mask

Dưa lưới trồng ngoài trời ở Nghệ An trĩu quả, đắt hàng ngày nắng nóng

(Baonghean.vn) - Dưa lưới người ta thường đầu tư trồng trong nhà màng, nhưng với 3 mô hình đang thực hiện trên địa bàn huyện Yên Thành lại trồng ngoài trời, cây vẫn phát triển tốt, quả to, chất lượng ngon ngọt.
Ông Thái Doãn Tuấn chăm sóc vườn dưa lưới ngoài trời do ông trồng chuẩn bị đến ngày thu hoạch. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Thái Doãn Tuấn chăm sóc vườn dưa lưới ngoài trời do ông trồng chuẩn bị đến ngày thu hoạch. Ảnh: Xuân Hoàng

Cánh đồng Đồng Bàu của xóm 6, xã Lăng Thành (Yên Thành) trước đây bà con thường trồng các loại cây màu, hoặc gieo cấy lúa cho thu nhập thấp, bởi không chủ động được nước tưới và đất pha cát. 

Mấy năm nay, gia đình ông Thái Doãn Tuấn ở xóm 3, xã Lăng Thành mạnh dạn nhận thầu của xã với diện tích 4 ha để cải tạo, sản xuất các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Vụ xuân - hè này, gia đình ông Tuấn trồng 3 loại dưa gồm dưa lưới, dưa lê và dưa hấu. Nhờ chủ động được nước tưới từ giếng khoan tại chỗ, đầu tư phù hợp, áp dụng kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, nên các loại dưa cho năng suất cao, chất lượng tốt.
Ông Tuấn cho biết, dưa lưới người ta thường trồng trong nhà lưới, nhưng tôi trồng ngoài trời mà quả vẫn to, chất lượng tốt. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Tuấn cho biết, dưa lưới người ta thường trồng trong nhà lưới, nhưng tôi trồng ngoài trời mà quả vẫn to, chất lượng tốt. Ảnh: Xuân Hoàng

Mới rồi, gia đình ông Tuấn thu hoạch dưa hấu, đạt năng suất trên 1,2 tấn/sào, với giá bán 15.000 đồng/kg, thu về 15 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông Tuấn còn chăm sóc 15 sào dưa lưới, dưa lê ngoài trời.

"Khoảng 7 ngày nữa gia đình thu hoạch toàn bộ dưa lưới và dưa lê quả to. Thời tiết đang nắng nóng, đã có nhiều khách hàng đặt hàng, giá cả tùy thuộc vào trọng lượng quả. Loại quả to, đẹp có giá 45.000 đồng/kg" - ông Tuấn cho biết.

Vườn dưa lê quả to của gia ddinhf ông Thái Doãn Tuấn. Ảnh: Xuân Hoàng
Vườn dưa lê của gia đình ông Thái Doãn Tuấn. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Hồ Sơn - Chủ tịch UBND xã Lăng Thành cho biết, những năm qua, địa phương có chủ trương khuyến khích người dân nhận thầu các vùng đất xa xấu, cồn vệ để làm trang trại. Đã có một số hộ mạnh dạn nhận thầu xây dựng được trang trại, gia trại có hiệu quả, trong đó mô hình trồng dưa lưới ngoài trời của vợ chồng ông Thái Doãn Tuấn là mới, được nhiều người trong xã và các xã lân cận đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Dưa lưới trồng ngoài trời ở Nghệ An trĩu quả, đắt hàng ngày nắng nóng ảnh 4
Dưa lưới ngoài trời của gia đình ông Thái Doãn Tuấn phát triển tốt. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Trọng Hương - phụ trách Trạm Khuyến nông huyện Yên Thành cho biết thêm: Dưa lưới trước đây người ta thường đầu tư trồng trong nhà màng, có mức đầu tư lớn, nhưng trên địa bàn huyện Yên Thành, đơn vị đã và đang triển khai thực hiện 3 mô hình trồng dưa lưới ngoài trời với tổng diện tích 6 ha tại 2 xã Lăng Thành và Bảo Thành.

Qua đánh giá cho thấy, 1 sào dưa lưới trồng ngoài trời cho năng suất 8 tạ/sào, với giá bán hiện tại bình quân 30.000 đồng/kg, trị giá 24 triệu đồng. Các mô hình này được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 50% giá giống, phân bón, hệ thống nước tưới và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc.

Tin mới