mask

Diêm dân Nghệ An trải bạt sản xuất muối sạch, hiệu quả vượt trội

(Baonghean.vn) - HTX dịch vụ diêm nghiệp Tân Thịnh, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) áp dụng phương thức mới, trải bạt HDPE trên nền kết tinh ô phơi để sản xuất muối sạch. Qua đó tăng năng suất, giá trị trên cùng một đơn vị diện tích.

Nhiều diện tích sản xuất muối được trải bạt sẽ tăng năng suất, đảm bảo muối sạch không pha tạp chất.
Nhiều diện tích sản xuất muối được trải bạt sẽ tăng năng suất, đảm bảo muối sạch không pha tạp chất.

Để giúp diêm dân lưu giữ và phát huy nghề truyền thống và được sự hỗ trợ về kinh phí của UBND tỉnh 3 triệu đồng cho 60 m2 nên xã An Hòa đã chỉ đạo HTX diêm nghiệp Tân Thịnh xây dựng mô hình sản xuất muối theo phương pháp công nghệ trải bạt HDPE.

Tháng 10/2016, khi bắt tay vào thực hiện, HTX gặp không ít những khó khăn do tâm lý của người dân còn ngại cái mới. Nhưng sau khi được tập huấn về kỹ thuật và nhất là khi đưa vào sử dụng, thấy cách làm mới có nhiều ưu thế hơn, giảm công sức, chi phí để tu sữa ô nại hàng năm; độ nóng của bạt cao làm cho muối kết tinh nhanh nên năng suất cũng tăng hơn; muối sạch không lẫn tạp chất sạn.

Trải bạt sản xuất muối dễ thu hoạch, có thể tăng thời gian sản xuất trong năm. Trải bạt sản xuất muối dễ thu hoạch, có thể tăng thời gian sản xuất trong năm.
Trải bạt sản xuất muối dễ thu hoạch, có thể tăng thời gian sản xuất trong năm.

Đặc biệt, khi trải bạt, có thể sản xuất muối được quanh năm trong điều kiện thời tiết nắng nhẹ hay trời có gió cho muối kết tinh. Do vậy, từ 26 hộ tham gia mô hình ban đầu với diện tích 32.000 m2 thì hiện nay thôn Tân Thịnh có có 200 hộ (gần 100%) đăng ký mua bạt để cùng sản xuất theo cách làm này.

Gia đình ông Hồ Văn Lý là một trong những hộ đầu tiên thực hiện mô hình làm muối trải bạt HDPE với diện tích 150 m2, tổng chi phí hết trên 11 triệu đồng, trong đó đã được Nhà nước hỗ trợ gần 7 triệu đồng. Qua quá trình làm, ông được cán bộ HTX bám sát để hướng dẫn tỉ mỉ. Nếu bảo quản tốt thì bạt này có thể sử dụng được 5 – 6 năm.

Nhiều diêm dân nhân rộng diện tích trải bạt sản xuất muối.
Nhiều diêm dân nhân rộng diện tích trải bạt sản xuất muối.

Theo tính toán của HTX, cách làm này sẽ cho năng suất tăng từ 10% trên một đơn vị diện tích và tăng từ 2 – 3 giá so với muối làm theo cách thông thường. Hiện nay, xã An Hòa đang khuyến khích bà con diêm dân ở 3 HTX diêm nghiệp còn lại chuyển đổi mô hình từ sản xuất muối truyền thống sang muối trải bạt. 

Ông Nguyễn Văn Quyết – Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: “An Hòa có 400 hộ sản xuất muối với 140 ha. Khi triển khai mô hình trải bạt, bà con nhận thấy rõ về chất lượng và năng suất được nâng cao. Muối sản xuất theo cách này đảm bảo sạch, có thể cạnh tranh được với các loại muối khác. Vì thế, chúng tôi dự tính sẽ nhân rộng mô hình này ra toàn xã”.

Hồng Diện

Tin mới