Đòn tấn công không ngờ của siêu ngư lôi Poseidon thuộc Hải quân Nga

Không chỉ có công phá khủng khiếp, siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon trang bị cho tàu ngầm Belgorod của Hải quân Nga còn sở hữu cách đánh cực độc đáo.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân đặc biệt Belgorod thuộc Project 09852 sẽ chính thức được thử nghiệm trên biển vào tháng 6/2020. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, chiếc tàu này sẽ đưa vào trang bị sau đó 3 tháng.

"Hiện nay, hầu hết những hệ thống trang bị đã được thử thành công trong bể thí nghiệm (tương tự môi trường trên biển). Theo kế hoạch, con tàu sẽ chính thức được trang bị cho Hải quân Nga ngay trong tháng 9/2020", Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko cho biết hôm 9/9.

Nga sẽ chính thức trang bị tàu ngầm Belgorod và ngư lôi Poseidon trong tháng 9/2020.

Nói về cơ số ngư lôi Poseidon được trang bị cho mỗi chiếc Belgorod, TASS dẫn nguồn tin Hải quân Nga tiết lộ, mỗi chiếc tàu ngầm thế hệ mới này được thiết kế để mang được 6 quả siêu ngư lôi hạt nhân cho mỗi lần ra khơi làm nhiệm vụ.

Poseidon có tầm hoạt động lên tới 10.000 km, có thể lặn sâu tới 1.000 m, có thể tấn công mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200 km/h - nhanh hơn bất kỳ vũ khí săn ngầm nào Mỹ và NATO có. Vũ khí này có thể mang một đầu đạn hạt nhân 100Mt để hủy diệt toàn bộ mục tiêu nó nhắm đến.

Siêu ngư lôi Poseidon được xếp vào loại vũ khí kiềm chế kiểu mới không phải vì công suất 100 Mt của nó mà điều làm nên sự đặc biệt là cách vũ này tấn công mục tiêu. Khi đến được địa điểm khai hỏa, Poseidon có thể nằm phục trong khoảng thời gian dài để chờ tín hiệu cho phát nổ.

Khi chính thức được triển khai, Poseidon có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ: hủy diệt căn cứ hải quân, các cụm quân, các căn cứ không quân ven bờ hoặc trên các đảo… Và để thực hiện các nhiệm vụ đó, công suất đầu đạn tác chiến có thể thay đổi. Poseidon cũng có thể thu thập các thông tin tình báo, nhưng trong trường hợp này, nó cần phải quay trở lại tàu mẹ.

Theo baodatviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới