mask

Cựu quan chức Mỹ nhận định về 'hành động phá hoại' của Ukraine trong vụ Crimea

(Baonghean.vn)- Ukraine đã tình nguyện giao nộp Crimea và Hạm đội Biển Đen cho Nga vào năm 2014. Đây là nhận định của cựu cố vấn Quốc hội Mỹ Ariel Cohen đăng tải trên một bài báo cho Tạp chí Newsweek.

Tác giả bài viết nhận định tình trạng tham nhũng và thiếu hiểu biết khiến Kiev không thể "chấm dứt phụ thuộc vào Moskva". Ông Cohen đánh giá: “Kiev cần phải loại bỏ thói quen phá hoại như từng xảy ra trong cuộc chiến với Nga năm 2014, khi quân đội Ukraine giao nộp Crimea và Hạm đội Biển Đen của mình cho Nga".

 Ảnh minh họa. Ảnh: AP
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Nhà phân tích bày tỏ quan điểm rằng, hiện nay Nga đang "gia tăng sức ép" đối với Ukraine thông qua việc "tập trung quân" ở biên giới nước này. Ngoài ra, theo ông Cohen, Moskva bị cáo buộc lợi dụng tình trạng phụ thuộc năng lượng của Kiev.

Truyền thông phương Tây và các chính trị gia gần đây ra sức khẳng định rằng, Moskva được cho là đang tập trung quân ở biên giới với Ukraine. Như phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ, Nga đang di chuyển lực lượng vũ trang trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của riêng mình - điều này không đe dọa bất kỳ ai và cũng không phiền đến bất kỳ ai.

Moskva nhấn mạnh rằng, những lời phát ngôn về "sự xâm lược của Nga" đang được sử dụng như một cái cớ để gia tăng lực lượng NATO ở các khu vực giáp biên giới.

Tin mới