mask

Cựu quan chức Mỹ tin Nga có thể hủy diệt Ukraine chỉ trong 1 ngày

(Baonghean.vn) - Đòn tấn công ồ ạt vào cơ sở hạ tầng của Ukraine cho thấy, Nga có thể hủy diệt đất nước này trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Đó là tuyên bố do Paul Craig Roberts, cựu quan chức Nhà Trắng thời chính quyền Ronald Reagan viết trên trang web cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00

"Nga có thể hủy diệt Ukraine trong vòng 1 ngày mà chẳng cần dùng đến vũ khí hạt nhân", - vị quan chức này nêu giả thiết.

Theo lời ông, Moskva đang thể hiện thái độ kiềm chế đối với nước láng giềng vì có tương đồng lịch sử.

"Ukraine và cư dân của nước này từng là một phần của đế chế Nga trong nhiều thế kỷ. Có rất nhiều cuộc hôn phối hỗn hợp. Điện Kremlin hẳn không muốn rằng, giáp giới với mình là một nước nghèo nàn đổ nát" - Roberts tuyên bố.

Cựu quan chức Mỹ tin Nga có thể hủy diệt Ukraine chỉ trong 1 ngày ảnh 1
Mất điện ở Kiev. Ảnh: AP

Cựu quan chức Nhà Trắng nói thêm rằng, các phương tiện truyền thông phương Tây đã vẽ ra bức tranh về "sự thất bại" của Nga, khiến nhiều cư dân Mỹ và châu Âu lầm tưởng về tình hình.

Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine từ ngày 10/10, hai ngày sau vụ tấn công khủng bố ở cầu Crimea mà chính quyền Nga cho rằng, cơ quan đặc nhiệm Ukraine chính là thủ phạm tổ chức và thực hiện. Đòn tấn công giáng vào các chủ thể năng lượng, công nghiệp quốc phòng, sở chỉ huy quân sự và đầu mối thông tin liên lạc.

Kể từ đó, còi báo động phòng không vang lên mỗi ngày tại các khu vực của Ukraine, đôi khi trên khắp đất nước. Sau đòn tấn công ngày 15/11, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal tuyên bố gần một nửa hệ thống năng lượng của đất nước đã ngừng hoạt động./.

Tin mới