EU quyết định thay Ukraine ra đòn trả đũa Nga

Liên minh châu Âu (EU) chính thức quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng với lý do “không có tiến triển” trong thực thi thỏa thuận hòa bình Ukraine.

eu thay ukraine ra don tra dua nga hinh anh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) bắt tay thân thiết với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Phát biểu tại Thượng đỉnh EU tại Brussels vừa rồi, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết EU nhất trí kéo dài thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, bởi việc thực hiện các thỏa thuận Minsk không hề có tiến triển".

“EU nhất trí kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì không có tiến triển nào trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk", ông Tusk cho hay.

Một nguồn tin bên lề hội nghị thượng đỉnh EU nói với hãng tin TASS cho biết: "Như thường lệ, các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga được kéo dài thêm nửa năm. Đây là một quyết định chính trị. Sau hội nghị thượng đỉnh, EU sẽ có văn bản chính thức trong những tuần tới".

Thỏa thuận Minsk đạt được giữa Matxcơva và Kiev với sự trung gian của EU đạt được lần đầu vào cuối năm 2014 và sau đó tái khởi động đầu năm 2015 nhưng thường xuyên bị các bên cáo buộc nhau vi phạm.

EU lần đầu áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga vào tháng 7.2014 sau khi máy bay MH17 của hàng không Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine khiến 298 người thiệt mạng. EU cáo buộc vụ việc do lực lượng nổi dậy được Nga hỗ trợ đã gây ra. Các lệnh trừng phạt của EU đánh vào các ngành công nghiệp tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga.

Quyết định gia hạn trừng phạt Nga của EU được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và KIev leo thang đỉnh điểm sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine với cáo buộc họ đã vi phạm lãnh hải Nga khi cố tình đi qua eo biển Kerch hôm 25.11.

Theo danviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới