mask

EU đề nghị Nga không biến Belarus thành Ukraine thứ hai

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và thông báo kết quả cuộc họp khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) về Belarus. Theo đó, EU đề nghị Nga không để Belarus lặp lại kịch bản từng xảy ra ở Ukraine.
Người biểu tình Belarus vẫn tiếp tục xuống đường phản đối kết quả bầu cử hôm 9/8. Ảnh: TASS
Người biểu tình Belarus vẫn tiếp tục xuống đường phản đối kết quả bầu cử hôm 9/8. Ảnh: TASS

"Bài học từ Ukraine là rất quan trọng. Không ai muốn lặp lại những gì đã xảy ra ở Ukraine. EU rất lo ngại hỗn loạn kéo dài ở Belarus" - trích báo cáo kết luận của Hội đồng châu Âu.

Trước đó, EU đã tổ chức hội nghị bất thường về tình hình Belarus. Trong một kết luận được công bố sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cho biết, EC không công nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Belarus ngày 9/8.

Về phía Belarus, Tổng thống Alexander Lukasheko đã cáo buộc Mỹ và châu EU đã lên kế hoạch và đứng đằng sau tình trạng bất ổn ở nước này. 

Ông Lukashenko cho biết thêm rằng, các nước phương Tây đang cố gắng sử dụng Belarus như công cụ để chống lại Nga.

"Họ (phương Tây) đã chuẩn bị sẵn sự hỗn độn này cho chúng tôi. Tất nhiên, phương Tây muốn lôi kéo chúng tôi về phía họ, để chống lại Nga. Hiện họ đang muốn thiết lập hành lang Baltic - Biển Đen bao gồm 3 quốc gia vùng Baltic, Belarus và Ukraine. Chúng tôi là một mắt xích quan trọng trong đó" - Tổng thống Lukashenko nói. 

Tin mới