mask

Dùng súng AK bắn trọng thương lực lượng chức năng, lĩnh 30 năm tù

(Baonghean.vn) - Được khách hỏi mua, Thò Nỏ Tủa cùng đồng bọn gom ma túy hòng đánh một lượng “hàng” lớn sang Việt Nam. Trong quá trình mua bán y luôn thủ khẩu AK lên sẵn đạn. Khi bị vây bắt, Tủa đã xả đạn vào lực lượng chức năng hòng trốn thoát.

Sáng 24/01 TAND tỉnh đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Thò Nỏ Tủa (SN 1983, trú tại huyện Sầm Táy, tỉnh Hủa Phăn, Lào) phạm tội giết người, mua bán trái phép chất ma túy và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Qua xét hỏi công khai tại tòa, hành vi phạm tội của Tủa được làm rõ: Khoảng đầu năm 2016, Lương Văn Bình lái xe tải đưa hàng hóa sang Lào bán thì gặp và quen với Thò Chông Pó. Pó nói với Bình "nếu biết ở Việt Nam ai cần mua ma túy thì báo".

Bị cáo Thò Nỏ Tủa. Ảnh: Khang Hòa
Bị cáo Thò Nỏ Tủa. Ảnh: Khang Hòa

Khoảng tháng 8/2016, Bình trở về huyện Quế Phong gặp hai thanh niên tên Hùng và Nghĩa (không rõ lai lịch). Sau một hồi nói chuyện, Hùng và Nghĩa đặt vấn đề cần mua ma túy. Khi bắt được mối, Bình sang Lào gặp lại Pó và nói có người muốn mua ma túy.

Bình làm cầu nối đưa Pó sang căn nhà hoang ở khu rừng xã Thông Thụ (huyện Quế Phong) gặp Hùng và Nghĩa để bàn bạc cách đưa ma túy vào Nghệ An.

Tại đây, Pó chào "hàng" giá mỗi gói hồng phiến 7 triệu đồng. Hùng và Nghĩa đồng ý và đặt mua 10 gói hồng phiến. Pó quay về Lào gặp Tủa thông báo kết quả giao dịch.

Sáng hôm sau, Tủa mang một khẩu súng AK và 10 gói hồng phiến cùng Pó đi bán, nhưng Hùng và Nghĩa thấy Tủa mang AK nên không dám đến mua. Tủa và Pó quay về Lào. Cuộc giao dịch lần đầu thất bại nhưng Pó vẫn tiếp tục gọi điện cho Bình. Bình nói "làm ăn có súng thì không làm". Sau đó, Pó và Tủa đóng vai là khách đi du lịch sang ngã ba Phú Phương (huyện Quế Phong) để gặp Bình, Hùng, Nghĩa.

Bên thác Sao Va, Hùng và Nghĩa đặt vấn đề mua 5 cặp heroin và 10 gói hồng phiến. Tủa nói "5 cặp heroin ít quá không bõ công đưa sang". Hùng đồng ý đặt mua 10 cặp, giá mỗi cặp 280 triệu đồng. Hùng hứa sẽ cho Bình 100 triệu đồng nếu phi vụ mua bán "hàng" thành công.

Đến ngày 16/9/2016, Tủa rủ Lỳ, Pó sang biên giới vào Việt Nam để giao ma túy và hứa sẽ trả tiền công. Cả 3 đến điểm hẹn trong rừng để giao ma túy cho Hùng, Bình. Khi tất cả đang giao dịch thì Công an huyện Quế Phong vây bắt. Tủa chĩa súng AK bắn một cán bộ vây bắt trọng thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau đó, tổ công tác bắt giữ thêm Bình và Pó. Còn Tủa cướp chiếc ba lô đựng ma túy và ôm súng trốn thoát vào rừng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã Tủa. Đến ngày 31/7/2017, sau hơn một năm sống chui lủi trong rừng để trốn truy nã, Tủa bị bắt giữ.

Sau khi xem xét HĐXX đã tuyên phạt Thò Nỏ Tủa tổng số 30 năm tù. 

Trước đó vào ngày 27/7/2017, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự, xử lưu động, tuyên phạt Thò Chông Pó và Thò Hua Lỳ mỗi bị cáo 7 năm tù, Lương Văn Bình 4 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và xin giảm nhẹ hình phạt. Xét thấy hành vi phạm tội của Tủa là đặc biệt nghiêm trọng, phạm một lúc nhiều tội thể hiện sự coi thường pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe phòng ngừa chung.

Tin mới