mask

Điểm hẹn gặp gỡ của Đại sứ, Đại diện ngoại giao các quốc gia ASEAN và đối tác ASEAN tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 31/10/2020, tại Nghĩa Đàn, cụm trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao của TH trở thành điểm gặp gỡ của các Đại sứ, Đại biện, Tham tán, người đại diện cơ quan ngoại giao của các Quốc gia và vùng lãnh thổ Cuba, Indonesia, Malaysia, Myanmar, New Zealand và Thái Lan.

Sự kiện do Đại sứ quán Indonesia phối hợp tập đoàn TH tổ chức.

Gắn kết cùng các quốc gia ASEAN
Năm 2020 đánh dấu Việt Nam đảm đương vai trò Chủ tịch ASEAN, cũng là dịp tròn 25 năm Việt Nam tham gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Tại Lễ Khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi, với tâm thế là “Công dân ASEAN”,  mỗi người dân bằng hành động thiết thực của mình hãy là một sứ giả truyền thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị, giàu lòng mến khách và luôn rộng mở vòng tay hợp tác.

Các đại biểu được chào đón nông nhiệt tại cụm trang trại của tập đoàn TH. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu được chào đón nồng nhiệt tại cụm trang trại của tập đoàn TH. Ảnh: Phú Hương

Sự kiện Gặp gỡ Đại sứ ASEAN và Tập đoàn TH được tổ chức tại “thủ phủ bò sữa” của TH tại Nghĩa Đàn mang ý nghĩa cụm trang trại này trở thành “đại sứ” giới thiệu mô hình nông nghiệp công nghệ cao làm thay đổi bộ mặt KT- XH của địa phương, đại diện thương hiệu quốc gia Việt Nam đến với các quốc gia ASEAN và đối tác ASEAN.

Đây là vinh dự của doanh nghiệp đang giữ vị trí dẫn đầu về thị phần sữa tươi sạch tại Việt Nam nhân dịp doanh nghiệp kỷ niệm 10 năm dòng sữa tươi sạch TH true MILK có mặt trên thị trường – 10 năm nỗ lực không ngừng vì sự hoàn mỹ trong từng giọt sữa. 

Đại sứ New Zelan bày tỏ niềm vui khi New Zelan là quốc gia đóng góp rất nhiều vào thành công của tập đoàn TH. Ảnh: Phú Hương
Đại sứ New Zealand bày tỏ niềm vui khi New Zealand là quốc gia đóng góp rất nhiều vào thành công của tập đoàn TH. Ảnh: Phú Hương

Trong số các quốc gia ASEAN và đối tác ASEAN, tập đoàn TH hiện đang có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với khá nhiều đối tác, trong đó có New Zealand, Mỹ, Úc.

“Mỹ là một trong những đối tác quan trọng của TH trong suốt 10 năm. Máy móc nông nghiệp và thức ăn gia súc và nguyên liệu sản xuất như cỏ, rơm, hạt bông và lúa mạch đen đã được TH nhập khẩu từ Mỹ từ năm 2011. Đặc biệt, TH đã có 3 lần nhập giống bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ… Kim ngạch nhập khẩu 30 triệu USD của TH từ Mỹ tính đến thời điểm này có thể chưa lớn, song sẽ còn tăng rất mạnh trong thời gian tới”- ông Tal Cohen, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH- đơn vị vận hành cụm trang trại đánh giá.  

Với New Zealand, TH đã có 18 lần nhập khẩu giống bò sữa cao sản từ quốc gia này. Trang trại TH cũng sử dụng các chuyên gia và áp dụng quy trình thú y tiêu chuẩn hàng đầu thế giới của New Zealand; các đối tác tới từ New Zealand đã có đóng góp không nhỏ cho dự án của TH từ những ngày đầu tiên cho tới nay.

Năm 2019, Tập đoàn TH đã mua lại 03 vùng trang trại tại Lãnh thổ Bắc Úc (Argyle và Auvergne) và Newry- khởi đầu cho sự hợp tác với Úc, với niềm tin TH sẽ trở thành doanh nghiệp chăn nuôi và sản xuất gia súc lớn ở quốc gia này. 

Các đại biểu tham quan Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu tham quan Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung. Ảnh: Phú Hương

Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, chế phẩm từ sữa, nước trái cây TH đang hiện diện tại nhiều chuỗi siêu thị lớn ở các quốc gia ASEAN như Malaysia, Philippines, Cambodia. 

Trong khu vực Châu Á, TH không ngừng mở rộng thị trường tới nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Năm 2020, TH đã xuất khẩu sản phẩm sữa tươi tiệt trùng vào thị trường Đài Loan thông qua nhà phân phối độc quyền Ding Hsiun Southeast Asia International Trade Ldt. Trước đó, tháng 10/2019, TH là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được Trung Quốc cấp mã giao dịch, chính thức được công nhận là đầy đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường rộng lớn này theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các đại biểu nghe giới thiệu về quy trình sản xuất sữa tươi sạch tại Nhà máy. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu nghe giới thiệu về quy trình sản xuất sữa tươi sạch tại Nhà máy. Ảnh: Phú Hương

“Trước khi TH ra đời, sản phẩm sữa Việt đã tồn tại đến hàng chục năm, nhưng chưa bao giờ có giải thưởng sữa tươi, chưa có dấu ấn trong khu vực ASEAN. Từ năm 2010 đến nay, giải thưởng quốc tế liên tục gọi tên sản phẩm sữa tươi của TH như World Food Moscow (5 năm liên tiếp từ 2015 đến nay), ASEAN Best Food Product 2015, Gulfood Dubai 2016, Stevie Awards 2018… Thương hiệu TH true MILK không chỉ tự hào là thương hiệu quốc gia của Việt Nam mà còn được biết tới rộng rãi trong khu vực và quốc tế”- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường ghi nhận.

“Đại sứ” ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
 Chia sẻ với các Đại sứ và Đại diện ngoại giao của các nước, bà Thái Hương- Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, cho biết, cơ duyên để bà làm sữa tươi sạch bắt nguồn từ sự cố sữa nhiễm Melamine tại Trung Quốc năm 2008.

“Thời điểm đó, tôi đã rất đau lòng khi sự cố này làm hàng triệu quả thận trẻ em chảy máu. Với tấm lòng người mẹ, càng lo lắng khi thị trường sữa nước ở Việt Nam có tới 92% là sữa bột nhập về pha lại, trong đó có nhập từ Trung Quốc. Vì thế, tôi quyết định không thể chậm trễ hơn nữa, phải ngay lập tức đầu tư sản xuất sản phẩm sữa tươi sạch, an toàn, có chất lượng quốc tế cho trẻ em và người tiêu dùng Việt Nam”- bà Thái Hương cho hay. 
Tham quan Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên. Ảnh: Phú Hương
Các đại sứ đến thăm Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên. Ảnh: Phú Hương

Với Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, TH là doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam, xác lập Kỷ lục cụm trang trại chăn nuôi tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á (năm 2015) với quy mô đàn bò lên tới hơn 45.000 con. Trong 10 năm gây dựng và phát triển, trang trại đã tiếp tục  nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, góp phần đổi mới ngành chăn nuôi bò sữa như: thực hiện thành công công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính để nhân giống đàn bò sữa cao sản HF thuần chủng; là trang trại đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò sang chăn nuôi orga nic (hữu cơ) để sản xuất sữa tươi organic theo tiêu chuẩn Châu Âu EC 889- 2008, EC 848- 2018 tại Việt Nam;...

Đặc biệt, với nguồn giống tốt vượt trội, được sống trong môi trường an toàn và chăm sóc dinh dưỡng chu đáo, đàn bò sữa của TH cho dòng sữa tươi lành với sản lượng và chất lượng rất cao, năng suất sữa cao nhấ khu vực ASEAN với trung bình 3.2 lít/con/ngày (305 ngày/chu kỳ). 

Với Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, Tập đoàn TH được đánh giá đã đặt viên gạch đầu tiên tạo nền móng phát triển ngành công nghiệp sữa tươi sạch, góp phần làm thay đổi căn bản bản chất ngành sữa Việt Nam, thúc đẩy các doanh nghiệp khác cùng chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi, tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa bột pha lại trên thị trường giảm từ 92% năm 2008 xuống còn dưới 60% hiện nay.     

Bà Thái Hương đại diện Tập đoàn TH trao tặng các đại biểu Kỷ niệm chương Bông hoa đất của tập đoàn. Ảnh: Phú Hương
Bà Thái Hương đại diện Tập đoàn TH trao tặng các đại biểu Kỷ niệm chương Bông hoa đất của tập đoàn. Ảnh: Phú Hương

“Bằng tài năng và trái tim nhân hậu, bà Thái Hương đã chọn kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực khó khăn nhất. Với trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á và nhà máy chế biến sữa lớn nhất Đông Nam Á, TH góp phần hết sức quan trọng thay đổi bộ mặt nông nghiệp Nghệ An cũng như diện mạo KT- XH vùng Miền Tây Nghệ An.”- ông Hoàng Nghĩa Hiếu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận tại cuộc gặp.

Cùng mục tiêu tới năm 2025 phát triển quy mô đàn bò sữa chăn nuôi tập trung trên toàn quốc lên đến 200.000 con; với khát vọng “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”, Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 với Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm có tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi găp gỡ. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi găp gỡ. Ảnh: Phú Hương
Bà Wendy Matthews – Đại sứ New Zealand chia sẻ niềm  vinh dự khi các dự án của TH mang đậm dấu ấn New Zealand, với máy móc, công nghệ và cả đội ngũ tư vấn, chuyên gia.

“Thật vui mừng vì chúng tôi đã đóng góp một phần cho sự phát triển của Tập đoàn TH. Tôi đặc biệt ấn tượng với những gì mà Tập đoàn TH đã làm được trong 10 năm qua. Xin gửi lời chúc mừng đến 10 năm thành công của Tập đoàn và hy vọng trong thời gian tới các bạn sẽ càng lớn mạnh và phát triển hơn nữa”.

Bà Wendy Matthews – Đại sứ New Zealand chia sẻ

Tham dự sự kiện, ông Ibnu Hadi- đại sứ Indonesia tại Việt Nam bày tỏ hy vọng, trong 10 năm tới Tập đoàn TH vẫn dựa trên nền tảng thành công này để để tiếp tục vươn lên, lớn mạnh hơn nữa. Ông cũng tin tưởng, mối hợp tác giữa TH và các nước cùng trong khối ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN ngày càng phát triển, hỗ trợ lẫn nhau cùng trong thời gian tới

Sau hoạt động gặp gỡ giữa Đại sứ, Đại diện ngoại giao với lãnh đạo tập đoàn TH, đoàn đã tham quan Trang trại bò sữa số 3 và rất ấn tượng khi tận mắt chứng kiến bò sữa được tắm mát, nghe nhạc trước khi vào vắt sữa trong dàn vắt sữa sạch và khép kín hoàn toàn. Đặc biệt, chân bò được đeo chip điện tử, toàn bộ thông tin về bò được truyền vào hộp nhận tín hiệu tại Trung tâm vắt sữa và cập nhật vào máy tính, trong đó có các thông tin cảnh báo bệnh. Khi bò sữa có biểu hiện của bệnh trước 4 ngày, máy vắt sữa sẽ tự động từ chối vắt sữa đối với con bò đó, đảm bảo chỉ có bò sữa khỏe mạnh mới được bước vào dàn vắt.
Bà Thái Hương chia sẻ về
Bà Thái Hương chia sẻ về "cơ duyên" dẫn đến con đường làm sữa tươi sạch của mình.  Ảnh: Phú Hương

Tại Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên và Nhà máy Sữa tươi sạch TH, đoàn đã tham quan những dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới – là 2 mắt xích quan trọng trong quy trình sản xuất khép kín của TH đối với 2 định hướng phát triển là con đường sữa tươi sạch và con đường đồ uống tốt cho sức khỏe.

Cánh đồng nguyên liệu của TH là điểm dừng chân cuối cùng tạo ra sự chú ý lớn của đoàn đại sứ khi những số liệu về năng suất thu hoạch áp dụng công nghệ cao và khoa học quản trị hiện đại được thống kê ở đây vượt xa so với các phương thức canh tác truyền thống.

Theo số liệu của Trung tâm thức ăn thuộc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH, trong đợt thu hoạch gần nhất từ 10/08 đến 16/09 vừa qua, tổng sản lượng cỏ, ngô trên cánh đồng này được đưa về Trung tâm là 36.000 tấn, năng suất trung bình đạt tới 1.000 tấn/ngày. Việc áp dụng các thành tựu cách mạng 4.0 và nông nghiệp đã giúp năng suất cỏ trên cánh đồng của TH lên tới 150 tấn/ha/năm, năng suất ngô 48 tấn/ha/vụ, gấp hàng chục lần so với các phương thức canh tác truyền thống.
Sự kiện Gặp gỡ Đại sứ ASEAN với tập đoàn TH đã khép lại với các hoạt động tham quan quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại đền Chung Sơn (Nam Đàn)- nơi thờ gia tiên Hồ Chủ tịch.

Tin mới