mask

Hành trình gây án của nhóm cướp xịt hơi cay, trói chủ nhà

Kết bạn với nhau qua hội "những người vỡ nợ muốn làm liều", 3 thanh niên vờ làm khách đến xem hàng rồi dùng bình hơi cay tấn công chủ nhà, cướp điện thoại.

Ngày 16/1, 3 nghi phạm là Nguyễn Tùng Lâm (35 tuổi), Tô Văn Tình (29 tuổi) và Lê Duy Dự (28 tuổi), đang bị Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi "Cướp tài sản".

Tình, Dự, Lâm (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp
Tình, Dự, Lâm (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Theo điều tra, Tình, Lâm và Dự cùng tham gia nhóm "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều" trên mạng xã hội Facebook rồi kết bạn với nhau. Khi vào bước đường cùng, 3 người nhắn tin riêng cho nhau rủ đi cướp tài sản của siêu thị điện thoại. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hủy do chúng thấy cửa hàng có nhiều camera giám sát.

Sau khi bàn bạc, cả nhóm thống nhất chuyển sang cướp tài sản của anh Tuấn Anh, người thường rao bán điện thoại cũ trên mạng. Chúng cử ra một người vờ là khách mua hàng để gọi điện cho anh Tuấn Anh, đề nghị đến tận nhà xem điện thoại. Để gây án, nhóm này đặt mua 2 bình xịt hơi cay, 1 khẩu súng bật lửa, 3 con dao, 1 cuộn băng dính, 2 sim điện thoại mới và 2 kính nhựa để gây án.

Khoảng 16h ngày 8/1, nhằm tránh bị phát hiện, Tình, Lâm, Dự bắt 3 xe ôm đến khu đô thị HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Sau khi dùng sim "rác" gọi điện cho gia chủ, cả 3 đi cầu thang bộ lên nhà anh này ở tầng 3 tòa HH1A để tránh bị camera an ninh ghi lại.

Khi gia chủ mở cửa mời vào nhà và lấy điện thoại ra cho xem, nhóm này dùng bình xịt hơi cay tấn công, đấm, đá rồi trói nạn nhân lại bằng dụng cụ mang theo sẵn. Chúng dọa giết nạn nhân để gây áp lực sau đó lục soát lấy đi 4 điện thoại đắt tiền.

Tang vật trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp
Tang vật trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp

Tài sản cướp được, Lâm chia cho Dự và Tình mỗi người 1 chiếc. 3 nghi phạm tẩu thoát mỗi người một hướng.

Ngày hôm sau, khi thấy sự việc bị bại lộ trên các phương tiện truyền thông, Lâm bỏ trốn vào TP. HCM. Từ ngày 13-15/1, Lâm bị bắt khi trốn ở TP. HCM, Tình trốn ở thành phố Hải Dương và Dự trốn tại quận Bắc Từ Liêm. Cảnh sát đã thu giữ 4 điện thoại là vật chứng vụ án cùng 1 súng bật lửa dạng col, 2 xe máy và các dây rút nhựa màu trắng dài 20 cm.

Theo cảnh sát, đây là vụ án rất nghiêm trọng, các nghi phạm quen nhau trên mạng xã hội đã liên kết, bàn bạc đi cướp tài sản một cách liều lĩnh. Gây án xong, chúng trốn đi khắp nơi gây khó khăn cho việc truy bắt.

Một chuyên gia tội phạm học đánh giá, dịch Covid-19 bùng phát kéo dài khiến nhiều thanh niên mất việc làm, không có tiền tiêu. Hơn nữa, Tết Nguyên đán cận kề khiến chúng càng liều lĩnh và manh động hơn để đi cướp tài sản lấy tiền tiêu xài. Bởi thế, người dân cần hết sức cảnh giác khi tội phạm manh động có xu hướng gia tăng hơn mọi năm trong những ngày cận Tết.

Tin mới