mask

Đêm Giao thừa, gặp những người 'thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đêm Giao thừa là thời khắc mỗi gia đình quây quần bên nhau nhưng với cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Cảnh sát cơ động, đó lại là khoảng thời gian hết sức bận rộn.
Cảnh sát cơ động và Đội Cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an Nghệ An) lên đường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa. Clip: Lê Thắng

Luôn trong tư thế "trực chiến"

Trung tá Nguyễn Thành Lê - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cho biết: Ngày lễ, Tết là thời điểm bận rộn nhất đối với lực lượng Công an, trong đó có lực lượng Cảnh sát 113.

anh
Trung tá Ngô Sỹ Chiến - Đội trưởng Đội 113 quán triệt trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Hải Vương

Theo đó, với vai trò là lực lượng thường trực tác chiến bảo đảm trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó trọng tâm vẫn là TP. Vinh và vùng phụ cận, song do lực lượng còn mỏng nên anh em phải làm việc hết công suất, phải sắp xếp, chia ca trực một cách khoa học, để đáp ứng được yêu cầu của người dân trong mọi lúc, mọi nơi... 

anh
Cảnh sát 113 trực xử lý thông tin người dân cung cấp. Ảnh: H.V

Vừa mới dứt lời, tổng đài nhận được cuộc gọi có một vụ gây rối trật tự tại đường Nguyễn Văn Cừ. Qua công tác sàng lọc thông tin, các chiến sỹ Cảnh sát 113 được lệnh lên đường và chúng tôi cũng nhanh chóng nhập cuộc. Chiếc xe ô tô chở CBCS Cảnh sát 113 nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Chỉ khoảng 10 phút sau, tình hình ANTT được ổn định, các chiến sỹ Cảnh sát 113 lại quay về đơn vị.

anh
CBCS Đội Cảnh sát 113 lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: H.V

Ngồi chưa kịp “nóng ghế”, các chiến sỹ trong kíp trực đã bật dậy lao vút đi khi tổng đài tiếp tục nhận được tin báo tại đường Hồ Tùng Mậu đang có vụ xích mích giữa 2 nhóm thanh niên...

anh
Trong tâm niệm của các chiến sỹ Cảnh sát 113 thì bất cứ một tin báo nào cũng là tiếng gọi khẩn thiết của nhân dân. Ảnh: H.V

Thực tế, trong tâm niệm của các chiến sỹ Cảnh sát 113 thì bất cứ một tin báo nào cũng là tiếng gọi khẩn thiết của nhân dân. Theo Trung úy Chế Đình Đạt: “Chuyện đang ăn cơm phải bỏ dở để lên đường khi nhận được tin báo đánh nhau, gây rối trật tự… còn nhiều hơn cơm bữa”. Cùng với đó, yêu cầu đặt ra là không chỉ giải quyết nhanh, dứt điểm vụ việc, mà còn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và tổ công tác, với phương châm 3 nhất “nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất”.

anh
Dù phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng lực lượng Cảnh sát 113 luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: H.V

“Do đặc thù công việc, Cảnh sát 113 luôn phải duy trì chế độ thường trực 24/24h. Bình quân mỗi ngày, trực ban 113 tiếp nhận, xử lý hàng chục tin báo. Dù phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng lực lượng Cảnh sát 113 luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, vì vậy hầu như anh em không có khái niệm ăn Tết, đoàn tụ cùng gia đình”, Trung tá Ngô Sỹ Chiến- Đội trưởng Đội Cảnh sát 113 cho biết thêm.

“Căng mình” thâu đêm suốt sáng

Cùng với Cảnh sát 113, lực lượng Cảnh sát cơ động cũng “căng mình” thâu đêm suốt sáng. Theo Thượng tá Hồ Nam Long - Trưởng phòng Cảnh sát cơ động: Ngoài đảm bảo tuần tra như thường lệ, gồm 2 ca (mỗi ca gồm 12 người chia làm 2 tổ), ca thứ nhất tuần tra từ 20h - 0h, ca thứ 2 từ 0h - 4h sáng.

anh

Cảnh sát cơ động trước giờ lên đường. Ảnh: Hải Vương

Trong đêm Giao thừa, phòng được bố trí thêm một tổ tuần tra bằng ô tô, ngoài ra 20 đồng chí được tăng cường về các xã Nghi Phú, Nghi Đức, những địa bàn hàng năm thường xảy ra tình trạng đốt pháo.

anh
Trong đêm Giao thừa, 20 CBCS Phòng CSCĐ được tăng cường về các xã Nghi Phú, Nghi Đức, những địa bàn hàng năm thường xảy ra tình trạng đốt pháo. Ảnh: H.V

Ngồi sau xe cảnh sát, hình như tôi cũng nhìn đường phố với một đôi mắt khác. Không phải là cái nét thong thả ngắm người, ngắm phố nữa. Đại úy Nguyễn Văn Quân  - Phó Đại đội trưởng nói với tôi, khi thực thi nhiệm vụ thì những chiến sỹ như anh phải là con người của công việc.

anh

anh
Trong nhộn nhịp phố phường đêm Giao thừa luôn có hình ảnh những chiến sỹ CSCĐ. Ảnh: H.V

Quả là vẫn còn những người trẻ tuổi đi ra đường ban đêm không đội mũ bảo hiểm, chở ba, rồi vượt đèn đỏ... Quân phải mấy bận dừng xe lại để gọi người vi phạm nhắc nhở. Có bạn thanh niên, nhác thấy bóng Cảnh sát cơ động mới vội vàng gỡ mũ bảo hiểm đang treo trên xe để đội lên đầu…

Cứ thế, khi dòng người đã vãn, các anh vẫn đều đặn tuần tra qua từng con phố, ngõ ngách. Lúc này tôi đã hiểu vì sao trụ sở làm việc chỉ cách nhà chưa đến 5 km mà rất ít đêm anh được về nhà ngủ.

anh
Các anh đều đặn tuần tra qua từng con phố, ngõ ngách. Ảnh: H.V

Nghĩ đến đây, tôi lại càng thấu hiểu, chia sẻ với những gian nan vất vả của các anh, khi mà công việc buộc phải gắn với màn đêm, nhất là thời điểm đêm Giao thừa, đáng ra được nghỉ ngơi, quây quần sum họp bên gia đình. Nhưng ngược lại, chỉ có chiếc xe phân khối lớn và những tuyến đường tuần tra làm bạn trong đêm.

anh
Thức trắng đêm Giao thừa không còn là điều gì quá ngạc nhiên mà đã trở thành điều thường trực đối với cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Cảnh sát cơ động (Công an Nghệ An). Ảnh: H.V

Kết thúc một đêm 'du Xuân' cùng với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự đêm Giao thừa, dù mệt nhưng trong tôi tràn lên cảm giác phấn khởi, hân hoan. Trong niềm vui riêng còn có niềm vui chung khi được đón một cái Tết trong an lành. Đối với các anh, việc “thức cho dân ngủ và gác cho dân vui Xuân, đón Tết” là nhiệm vụ lớn và thiêng liêng nhất của mình.

Tin mới