Gã công an rởm lừa lấy 6 chiếc điện thoại cùi bắp của học sinh

(Baonghean.vn) -Tự xưng là cán bộ điều tra công an đi điều tra án, Vũ Anh Tuấn trú tại huyện Đô Lương đã chiếm đoạt 6 điện thoại di động của các em học sinh trong một dãy nhà trọ tại thị trấn Tân Kỳ ​

 Chiều 17/9, Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ xét xử vụ án hình sự đối với Vũ Anh Tuấn (SN 1985), trú tại xóm 3, xã Đặng Sơn (Đô Lương) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 Vào khoảng 09 giờ 45 phút ngày 10/4/2019, Tuấn điều khiển xe mô tô màu xanh mang BKS: 37H6 - 2499 đi vào sân dãy nhà trọ của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy thuộc khối 7, thị trấn Tân Kỳ để gặp bạn, khi vào đến nơi Tuấn không thấy ai nên ngồi đợi.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày nhìn thấy  7 học sinh đều sinh năm 2001, 2002, trú tại các xã Phú Sơn, Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình, Tân Hương ở trọ đi học về thì Tuấn nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các em này.

ĐỐi tượng Vũ Anh Tuấn. Ảnh: Phương Hảo
Đối tượng Vũ Anh Tuấn. Ảnh: Phương Hảo

Khi em Phạm Hồng Sơn trú tại xóm Tân Lâm, xã Phú Sơn đang chuẩn bị mở cửa thì Tuấn tiến lại và hỏi “em học lớp mấy” ? Em Sơn trả lời “em học lớp 12”, sau đó Tuấn tự giới thiệu mình là “Hoàng Anh, Đội trưởng Đội điều tra (Công an huyện Tân Kỳ) đang điều tra vụ học sinh tổ chức đánh bạc ở khu vực này" và yêu cầu Sơn mở cửa để vào trong phòng mật phục bắt đánh bạc”.

Nghe vậy, em Sơn tin là thật nên mở cửa phòng để Tuấn vào. Sau khi vào phòng của Sơn, cả hai ngồi nói chuyện một lúc thì em Sơn đi ra khỏi phòng để phô tô chứng minh thư nên Tuấn tiếp tục sang các phòng trọ khác. Cũng với thủ đoạn trên, Tuấn nổ: “Chú làm ở đội điều tra ma túy, chú biết ở dạy trọ này có nhiều cháu chơi đá và các chất gây nghiện khác, các cháu không được tiết lộ ra ngoài để chú điều tra”. Nghe Tuấn nói vậy, cháu nào cũng tin là thật và không nói gì. Lúc này Sơn vừa về. Tuấn tiếp tục hỏi: Các em có liên quan đến vụ học sinh cấp 3 tổ chức đánh bạc ở khu vực này không thì được các cháu trả lời là không biết gì cả.

Sau đó, Tuấn yêu cầu các em học sinh trên phải giao nộp tất cả điện thoại di động của mình để phục vụ công tác điều tra của lực lượng Công an. Trước khi giao nộp, các học sinh phải tắt hết mật khẩu màn hình, tắt nguồn điện thoại và ghi mật khẩu màn hình vào một tờ giấy cho Tuấn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không chút mảy may nghi ngờ, các em học sinh răm rắp làm theo tất cả yêu cầu của Tuấn nêu ra. Sau khi chiếm đoạt 6 điện thoại di động các loại với tổng giá trị tài sản trên 11 triệu đồng, đối tượng lại tiếp tục yêu cầu em Sơn lấy xe máy đi cùng với Tuấn lên Công an huyện làm việc. Khi đi được một đoạn, đối tượng dừng xe và nói em Sơn quay trở về dãy trọ chở thêm 1 bạn nữ khác cùng lên trụ sở Công an làm việc. Chờ Sơn đi được một đoạn, Tuấn lập tức rồ ga, ôm “chiến lợi phẩm” tẩu thoát về hướng Đô Lương.

Về đến Đô Lương, Tuấn đưa 6 chiếc điện thoại vừa chiếm đoạt được đến cửa hàng điện thoại của chị Nguyễn Thị Hương, trú tại xóm 11, xã Đà Sơn để bán. Tuấn nói với chị Hương: “Em đi thu nợ, không có tiền trả nên họ trả bằng điện thoại”. Sau đó lần lượt mở mật khẩu từng chiếc điện thoại, chị Hương tin lời Tuấn và mua 6 chiếc điện thoại với giá 2,5 triệu đồng.

Còn các cháu học sinh sau khi biết bị lừa đã đến Công an huyện Tân Kỳ trình báo sự việc.

Sau một thời gian điều tra, đến ngày 25/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vũ Anh Tuấn về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình điều tra, đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương, nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã phát lệnh truy nã đối với Vũ Anh Tuấn. 

Đến khoảng 10 giờ ngày 11/8/2019, các trinh sát đã tóm gọn đối tượng tại xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Tổ công tác Công an huyện Tân Kỳ đã áp giải  Vũ Anh Tuấn về trụ sở Công an huyện đấu tranh, làm rõ. Tại đây, đối  tượng đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. 

Tại bản giám định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự huyện Tân Kỳ kết luận, tổng trị giá tài sản của 6 chiếc điện thoại di động tại thời điểm bị chiếm đoạt là 11,1 triệu đồng.

Được biết, Tuấn đã từng 3 lần vào tù về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trộm cắp tài sản" với tổng 63 tháng tù.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên án Tuấn 18 tháng tù giam.

Tin mới