mask

Đào thay toàn bộ cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu, lãnh đạo TP.Vinh nói gì?

(Baonghean.vn) - Sau khi thành phố Vinh tiến hành thay thế cây xanh ở tuyến phố đi bộ Nguyễn Văn Cừ, lãnh đạo thành phố Vinh cho biết sẽ tiếp tục thay thế toàn bộ cây xanh ở tuyến đường Hồ Tùng Mậu để tạo vẻ đẹp đồng bộ, lâu dài.

Trên tuyến phố đi bộ Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu, công nhân Công ty cây xanh thành phố Vinh đang huy động công nhân đào toàn bộ gốc cây cũ để tiến hành thay thế bằng các cây mới. 

Đào thay toàn bộ cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu, lãnh đạo TP.Vinh nói gì? ảnh 1
Các cây giáng hương mới trồng tại đường Nguyễn Văn Cừ sẽ cần thời gian khá lâu để tạo tán cho bóng mát. Ảnh: P.V

Cụ thể, tại đường Nguyễn Văn Cừ, toàn bộ cây xanh hiện tại sẽ thay thế bằng 157 cây giáng hương. Đối với đường Hồ Tùng Mậu dự kiến sẽ thay thế tất cả cây xanh bằng 208 cây hoa ban. Tất cả các cây sẽ được trồng với khoảng cách nhất định để tạo sự đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn P, bán hàng quần áo trên phố đi bộ Nguyễn Văn Cừ cho biết: "Chúng tôi rất tiếc hàng cây xoài lâu năm xanh tốt ở đây, nhìn sang bên kia thấy thay thế hàng cây mới chưa có tán lá, mới đầu nhìn chưa đẹp và chưa thể góp phần che nắng được". 

Lo về cây xanh mới không cho bóng mát, trong khi phố đi bộ sắp khai trương, người dân còn băn khoăn trước tình trạng vỉa hè bị đào bới, ảnh hưởng đến đi lại và kinh doanh của bà con. 

Đào thay toàn bộ cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu, lãnh đạo TP.Vinh nói gì? ảnh 2
Đất cát sau khi đào lên chưa được san lấp lại. Ảnh chụp ngày 14/10. Ảnh: P.V

Bên cạnh đó, sau khi trồng cây mới, đất cát từ các hố đào lên, chậm lấp lại  gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người đi bộ.

Ngoài ra, sau khi thay thế các cây cũ, hệ thống dây điện, dây cáp chạy qua bị mất giá đỡ, thòng xuống thấp, tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường, nhất là trong tiết trời mưa bão. 

Đào thay toàn bộ cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu, lãnh đạo TP.Vinh nói gì? ảnh 3
Dây điện, dây cáp đầu đường Nguyễn Văn Cừ thòng xuống thấp sau khi di chuyển các cây cũ. Ảnh: P.V

Ông Nguyễn Thanh Chương - Khối trưởng khối 1, phường Trường Thi cho biết: "Người dân chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước về vấn đề cải tạo cảnh quan môi trường, làm xanh, sạch, đẹp đường phố. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn thành phố cần tổ chức họp dân, thống nhất, thông báo các phương thức thi công để người dân khỏi bỡ ngỡ".

Đào thay toàn bộ cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu, lãnh đạo TP.Vinh nói gì? ảnh 4
Công nhân tiến hành đào những cây lâu năm. Ảnh: P.V

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thành phố sẽ tiếp thu ý kiến của bà con, tuy nhiên, việc thay thế cây xanh ở các tuyến đi bộ là cần thiết và thành phố vẫn tiến hành nhằm tạo vẻ đẹp lâu dài, đồng bộ cho các tuyến đường, nhất là ở phố đi bộ của một đô thị loại 1. Việc xây dựng tuyến phố đi bộ không chỉ là điểm nhấn của thành phố Vinh mà còn là điểm nhấn quan trọng của tỉnh nên thành phố sẽ triển khai đàng hoàng, chu đáo và mong người dân ủng hộ chủ trương của thành phố. 

Đào thay toàn bộ cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu, lãnh đạo TP.Vinh nói gì? ảnh 5
Thay thế cây xanh ở phố đi bộ. Đồ họa: Quang An

Tin mới