mask

Crimea kêu gọi sửa đổi Công ước Montreux về Biển Đen

Chủ tịch Ủy ban nghị viện Crimea về quan hệ liên sắc tộc, ông Yuri Gempel tuyên bố rằng Công ước Montreux quy định lưu thông hàng hải ở các eo biển của Biển Đen cần được sửa đổi.
Tàu chiến NATO ở Biển Đen. Ảnh: AFP
Tàu chiến NATO ở Biển Đen. Ảnh: AFP

Ông bình luận như vậy sau khi tàu chiến của NATO vào Biển Đen, nơi sẽ tiến hành tập trận với Gruzia và Ukraine.

"Trong tất cả những chuyện này rõ ràng vang tiếng khua vũ khí. Hành vi như vậy của Hoa Kỳ ở Biển Đen gây căng thẳng. Nếu cứ tiếp diễn, thì cần đặt câu hỏi sửa đổi Công ước Montreux trên bình diện cắt giảm thời gian dành cho tàu chiến NATO hiện diện ở Biển Đen. Không thể để các nhóm tàu nước ngoài tạo ra ổ căng thẳng trong khu vực Biển Đen này được”, ông Gempel nói.

Theo quan điểm của ông, tất cả những chuyến ra vào của tàu chiến nước ngoài cần được sự đồng ý của các quốc gia trong khu vực Biển Đen và không đi ngược lại chính sách láng giềng thân thiện.

Công ước Montreux năm 1936 xác định chế độ của các eo biển Bosporus và Dardanelles. Tương ứng, tàu buôn của tất cả các nước có thể tự do lưu thông qua eo biển, cả trong thời bình cùng như thời chiến, còn với tàu quân sự có đặt ra những hạn chế về lớp tàu và thời hạn lưu trú.

Chẳng hạn, tàu của các quốc gia không thuộc vùng Biển Đen có thể ở lại đây không quá 21 ngày đêm.

Tin mới