mask

Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại 13 xã của huyện Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát trên địa bàn 13 xã của huyện Diễn Châu (Nghệ An).
Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát đã gây cho hàng trăm con lợn treen địa bàn huyện Diễn Châu chết trong thời gian qua. Ảnh: Xuân Hoàng
Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát đã gây cho hàng trăm con lợn trên địa bàn huyện Diễn Châu chết trong thời gian qua. Ảnh: Xuân Hoàng

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, tính từ cuối tháng 7/2021 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát mạnh trên địa bàn huyện. 

Đến ngày 29/9, toàn huyện đang có 13 xã nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, gồm: Diễn Nguyên, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Xuân, Diễn Kỷ, Diễn Cát, Diễn Quảng, Diễn Trung, Diễn Phú, Diễn Thái, Diễn Lợi, Diễn Lâm và Diễn Liên.
Tổng số lợn nhiễm dịch đã tiêu hủy trong đợt này 211 con, tổng trọng lượng trên 15,3 tấn lợn hơi.
Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại 13 xã của huyện Diễn Châu ảnh 2
Xã Diễn Thái là một trong những địa phương tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi trong đợt này. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Trọng Bốn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát mạnh trên địa bàn huyện và ngày càng phức tạp hơn. Hiện đơn vị đã cắt cử cán bộ thú y xuống bám sát cơ sở nắm bắt tình hình, đồng thời phối hợp với các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó, tập trung cao cho công tác tiêu độc, khử trùng, đẩy mạnh tuyên truyền đến với người dân để bà con nâng cao ý thức phòng dịch. 

"Nguyên nhân dịch tái bùng phát ở huyện Diễn Châu là do những ổ dịch cũ chưa xử lý triệt để mầm bệnh; người dân mua lợn giống tái đàn không rõ nguồn gốc; thời tiết chuyển mùa, mưa nhiều, khiến mầm bệnh có cơ hội phát tán, nhất là đối tượng lợn nái đang thời kỳ sinh sản rất dễ nhiễm dịch", ông Nguyễn Trọng Bốn cho hay./.

Tin mới