mask

Hạm đội NATO tiếp cận biển Azov trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine

Hạm đội NATO tiếp cận biển Azov để ủng hộ ông Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine.
Tàu chiến của NATO áp sát biển Azov
Tàu chiến của NATO áp sát biển Azov.

Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine, 4 tàu khu trục của các nước NATO: Tây Ban Nha, Canada, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Biển Đen.

Sau đó, các tàu chiến của Canada và Tây Ban Nha sẽ đến Odessa, nơi họ sẽ tham gia tập trận cùng với hải quân Ukraine.

Tất cả những điều này là sự hỗ trợ của phương Tây đối với Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử cực kỳ khó khăn.

Chính quyền Donald Trump đang cố gắng siết chặt nhất tình hình an ninh, khi các lính biên phòng Nga buộc phải ngăn chặn hải quân Ukraine. Hành động của Washington đối với Nga bị lên án. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo cho biết hôm qua 31/3:

“Chúng tôi sẽ có thể công bố một loạt các hành động mới mà chúng tôi sẽ cùng nhau chống lại những gì Nga đang làm ở Crimea và biển Azov, trong khu vực”.

Đầu tháng 4 một cuộc họp sẽ được tổ chức dành riêng cho lễ kỷ niệm thành lập Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Chúng tôi sẽ xem xét và đưa ra những hành động mới nhằm chống lại Nga. Chính quyền Mỹ thực sự muốn đạt được gì bằng cách thúc đẩy “sự cố Kerch”?

Lầu Năm Góc, đặc biệt là sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, sẽ có được chỗ đứng trong Biển Đen và Azov.

Sau đó, mối đe dọa tấn công của tên lửa hành trình Mỹ "Tomahawk" sẽ là sự chia rẽ lực lượng tên lửa chiến lược của Bộ Quốc phòng Nga, điều này sẽ làm giảm mạnh khả năng phòng thủ của Nga.

Trở ngại lớn nhất là theo Công ước Montreux, tàu chiến của các quốc gia ngoài Biển Đen không thể ở Biển Đen hơn 21 ngày.

Cả Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Canada và Hà Lan trong 3 tuần nữa, các tàu chiến của họ sẽ phải rời đi với lối ra thông qua Bosphorus và Dardanelles.

Nhiều khả năng, vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách tạo ra một hạm đội NATO đặc biệt ở Biển Đen, bao gồm các tàu chiến của các quốc gia Biển Đen thuộc liên minh.

Trong tình hình này, hạm đội Biển Đen của NATO có thể sẽ không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hải quân Nga. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi mạnh mẽ nếu Thổ Nhĩ Kỳ chủ động tham gia vào vấn đề này.

Liên quan đến bầu cử, hiện tại ứng cử viên hàng đầu có diễn viên điện ảnh Vladimir Zelenskiy, theo sát ông là cựu Thủ tướng kiêm lãnh đạo Đảng Batkivschina, Yulia Tymoshenkov và xếp vị trí thứ 3 là Tổng thống đương nhiệm Pytor Poroshenko.

Theo kết quả thăm dò mới nhất, Zelensky đang dẫn đầu cuộc đua (26-28%) tiếp đến Timoshenko (13-17%) và bám sát phía sau “người đàn bà thép” là Tổng thống đương nhiệm Pytor Poroshenko. Ngoài ra, phải kể đến các ứng cử viên đối lập hàng đầu gồm, Yuri Boyko (9,5-11%) và lãnh đạo đảng Nền tảng Dân chủ Anatoly Gritsenko (8,4-9,8%).

Tin mới