải sinh hoạt xuống sông Dinh. UBND thị trấn đã nhiều lần tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác thải bừa bãi, tuy nhiên vẫn chưa ngăn chặn dứt điểm.

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng
"Hiện nay chúng tôi đang triển khai lực lượng để phát hiện, xử lý các trường hợp đổ rác xuống sông Dinh; đồng thời vận động người dân tố giác các đối tượng cố tình đổ trộm rác" - ông Nguyễn Thanh Quỳnh cho biết thêm.
Rác thải sinh hoạt vứt ngổn ngang kè tràn Châu Đình. Ảnh: Văn Trường ảnh 4
Rác thải sinh hoạt vứt ngổn ngang kè tràn Châu Đình. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho biết: “Trước thực trạng người dân đổ rác xuống dòng sông Dinh, UBND huyện đã chỉ đạo, giao cho xã Châu Đình, thị trấn phải chịu trách nhiệm ngăn cấm người dân đổ rác xuống sông Dinh.

"Khó khăn hiện nay là bãi đổ rác thải của huyện Quỳ Hợp thi công chậm, hiện mới xong các hạng mục đường giao thông và đường điện đang thi công phần hạng mục chính. Khi nào bãi rác thải thi công xong đưa vào sử dụng sẽ giải quyết được vấn đề rác thải ra sông Dinh" - ông Lê Sỹ Hào cho biết thêm.

Rác thải các loại chất đống giữa lòng sông Dinh đoạn khối Hợp Thành, thị trấn Quỳ Hợp. Ảnh: Văn Trường. ảnh 5
Rác thải các loại chất đống giữa lòng sông Dinh đoạn khối Hợp Thành, thị trấn Quỳ Hợp. Ảnh: Văn Trường.

Ô nhiễm rác thải sông Dinh đang ở mức báo động, đề nghị chính quyền địa phương huyện Quỳ Hợp cần nhanh chóng có giải pháp để ngăn chặn người dân đổ rác ra lòng sông Dinh. Ngoài việc tuyên truyền, vận động, đã đến lúc chính quyền địa phương cần áp dụng những biện pháp mạnh để trả lại sự trong sạch cho dòng sông Dinh.

Nỗi lo rác thải ở nông thôn

Nỗi lo rác thải ở nông thôn

(Baonghean) - Rác thải ở nông thôn đang là vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương. Rác ngày càng nhiều hơn và chưa thu gom kịp thời, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân nông thôn.

Tin mới