Dưa lê Thần tài: Hàng Tàu, chỉ bày cho đẹp chứ không dám ăn

Xuất hiện tràn ngập trên thị trường hoa quả độc lạ dịp Tết, dưa lê Thần tài có nguồn gốc Trung Quốc vẫn giữ được độ “hot”. Tuy nhiên, mặt hàng này chỉ chưng bày cho đẹp, không ai dám ăn.

Nhiều khu chợ và trên mạng xã hội những ngày cận Tết có loại dưa lê với hình thần tài, nguồn gốc Trung Quốc “làm mưa làm gió” trên thị trường và đang được bày bán tràn lan.

“Khách mua càng nhiều thì mình bán giá càng rẻ. Nếu những năm trước một quả dưa lê như thế này được bán với giá hơn trăm nghìn thì năm nay trung bình mỗi quả cửa hàng mình chỉ bán với giá 50.000 đồng. Thậm chí, nếu khách mua nhiều thì giá chỉ còn 40.000 đồng/quả”, anh Hoàng Giang, chủ một cửa hàng bán hoa quả độc lạ trên đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội chia sẻ.

Đã bày bán loại hoa quả có hình dáng khá bắt mắt này từ nhiều năm trước đây, chị Vân (Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, chủ một cửa hàng bán hoa quả online) thông tin: “Dưa lê thần tài được mình nhập từ các nhà vườn bên Trung Quốc, bên đó họ có nhiều công nghệ, kỹ thuật hiện đại hơn bên mình nên việc làm ra một trái dưa như này rất dễ dàng. Năm nay, cửa hàng mình đã nhập lô thứ 4, mỗi lo với số lượng mỗi lần lên đến hàng nghìn quả”.  

Theo quan điểm của người mua thì những trái dưa lê Thần Tài này có vẻ ngoài đẹp mắt với hình mặt cười phúc hậu, được khắc chữ nổi trên bụng.

Chị Ngô Thanh Hòa, một người mua loại dưa lê này chia sẻ: "Đây là loại quả được tạo hình, mua về có thể để bày ban thờ được từ 1-2 tháng không lo thối hỏng vì chúng có chất bảo quản. Theo đó, mọi người chỉ nên mua về thờ chứ không nên ăn”. 

Là một trong những người bán loại quả này, chị Phương, chủ cửa hàng bán hoa quả trên đường Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết: "Lần đầu tiên tôi mua 400 quả dưa về bán thử, thấy khách hỏi và đặt nhiều nên tôi mạnh dạn mua về bán thêm. Những ngày cận Tết bán cũng đắt khách, đây cũng là sản phẩm đầu tiên trong cửa hàng tôi là sản phẩm Trung Quốc. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng tôi bán được khoảng 200-300 quả".

Những thông tin về quả dưa lê Thần tài đang gây sốt tại thị trường Việt Nam những ngày Tết được chính người bán tiết lộ ra khiến không ít người phải rùng mình.

Nhiều người cho rằng, không nên mua các loại quả có xuất xứ từ Trung Quốc, đặc biệt là những loại quả có hình thù kỳ dị bởi chắc chắn khi trồng, người trồng sẽ dùng đủ các loại thuốc từ kích thích cho đến bảo quản thì quả mới có hình dáng đẹp vậy.

Bên trong một trái dưa lê thần tài.

Thực tế, hầu hết các chủ hàng bán dưa lê thần tài Trung Quốc đều khuyên, chỉ nên mua về bày ban thờ cho đẹp chứ không nên ăn.

Theo Anh Đức

danviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới