mask

Giải quyết tình hình Idlib phụ thuộc vào đối thoại Nga - Mỹ

(Baonghean.vn) - Việc giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib của Syria sẽ phụ thuộc vào đối thoại giữa Moskva và Washington. Đó là phát biểu của chuyên gia nghiên cứu cấp cao Boris Dolgov thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong cuộc trao đổi với hãng thông tấn TASS hôm 28/7.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo chuyên gia này, các cuộc đàm phán chính trị về khu vực xuống thang căng thẳng Idlib nên diễn ra trước một chiến dịch quân sự có thể do các lực lượng Chính phủ Syria tiến hành.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói với báo giới rằng, quân đội chính phủ nước này sẽ tập trung vào tỉnh Idlib và các khu vực khác nơi các phần tử khủng bố vẫn còn hoạt động.

“Vẫn còn quá sớm để nói về việc giải quyết các khía cạnh quân sự và chính trị vì nó phụ thuộc vào lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như phụ thuộc vào hoạt động chính trị toàn cầu, cách đối thoại giữa Nga và Mỹ diễn ra”, chuyên gia này khẳng định.

Lợi ích đan xen

Theo Dolgov, xét những lợi ích đan xen của một số chủ thể toàn cầu và khu vực, đối thoại chính trị cần diễn ra trước bất kỳ chiến dịch quân sự nào của quân đội Syria.

“Nhiều câu hỏi phát sinh tại đây khi một số nhóm đặt tại Idlib được Ankara và các tỉnh giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn”, chuyên gia này nói thêm. “Một số nhóm nhận sự ủng hộ từ các vương quốc vùng Vịnh, trong khi những nhóm khác duy trì liên hệ với liên minh do Mỹ đứng đầu. Đây là lý do vì sau Quân đội Syria sẽ khó đạt được mục tiêu xóa sổ vùng đất trú ngụ của những đơn vị đối lập có vũ trang này”, Dolgov chỉ ra.

Theo quan điểm của ông, thời gian sẽ trả lời câu hỏi liệu Damascus có khả năng tiến hành một chiến dịch quân sự trong khu vực này hay không nhưng “vấn đề này nên được giải quyết cùng các khía cạnh chính trị”.

“Vai trò của Iran cũng quan trọng vì điểm nóng căng thẳng này không có lợi cho Tehran”, Dolgov khẳng định, nói thêm rằng “những đơn vị vũ trang này cũng đang chiến đấu chống lại nhau”.

Khủng bố tại Idlib

Tỉnh Idlib bị các tay súng của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra chiếm vào năm 2015. Theo các thỏa thuận hòa giải, các thành viên của nhóm này miễn cưỡng đầu hàng trước các lực lượng Chính phủ Syria tại các tỉnh Aleppo và Homs, cũng như Đông Ghouta, được phép chuyển tới Idlib. Các tay súng từ các tỉnh Daraa và Quneitra ở phía Nam Syria hiện cũng đang di chuyển về khu vực này.

Năm 2017, tỉnh Idlib thuộc khu vực xuống thang căng thẳng phía Bắc nằm trong sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những bên bảo đảm ngừng chiến cùng với Nga và Iran.

Một hội nghị quốc tế mới về Syria, bao gồm các đại biểu tham gia tiến trình Astana, dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen của Nga vào ngày 30 và 31/7.

Tin mới