mask

Hạ tầng lưới điện 'đạt' chuẩn Nông thôn mới: 3 năm chưa dứt nỗi lo

(Baonghean.vn) - Được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đầu tháng 5/2016, lý ra, mọi hạ tầng kỹ thuật ở TX Thái Hòa phải đảm bảo đạt chuẩn. Oái ăm thay, hạ tầng lưới điện hạ áp của địa phương này còn lắm bất cập, không chỉ người dân mà đến chính quyền thị xã cũng than rằng: 3 năm, chưa dứt một nỗi lo…

Dân phàn nàn

Câu chuyện về hạ tầng lưới điện hạ áp yếu kém ở TX. Thái Hòa đến với chúng tôi từ một số cử tri xã Nghĩa Tiến. Những cử tri này nói rằng họ đã kêu nhiều lắm rồi, kêu đủ nơi, đủ cấp nhưng mãi chẳng thấy thay đổi, thế nên, phải nhờ đến báo kêu hộ.

“Các anh chị cứ về Nghĩa Tiến mà chứng kiến. Cột điện xiêu vẹo, cột điện tạm bợ bằng tre gỗ đầy ra đấy; có những đường dây thậm chí còn không có cột, phải mắc vào cây vườn, tường rào nữa…” – một cử tri phản ánh.

Vì cột bị bão làm đổ gãy, đường điện ở xóm 5, xã Nghĩa Tiến
Vì cột bị bão làm đổ gãy, đường điện ở xóm 5, xã Nghĩa Tiến "ngự" luôn trên tường rào.

Xã Nghĩa Tiến nằm ven Quốc lộ 48, cách trung tâm Thị xã Thái Hòa khoảng 5km về phía huyện Quỳ Hợp. Những khu vực có hệ thống điện hạ áp yếu kém là xóm 4, 5 và 7. 

Những hàng cột bê tông có vài chục năm tuổi xiêu vẹo, đan xen những chiếc cột tre, gỗ khẳng khiu khiến đường điện thọng xuống, liên tục chao đảo, lắc lư; đó là những đường điện nằm vắt trên tường rào bê tông, bờ rào cây bụi, trên những thân cây dừa, cây xoài… hoặc thọng xuống vườn; đó là những chiếc đồng hồ điện lấp ló trong những bụi cây…

Theo những người dân xóm 4,5, hệ thống điện ở xã Nghĩa Tiến là do dân đóng góp xây dựng. Khoảng dăm bảy năm trước, đường điện được bàn giao cho ngành điện quản lý. Vào năm 2011, một cơn bão lớn đã gây ảnh hưởng xấu đến cả hệ thống đường điện; ở nhiều khu vực, cột điện bị đổ, bị gãy nhưng không được ngành điện sửa chữa thay thế. Nặng nề nhất là ở xóm 5, nơi có liên tiếp khoảng 6 cột điện bị gãy không thể khắc phục.

Vì vậy, người dân xóm 5 đành phải vắt dây điện lên hàng rào, vá víu những chỗ rò điện để dùng tạm. “Chúng tôi cứ thế dùng tạm cho đến nay. Ngót 4 năm trời rồi đấy” – một người dân nói.

Ở xóm 5, ghé thăm nhà ông Đặng Viết Ba, là gia đình có khoảng 60m tường rào dùng đỡ đường dây điện, ông Ba không ngớt phàn nàn, vì bản thân ông và người dân Nghĩa Tiến đã kiến nghị rất nhiều rồi mà “không thấu đến ngành điện”.

Đưa chúng tôi ra kiểm tra đường điện, chỉ những chỗ phải đấu nối, những chỗ phải lấy cây vườn chống, ông Đặng Viết Ba nói: ”Tôi cấm tuyệt đối trẻ con trong nhà không được ra vườn hái quả. Nhỡ chúng nó ra vườn chơi, có chuyện gì lại ân hận. Mùa mưa bão lại đến nơi rồi,cứ thế này thì nguy hiểm lắm…”.

Nghe tin có báo chí về Nghĩa Tiến tìm hiểu hệ thống lưới điện hạ áp, anh Trần Đình Thái, cán bộ xã cũng tìm đến và cho biết, một trong những nguyên nhân chính là bởi “đây là địa bàn TX Thái Hòa nhưng đường điện lại do Điện lực Nghĩa Đàn quản lý…”. 

Đường điện trần ở khối Dốc Cao, P.Quang Tiến do cột yếu,cột tạm bợ đã thõng sà xuống đất.
Đường điện trần ở khối Dốc Cao, P.Quang Tiến do cột yếu,cột tạm bợ đã thõng sát mặt đất.

Một trong những khu vực chúng tôi đến thăm sau khi rời Nghĩa Tiến là khối Dốc Cao, phường Quang Tiến. Ở đây, cũng tình trạng cột đổ gãy người dân phải tự thay thế bằng cột tre gỗ tạm bợ. Không những vậy, còn có cả những đường điện trần…

Ở khu vực này, những người dân như ông Cao Thanh Nam, Nguyễn Văn Quyết cho hay: "Dân Dốc Cao đã 3 lần thay cột tạm mà ngành điện chẳng thấy đâu. Chỉ thấy cứ đến tháng là có người làm thuê cho ngành điện đến thu tiền…”.

