mask

Donetsk và Lugansk sẽ kiểm soát các nhà máy của Ukraine từ 1/3

(Baonghean.vn) - Kể từ 1/3 nếu Donbass không được dỡ bỏ lệnh phong toả, chính quyền Donetsk và Lugansk sẽ áp đặt kiểm soát bên ngoài chặt chẽ đối với tất cả các doanh nghiệp, nhà máy của Ukriane tại đây, cũng như công nhân của các nhà máy này. Đồng thời, ngừng cung cấp than cho Ukraine - đây là tuyên bố chung của Thủ tướng nước cộng hoà tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko và Igor Plotnitsky - Thủ tướng nước Cộng hoà tự xưng Lugansk.

Donetsk và Lugansk sẽ kiểm soát các nhà máy của Ukraine từ 1/3 ảnh 1
Thủ tướng nước Cộng hoà tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko và Thủ tướng nước Cộng hoà tự xưng Lugansk Igor Plotnitsky. Ảnh: TASS

Hai nhà lãnh đạo này còn nhắc nhở, Kiev đã liên tiếp phong toả các tuyến đường sắt, đường bộ kết nối giữa Donbass và Ukraine.

“Điều này trực tiếp mâu thuẫn với tinh thần của Hiệp ước Minsk. Và vô hình chung đã phản ánh sự thiếu trách nhiệm của chính quyền Ukriane đối với chính công nhân của mình. Nhiều công ty buộc phải ngừng mọi dây chuyền sản xuất do những động thái mà chính quyền Kiev đã thực hiện” - Thủ tướng Zakharchenko cho biết.

Một phần ba năng lượng điện của Ukraine được sản xuất từ nguyên liệu được khai thác tại Donbass. Việc phong tỏa cung cấp than không thể thực hiện được. Điều đó đã dẫn đến việc phải cắt điện luân phiên trên toàn Ukraine. “Không một một nhà lãnh đạo nào có thể dẫn hàng triệu nhân dân vào tính huống vô tội vạ như thế” - Thủ tướng Plotnitsky chia sẻ.

Thủ tướng hai nước Cộng hoà Donetsk và Lugansk nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ xây dựng lại tất cả các quy trình sản xuất, hướng tới thị trường Nga và các nước khác”.

Trước đó ngày 26/2, Bộ trường Nội vụ Ukraina Arsen Avakov cho biết Kiev có một kế hoạch riêng để đưa Donbass trở về dưới quyền kiểm soát của mình. Ông cho biết, vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng bằng ngoại giao, và không cần sự can thiệp của quân sự./.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới