Diễn Hải (Diễn Châu): 'Om' hơn 250 triệu tiền hỗ trợ nông dân trong 6 năm

(Baonghean.vn) - Được Nhà nước hỗ trợ hơn 250 triệu đồng thiệt hại do mưa lũ, rét đậm rét hại nhưng nông dân tại xã Diễn Hải vẫn chỉ biết số tiền đó trên giấy dù đã 6 năm trôi qua. Số tiền rút về trong ngân sách xã cũng đã “hao hụt” gần 100 triệu đồng.

Ngày 4/10/2011 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 2057 phê duyệt danh sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão số 2 gây mưa lũ cho 1.427 hộ/10 thôn trên toàn xã Diễn Hải với số tiền hơn 148 triệu đồng.

Tiếp đó, UBND huyện Diễn Châu cũng có Quyết định số 833 về giải quyết kinh phí hỗ trợ, khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do mua lũ tháng 9/2011 (đợt 2) cho 613 hộ với số tiền hơn 50 triệu đồng. Cùng với đó là Quyết định số 835 về giải quyết kinh phí hỗ trợ giống lạc để khôi phục sản xuất sau rét đậm, rét hại vụ Xuân 2011 (đợt 2) hỗ trợ cho 697 hộ tổng số tiền hơn 40 triệu đồng. Cả ba Quyết định trên hỗ trợ cho nông dân HTX Nông nghiệp Diễn Hải với tổng số tiền là 259 triệu đồng.

Hơn 6 năm người dân Diễn Hải vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ (một góc xã Diễn Hải). Ảnh Ngô Hoàng. ảnh 1
Hơn 6 năm người dân Diễn Hải vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ (một góc xã Diễn Hải). Ảnh Ngô Hoàng.

Sau khi có quyết định, xã Diễn Hải đã hai lần rút tiền từ kho bạc với số tiền là 136 triệu đồng, đã chuyển về ngân sách của HTX nông nghiệp Diễn Hải 40 triệu đồng, để lại trong ngân sách xã hơn 95 triệu đồng. Đến nay, vẫn còn 122 triệu xã chưa tiến hành làm thủ tục rút về chi trả cho dân. Số tiền 40 triệu đồng chuyển cho HTX đến nay vẫn chưa được chi trả cho người dân dù đã hơn 6 năm trôi qua. Đại diện HTX nông nghiệp Diễn Hải cho biết, do số tiền chưa đủ nên chưa tiến hành chi trả, vẫn để trong tài khoản của HTX.

Ngày 9/2/2017, đoàn giám sát HĐND xã Diễn Hải đã có buổi làm việc về vấn đề này, kết luận: UBND, Ban tài chính xã chưa tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho dân theo các quyết định trên là sai với quy định, thiếu tinh thần trách nhiệm với dân. Ban giám sát đề nghị UBND xã làm rõ lý do tại sao không rút số tiền 122 triệu tại kho bạc như các quyết định của UBND huyện. Tổng số tiền đã rút 2 đợt là 136 triệu tại sao đến nay vẫn chưa trả cho dân.

Báo cáo của đoàn giám sát HĐND về việc chưa chi trả tiền hỗ trợ bão lụt, thiên tai cho người dân. Ảnh Ngô Hoàng. ảnh 2
Báo cáo của đoàn giám sát HĐND về việc chưa chi trả tiền hỗ trợ bão lụt, thiên tai cho người dân. Ảnh Ngô Hoàng.

Về vấn đề này, ông Phan Văn Thuyên - Chủ tịch UBND xã Diễn Hải cho biết, những quyết định này từ năm 2011, do chính quyền cũ thực hiện việc rút tiền, chi trả cho người dân nhưng đến nay chưa thực hiện được. Ông mới lên nhậm chức chủ tịch xã nên mới nắm được, hiện vẫn chưa giải quyết xong.

Ông Thuyên cho biết thêm, “Nguyên tắc nhận tiền từ ngân sách về là phải chi trả cho dân, nhưng đến nay vẫn chưa chi trả là sai nguyên tắc rồi, huyện đang yêu cầu xã cân đối các nguồn thu để chi trả cho dân sớm nhất…”.

Được biết, thời điểm đó ông Trần Văn Tiến giữ chức vụ Chủ tịch xã Diễn Hải trực tiếp chỉ đạo việc này, hiện nay ông Tiến đang giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

Quyền lợi của người dân bị thiệt hại, được Nhà nước hỗ trợ nhưng đã hơn 6 năm trôi qua vẫn chưa đến tay. Đề nghị UBND huyện Diễn Châu và các ngành chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc, sớm chuyển tiền hỗ trợ đến tay nông dân./.

Ngô Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới