mask

Bầu cử Ukraine: Ông Poroshenko và diễn viên hài Zelensky vào vòng đối đầu

Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy, đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và diễn viên hài Vladimir Zelensky sẽ lọt vào vòng đối đầu.

Rạng sáng ngày 1/4 (giờ Hà Nội), kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho biết ứng cử viên Vladimir Zelensky và đương kim Tổng thống Petro Poroshenko nhiều khả năng sẽ có màn đối mặt tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống.

Ong Poroshenko va dien vien hai Zelensky vao vong doi dau

Diễn viên hài Vladimir Zelensky dẫn đầu vòng một bầu cử Ukraine.

Ông Volodymyr Zelensky là người giành được nhiều phiếu nhất với 30,4% số ủng hộ. Đương kim Tổng thống Poroshenko về thứ 2 với 17,8% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, cựu Thủ tướng tóc vàng, thủ lĩnh đảng “Batkivschina” Yulia Tymoshenko về thứ 3 với 14,2% số phiếu ủng hộ.

Kết quả thăm dò không có nhiều khác biệt so với dự đoán trước đây. Do không có đủ 50% số phiếu bầu, diễn viên hài Volodymyr Zelensky và ông Poroshenko sẽ đối đầu trực tiếp tại vòng 2 diễn ra vào ngày 25/4 tới.

Trước những người ủng hộ, ông Volodymyr Zelensky đã bày tỏ sự cảm ơn tới những người dân đã bầu cho ông, chứ không phải "bầu cho những điều khôi hài". Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, ông Zelensky đã từng dự báo kết quả thất bại cho mình. Ông Zelensky nói rằng, ông sẽ tranh cử nghị sỹ Quốc hội nếu không chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Diễn viên hài Zelenskiy nhấn mạnh ông sẽ không xem việc thua cuộc trong bầu cử tổng thống là một thất bại, ông nói: "Đây không phải là một thất bại... Đây sẽ chỉ là một phép thử, một bước đi lớn... Tôi sẽ có nhiều việc khác để làm. Tôi sẽ sẵn sàng tham gia cuộc chạy đua vào Quốc hội."

Ong Poroshenko va dien vien hai Zelensky vao vong doi dau

Đương kim Tổng thống Petro Poroshenko bỏ phiếu trong buổi sáng ngày 31/3.

Đương kim Tổng thống Poroshenko cũng lên tiếng cảm ơn cử tri, cho rằng đất nước Ukraine vừa trải qua một phép thử về việc tự do bày tỏ chính kiến.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố, kết quả cuộc bầu cử đã bị can thiệp. Lực lượng an ninh Ukraine đã can thiệp trong quá trình cử tri đi bỏ phiếu. Bà Tymoshenko cho biết, kết quả một cuộc kiểm phiếu tiến hành song song cho thấy ông Volodymyr Zelensky giành được nhiều phiếu nhất tại vòng 1 với 27% số phiếu bầu, bà đứng vị trí thứ hai với 20,9% số phiếu ủng hộ, còn Tổng thống Poroshenko về thứ ba với 17,5% số phiếu.

Theo cuộc thăm dò dư luận được tiến hành chung trên phạm vi toàn quốc của kênh 112 Ukraine và NewsOne Media, phần lớn số phiếu bầu cử diễn viên hài Volodymyr Zelensky tới từ các khu vực miền Đông Ukraine. 

79 trạm bỏ phiếu đã được thiết lập trong khu vực đóng quân của Chiến dịch Lực lượng Liên quân tại Donbass; 14 trạm được đặt ở Vùng Lugansk và 65 trạm khác được đặt ở khu vực giới tuyến với vùng Donetsk.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh Ukraine vẫn phải chịu suy thoái kinh tế, thất nghiệp gia tăng và mức sống giảm xuống. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Nhà nước, thâm hụt ngân sách của Kiev đã lên tới 13,7 tỷ baht (500 triệu USD).

Tin mới