mask

Đâm chết hàng xóm vì chuyện đất nghĩa trang

(Baonghean.vn) - Sau bản án sơ thẩm, bị cáo phạm tội giết người làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đại diện bị hại cũng có đơn xin giảm án cho bị cáo vì “tình người”.

Ngày 21/10, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Dương Văn Chương (SN 1972), trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn về tội “Giết người”. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Th., hàng xóm của bị cáo.

Theo cáo trạng, tối 9/4, trong khi ngồi uống rượu, anh Th. hỏi Chương việc hứa cho người khác đất xây nghĩa trang nhưng giờ lại không giữ lời hứa dẫn đến tranh cãi. Anh Th. tuyên bố “không sợ ai cả” và dằn mạnh chiếc bát xuống mâm.

Cho rằng Th. không tôn trọng mình nên Dương Văn Chương chạy đi lấy dao đâm Th. nhưng bị trượt. Trong khi anh Th. cúi xuống cầm chiếc bát lên thì Chương đâm tiếp, trúng vào phần ngực phải của nạn nhân.

Đâm chết hàng xóm vì chuyện đất nghĩa trang ảnh 1
Bị cáo Dương Văn Chương. Ảnh: Trần Vũ

Thấy nạn nhân gục xuống, Chương bỏ chạy ra ngoài, nhờ người đưa anh Th. đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, anh Th. đã tử vong. Khi biết anh Th. tử vong, Dương Văn Chương đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo đã khắc phục, bồi thường cho phía bị hại 150 triệu đồng. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt  Dương Văn Chương 18 năm tù về tội “Giết người”. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường thêm cho đại diện hợp pháp của người bị hại hơn 49 triệu đồng; cấp dưỡng nuôi 3 người con của anh Th. mỗi cháu 1 triệu đồng cho đến khi đủ 18 tuổi.

Sau đó, bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đại diện bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo. Đại diện bị hại giữ nguyên nội dung đơn xin giảm án cho bị cáo vì “tình người”.

Tuy nhiên, sau đó đại diện bị hại chỉ thống nhất về phần dân sự, còn về hình sự thì đề nghị tòa xử lý bị cáo theo quy định của pháp luật.

Bị cáo trình bày việc người thân đã tác động bồi thường cho đại diện bị hại 170 triệu đồng để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, trong vụ án này bị cáo phạm tội giết người có tính côn đồ nên bản án của tòa sơ thẩm là phù hợp. Do đó, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo. Tuyên phạt Dương Văn Chương 18 năm tù về tội "Giết người". Về phần dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho đại diện bị hại 230 triệu đồng, được trừ đi 170 triệu đồng đã bồi thường.

Tin mới