Lần đầu tiên nông dân Thanh Chương trồng thành công dưa lưới

(Baonghean) - Sau thành công của mô hình dưa lưới đầu tiên, huyện Thanh Chương đang nghiên cứu phương án nhân rộng, hỗ trợ kinh phí cho nông dân làm nhà lưới.
Những ngày cuối tháng năm, bà con nông dân và những người làm công tác quản lý nông nghiệp ở huyện Thanh Chương háo hức với việc nhà màng trồng dưa lưới đầu tiên của huyện cho thu hoạch lứa dưa đầu tiên.
Người thực hiện mô hình này là ông Nguyễn Ngọc Quyết ở xã Thanh Tiên. Ông Quyết chia sẻ: Trên diện tích 2.500 m2, chúng tôi hình thành 3 gian nhà màng trồng 9.000 gốc dưa lưới. Sau đúng 75 ngày, lứa dưa đầu tiên cho thu hoạch. Gian lưới đầu tiên đạt trên 3 tấn quả, nếu thu hoạch hết sẽ đạt trên 10 tấn. Với bình quân giá bán 40.000 đồng/kg, nếu bán hết sẽ thu về trên 300 triệu đồng. 
Để có được sản phẩm chất lượng cao này là cả một quá trình tìm hiểu và tuân thủ các bước kỹ thuật. Sản phẩm dưa lưới ở Thanh Chương hiện được khách hàng ưa chuộng, đã có thương lái đến mua luôn tại ruộng. 
Chú thích?
Một góc nhà màng trồng dưa lưới.

Dưa lưới là loại cây họ dưa có vỏ hình lưới, ruột màu vàng được rất nhiều người tin dùng vì chất lượng ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao; giống dưa này yêu cầu kỹ thuật canh tác khá cao nên hiện tại đang được trồng và quản lý theo tiêu chuẩn VietGAP và Gapglobal, hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sử dụng…

Theo ông Hoàng Bằng, người cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm cho biết: Mặc dù đơn vị đã hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng do đây là vụ đầu, lần đầu tiên trên địa bàn có loại dưa này, nên người mua khá đông, tạm thời đơn vị không có dưa để thu mua nhưng chúng tôi rất vui mừng trước kết quả này. Đây là một tín hiệu khả quan để nhà nông yên tâm tiếp tục sản xuất.

Chú thích?
Dưa lưới trồng trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với mô hình này tại xã Thanh Tiên, trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đã có thêm 3 nhà lưới khác ở các xã Thanh Liên, Thanh Lĩnh và Thanh Dương đang được chăm sóc tốt, chờ thu hoạch. Các kết quả này đã và đang là thực tế sinh động để nhân ra diện rộng không chỉ tại từng xã mà trên địa bàn huyện.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Huyện đang chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu đánh giá hiệu quả, đồng thời nghiên cứu để ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân xây dựng nhà lưới. 

Tin mới