mask

Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại nhiều xã của Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Từ ngày 2/3 đến nay, trên địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An), dịch tả lợn châu Phi tái phát tại một số xã.
Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại nhiều xã của Diễn Châu ảnh 1
Xã Diễn Thái cắm biển báo khu vực vừa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại xã Diễn Thái (Diễn Châu), trong ngày 3/3, cơ quan Thú y đã có kết quả mẫu bệnh phẩm lợn ốm của gia đình ông Trần Trung Kiên ở xóm 2 dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là đàn lợn được nuôi ở trại lợn ngoài khu vực nhà ở của ông.

Ngay sau khi xảy ra ổ dịch, chính quyền địa phương xã Diễn Thái đã triển khai tiêu hủy toàn bộ đàn lợn gồm 1 con lợn nái và 13 con lợn con của gia đình ông Kiên, đồng thời thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan Thú y.

theo ghi nhận của PV trong chiều 4/3, ngoài đàn lợn đã được xác định nhiễm bệnh trên, cho thấy, tại gia đình ông Trần Trung Kiên ở xóm 2, xã Diễn Thái còn có 1 con lợn nái và đàn lợn con bị ốm, nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

"Xã đã thực hiện lập chốt, cấm người dân vận chuyển lợn ra ngoài vùng dịch; cấp hóa chất và vôi bột cho gia đình khử trùng, phòng dịch, cùng đó tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã để bà con biết" - ông Nguyễn Xuân Đài - Chủ tịch UBND xã Diễn Thái cho biết.
Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại nhiều xã của Diễn Châu ảnh 2
Tại hộ chăn nuôi của ông Trần Trung Kiên ở xóm 2, xã Diễn Thái đang có lợn bị bệnh. Cùng đó công tác tiêu độc khử trùng đã được gia đình thực hiện theo chỉ đạo của xã. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại xã Diễn Nguyên, bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng tái phát từ ngày 23/2 tại một số hộ. Trong ngày 2/3 xảy ra thêm 1 hộ chăn nuôi lợn. Hiện chính quyền địa phương đang triển khai các giải pháp phòng dịch theo quy định của cơ quan Thú y.

Theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, trong Tết, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát tại một số xã: Minh Châu, Diễn Lộc... sau đó dịch đã được khống chế. Tuy nhiên, từ tháng 2 lại nay dịch tái phát trên địa bàn 3 xã: Diễn Nguyên, Diễn Phú và Diễn Thái, với 5 hộ có lợn phải tiêu hủy. 
Để công tác phòng, chống dịch được tốt, huyện chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết và thực hiện các giải pháp phòng dịch, trong đó quan trọng nhất là làm tốt công tác tiêu độc khử trùng và không vận chuyển lợn ra vào vùng dịch. 
Huyện Diễn Châu hiện có khoảng 27 nghìn con lợn, giảm khá nhiều so với thời điểm trước khi xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu năm 2019.

Tin mới