mask

Hàn Quốc sẽ buộc Triều Tiên trả giá vì 'liều lĩnh'

(Baonghean.vn) - Triều Tiên sẽ phải trả giá cho các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân bằng sự bất ổn và những rào cản kinh tế. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha trước ký giả hôm 11/9 tại Seoul.

Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên phóng từ một địa điểm bí mật gần Bình Nhưỡng hôm 29/8. Ảnh: KCNA/AFP
Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên phóng từ một địa điểm bí mật gần Bình Nhưỡng hôm 29/8. Ảnh: KCNA/AFP

“Triều Tiên đã lựa chọn một con đường liều lĩnh. Cái giá mà nước này phải trả cho những động thái khiêu khích liên tiếp trong khi phớt lờ nguyện vọng của cộng đồng quốc tế chuộng hòa bình sẽ là sự mất ổn định và các vấn đề rắc rối về kinh tế”, vị quan chức cho hay.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng xác nhận cam kết của Seoul với việc dàn xếp khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

“Chính quyền nền cộng hòa của chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới đạt được một mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế: đó là giải giáp đầy đủ, có xác nhận và không thể đảo ngược hạt nhân của Triều Tiên”, bà Kang nhấn mạnh.

“Điều này sẽ không dễ dàng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo định hướng này bằng sự kiên nhẫn và tin tưởng hoàn toàn vào liên minh quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng như năng lực ngăn chặn quân sự của liên minh”, bà nói.

Nhà ngoại giao cấp cao Hàn Quốc khẳng định thêm: “Hiện nay, vấn đề này chưa được xem xét ở cấp độ chính sách của chính phủ. Chính sách của chúng tôi là sự cam kết đầy đủ với việc giải giáp hạt nhân. Dĩ nhiên, chúng tôi là một quốc gia dân chủ tự do và có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này. Chúng tôi đang để tâm đến ý kiến của công chúng là dựa vào vũ khí hạt nhân của Hàn Quốc”.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cũng lưu ý rằng nếu chính phủ buộc phải cân nhắc vấn đề này, sẽ không thể đưa ra quyết định nhanh chóng được do “nhiều khía cạnh nhạy cảm”, bao gồm các vấn đề về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết do Mỹ đề xuất về việc tăng thêm các đòn trừng phạt đối với Triều Tiên để đáp trả vụ thử hạt nhân của nước này.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn còn căng thẳng trong bối cảnh Bình Nhưỡng tích cực phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa. Hồi tháng 7, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo và ngày 3/9 nước này đã tuyên bố thử thành công bom hydro, có thể được sử dụng làm đầu đạn gắn vào tên lửa liên lục địa. Thông tin này đã vấp phải phản ứng cứng rắn của cộng đồng thế giới. Trung Quốc đã chỉ trích các bước đi của Bình Nhưỡng, và Hàn Quốc cùng Mỹ không loại trừ phản ứng quân sự.

Phú Bình

(Theo TASS)

Tin mới