Giảm án cho đối tượng mạo danh công an, nhân viên viễn thông lừa đảo 3,3 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Bằng cách mạo danh nhân viên viễn thông, cán bộ công an, nhóm thanh niên đã gọi điện cho các nạn nhân thông báo việc buôn bán ma túy, rửa tiền, sau đó ép chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra. Trong vòng 8 ngày, nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng.

Sáng 25/4, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Đình Luận (SN 1993), Nguyễn Hữu Thu (SN 1991), đều trú xã Hương Mỹ, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo.

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 8/2018, Luận nhận được điện thoại của Nguyễn Văn Phi (28 tuổi), anh em họ của vợ Luận, trú huyện Lục Nam, Bắc Giang. Phi nhờ Luận tìm người mở tài khoản ở các ngân hàng và thẻ ATM, hứa trả tiền mỗi thẻ 3 triệu đồng.

Phạm Đình Luận, Nguyễn Hữu Thu tại phiên tòa. Ảnh: Khánh An
Sau đó, Phạm Đình Luận đã tìm được Nguyễn Hữu Thu, Nguyễn Đình Phi (SN 1999) nhờ đến các ngân hàng, mở tổng cộng 15 tài khoản ngân hàng, lấy 15 thẻ ATM. Sau đó, Luận nhờ người gửi sang Đài Loan cho Nguyễn Văn Phi. Luận còn bàn với Thu, Phi làm CMND giả và tiếp tục lập thẻ ngân hàng rồi bán lại cho Nguyễn Văn Phi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Từ Đài Loan, Nguyễn Văn Phi gọi điện thống nhất với Luận, Đình Phi, Thu khi có tiền của người bị hại chuyển vào các tài khoản sẽ đi rút tiền mặt. Nguyễn Văn Phi hứa sẽ cho Luận, Thu, Phạm Đình Phi 20% tổng số tiền chiếm đoạt được.

Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã 5 lần thực hiện hành vi chiếm đoạt của các bị hại ở nhiều tỉnh khác nhau. Tổng số tiền mà các đối tượng thu lợi bất chính khoảng 3,3 tỷ đồng. Trong đó, nạn nhân bị lừa ít nhất là chị Hoàng Thị Phong L. (Nghệ An) 169 triệu đồng, người bị mất tiền nhiều nhất là Bùi Thị Hồng T. (Khánh Hòa) hơn 2,4 tỷ đồng.

Trong khi Luận, Thu và Phi bị bắt thì Nguyễn Văn Phi bỏ trốn, hiện đang bị truy nã. Tại tòa sơ thẩm diễn ra vào cuối tháng 11/2018, các bị cáo khai toàn bộ các bước gọi điện thoại, lừa các nạn nhân gửi tiền vào thẻ là do Nguyễn Văn Phi thực hiện. Nhóm thanh niên này chỉ thực hiện theo sự chỉ đạo của Phi là rút tiền từ các thẻ ATM ra, gửi cho Phi để hưởng %. Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Luận 15 năm tù, Nguyễn Hữu Thu 14 năm tù, Phạm Đình Phi 8 năm tù; buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho các nạn nhân số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt.

Sau đó, Phạm Đình Luận và Nguyễn Hữu Thu đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa, Luận trình bày lý do kháng cáo vì gia đình có người thân liệt sỹ, gia đình đã bồi thường một phần thiệt hại cho các bị hại. Ngay tại tòa, dưới sự chứng kiến của HĐXX, người thân của bị cáo Luận đã đền bù số tiền 50 triệu đồng cho các bị hại.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người khác. Tuy nhiên, trong vụ án này, 2 bị cáo Luận, Thu là người giúp sức, không phải là chủ mưu của vụ án, không trực tiếp lừa các bị hại nên xét thấy có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xem xét toàn diện vụ án, tòa phúc thẩm quyết định giảm án cho các bị cáo. Tuyên phạt Phạm Đình Luận 12 năm tù, Nguyễn Hữu Thu 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trần Vũ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới