Hàn Quốc muốn Triều Tiên rút pháo hạng nặng khỏi biên giới

Quân đội Hàn Quốc đề nghị phía Triều Tiên giảm bớt căng thẳng bằng cách chuyển pháo tầm xa ra khỏi khu vực biên giới.
Quốc kỳ Triều Tiên tung bay hồi tháng 8/2017 trên một ngọn tháp ở làng Gijungdong, gần khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: Reuters. ảnh 1
Quốc kỳ Triều Tiên tung bay hồi tháng 8/2017 trên một ngọn tháp ở làng Gijungdong, gần khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: Reuters.

"Theo tôi biết, Hàn Quốc đã đề nghị di chuyển các đơn vị pháo binh Triều Tiên có tầm bắn tới thủ đô Seoul lùi về phía sau để thực hiện tích cực Tuyên bố Panmunjom", Yonhap ngày 17/6 dẫn một nguồn tin chính phủ cho hay.

Theo nguồn tin này, đây là một trong số các đề xuất giảm căng thẳng được Hàn Quốc đưa ra tại cuộc hội đàm cấp tướng lĩnh lần đầu tiên trong hơn một thập niên qua giữa hai miền hôm 14/6. Seoul muốn các đơn vị pháo binh hạng nặng của Bình Nhưỡng rút ra khỏi đường phân định ranh giới giữa hai miền 30-40 km.

"Chúng ta nêu lập trường với phía Triều Tiên trong bối cảnh sau khi Mỹ và Triều Tiên đã trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hóa. Chúng ta phải thực hiện các biện pháp nhằm giảm đáng kể căng thẳng quân sự bằng cách xóa bỏ các mối đe dọa thực tế", nguồn tin giấu tên cho hay.

Trong tuyên bố chung Panmonjum sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ đàm phán để ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trong năm nay.

Theo Sách trắng Quốc phòng của Hàn Quốc, Triều Tiên có 14.100 khẩu pháo, gồm nhiều pháo tự hành 170 mm và hỏa tiễn đa nòng 240 mm, phần lớn đều được triển khai gần biên giới với Hàn Quốc và có khả năng trút hàng triệu viên đạn xuống thủ đô Seoul nếu xung đột nổ ra.

Tin mới