2 tháng, 3 lần phát văn bản

Một cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng TX Thái Hòa nói rằng “Thị xã cũng đã làm hết trách nhiệm rồi nhưng không giải quyết được. 3 năm qua, công văn trao đi đổi lại với ngành điện rất nhiều, chỉ  từ tháng 3 đến tháng 5/2016, thị xã cũng đã 3 lần có văn bản gửi đi các cấp ngành và Công ty Điện lực…”.

3 Công văn của UBND TX Thái Hòa gửi các cấp ngành và Công ty Điện lực Nghệ An.
3 Công văn của UBND TX Thái Hòa gửi các cấp ngành và Công ty Điện lực Nghệ An.

Xem nội dung Công văn số 180/UBND-KT gửi Sở Công thương ngày 23/3/2016, UBND TX Thái Hòa nêu: “Hệ thống lưới điện hạ áp TX Thái Hòa đã bàn giao cho điện lực Thái Hòa và Điện lực Nghĩa Đàn quản lý bán đến tận hộ dân. Tuy nhiên lưới điện hạ thế nhiều nơi chưa được hai đơn vị này nâng cấp cải tạo; hệ thống cột gỗ, dây điện treo tạm trên hàng rào, cột đổ gãy có nguy cơ gây mất an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân”. Và nhấn mạnh: “Về vấn đề này, UBND TX Thái Hòa đã nhiều lần đề nghị điện lực Nghĩa Đàn khắc phục nhưng qua 3 năm đơn vị này vẫn giữ nguyên”.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trên địa bàn, tại Công văn 180, UBND TX Thái Hòa đề nghị Sở Công thương: “Chỉ đạo Công ty Điện lực Nghệ An yêu cầu Điện lực Thái Hòa và Nghĩa Đàn tiến hành thay thế cột đổ gãy, cột gỗ và cử cán bộ theo dõi sự cố xẩy ra tại các đơn vị: Xóm 4, 5 xã Nghĩa Tiến; khối Cồn Vang, khối chế biến lâm sản phường Quang Phong; khối Dốc Cao phường Quang Tiến, xóm Đông Thịnh, Đông Du 2, Đông Xuân, Đông Sơn, Đông Mỹ xã Đông Hiếu…”; “yêu cầu Điện lực Nghĩa Đàn bàn giao hệ thống lưới điện thuộc địa bàn thị xã cho Điện lực TX Thái Hòa quản lý”.

Tại Công văn 243/UBND-KT ngày 5/4/2016 gửi UBND tỉnh, Sở Công thương và Công ty Điện lực Nghệ An, UBND TX Thái Hòa thống kê chi tiết về hệ thống đường điện đã bị hư hại, gồm: “phường Quang Tiến có 50 cột điện hỏng; phường Quang Phong có 24 cột điện hỏng, phường Long Sơn có 60 cột điện hỏng, xã Nghĩa Tiến có 77 cột điện hỏng, xã Nghĩa Hòa có 7 cột điện hỏng, xã Tây Hiếu có 7 cột điện hỏng; hai xã Nghĩa Thuận và Đông Hiếu có 322 cột điện với đường dây hạ thế dài 19520 mét kém chất lượng, điện yếu”.

Còn với Công văn 516/UBND-KT về việc “Nguy cơ mất an toàn lưới điện hạ áp nông thôn” gửi Công ty Điện lực Nghệ An ngày 17/5/2016, UBND TX Thái Hòa nêu: “Ngày 5/4/2016, UBND TX Thái Hòa đã có văn bản số 243/UBND-KT, về việc kiến nghị nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn tại các đơn vị có nguy cơ gây mất an toàn trong nhân dân. Tuy nhiên, đến nay Điện lực Nghĩa Đàn vẫn chưa khắc phục. Để đảm bảo an toàn và tính mạng cho nhân dân trong mùa mưa bão sắp tới, UBND TX Thái Hòa kính đề nghị chỉ đạo Điện lực huyện Nghĩa Đàn tiến hành thay thế ngay các cột bị đổ, cột tre, gỗ tạm, dây điện treo trên tường rào…”.

Cán bộ TX. Thái Hòa và xã Nghĩa Tiến đi kiểm tra thực tế hệ thống lưới điện hạ áp.
Cán bộ TX. Thái Hòa và xã Nghĩa Tiến đi kiểm tra thực tế hệ thống lưới điện hạ áp.

Ông Lê Sâm – Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng TX Thái Hòa trao đổi: “Sắp tới mùa mưa bão rồi. Nếu hệ thống lưới điện hạ áp ở một số khu vực của thị xã không được ngành điện nâng cấp, sửa chữa, chúng tôi sợ sẽ ảnh hưởng đến sự an nguy về tính mạng và tài sản của người dân…”.

Một thực tế ở tỉnh ta là khi lưới điện hạ áp nông thôn được bàn giao cho ngành điện quản lý thì đã xuống cấp nhiều. Và không riêng gì ở TX Thái Hòa, còn không ít những địa phương có hạ tầng lưới điện hạ áp nông thôn xuống cấp, mất an toàn nhưng chưa được sửa chữa, khắc phục. Lý do, cơ bản là do vấn đề kinh phí. Tuy nhiên, như tại TX. Thái Hòa, là cả sự thiếu trách nhiệm của ngành điện, nhất là Điện lực huyện Nghĩa Đàn.

                                                                                       Nhật Lân

Tin mới