mask

Hành trình giải cứu các ngư dân bị nạn trên biển ngày giáp Tết

(Baonghean.vn)- 'Nếu không có sự ứng cứu kịp thời không biết tính mạng anh em chúng tôi ra sao, chưa chắc anh em chúng tôi đã được về đón Tết với người thân, làng xóm'.

Trưa 26/1 (tức 29 Tết Đinh Dậu), tàu đánh cá có số hiệu NA 95490 TS và 7 ngư dân (đều ở xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu) bị nạn trên biển đã được biên đội tàu của Hải đội 2, BĐBP tỉnh Nghệ An giải cứu về bờ an toàn. Các ngư dân đã trở về trong niềm hân hoan của những người thân, của bà con làng xóm.

Tàu cứu nạn BP 06.19.01 Hải Đội 2, BĐBP tỉnh Nghệ An đang kéo tàu bị nạn vào bờ. Ảnh: Lê Thạch
Tàu cứu nạn BP 06.19.01 Hải Đội 2, BĐBP tỉnh Nghệ An đang kéo tàu bị nạn vào bờ. Ảnh: Lê Thạch

Thay mặt các ngư dân vừa được cứu nạn trở về, thuyền trưởng Nguyễn Anh Tuấn xúc động nói: “Anh em chúng tôi rất biết ơn lực lượng BĐBP, đặc biệt là cán bộ chiến sỹ tàu CN - 09 đã không quản ngại đêm tối, sóng to, gió lớn nhanh chóng tiếp cận đưa chúng tôi trở về đất liền an toàn. Nếu không có sự ứng cứu kịp thời không biết tính mạng anh em chúng tôi ra sao, chưa chắc anh em chúng tôi đã được về đón Tết với người thân, làng xóm. Chúng tôi biết ơn các anh nhiều lắm”.

Trước đó, vào hồi 8h5 phút ngày 25/1 (tức 28 Tết nguyên đán Đinh Dậu) tàu đánh cá mang biển kiểm soát NA 95490 TS do ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1964, thường trú xóm 12, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu) làm thuyền trưởng khi đang đánh bắt cá tại tọa độ: 19007’N - 106025’ E (cách bờ khoảng 45 hải lý) thì tàu bị sự cố kỹ thuật khiến máy không thể hoạt động được, tàu mất điều khiển, rất nguy hiểm cho sự an toàn cho các ngư dân.

Lúc đó, chỉ cần một con sóng dữ ào qua là tất cả nằm dưới đáy biển sâu.Tàu đã phát tín hiệu cấp cứu, tìm sự trợ giúp của các bạn tàu, của Cấp ủy chính quyền địa phương và lực lượng chức năng.

Nhận được thông tin có tàu bị nạn, Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tàu bị nạn thông báo cho các chủ phương tiện và thuyền trưởng đang hoạt động trên biển biết vị trí tàu bị nạn để đến hỗ trợ, tìm kiếm cứu nạn.

Thời tiết trên biển lúc đó diễn biến xấu, biển động mạnh khiến các tàu ngư dân hoạt động gần đó không thể tiếp cận tàu bị nạn, đồng thời các tàu ngư dân ở trong bờ, do không được trang bị thiết bị chuyên dụng cứu hộ cứu nạn cũng không dám “liều lĩnh” ra khơi để cứu kéo tàu bị nạn.

Đến 21 giờ cùng ngày, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An điều động tàu CN 09 mang số hiệu BP 06.19.01 của Hải đội 2 gồm 15 cán bộ chiến sỹ mang theo lương thực, thực phẩm, trang thiết bị cần thiết do Đại úy Lê Xuân Hướng - Phó Hải đội trưởng làm biên đội trưởng khẩn trương xuất kích đi cứu tàu bị nạn. Quá trình tiếp cận tàu bị nạn, thông qua hệ thống thông tin liên lạc, CBCS tàu CN 09 luôn động viên các ngư dân hết sức bình tĩnh, sử dụng các phương pháp chống lật đảm bảo an toàn.

Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An tặng quà động viên các ngư dân. Ảnh: Lê Thạch
Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An tặng quà động viên các ngư dân. Ảnh: Lê Thạch

Sau hơn 5 giờ đồng hồ trên biển, đến 2h15 phút ngày 26/1 (29 Tết Đinh Dậu), tàu cứu nạn đã tiếp cận được tàu bị nạn. Ngay sau khi tiếp cận, mặc dù trong đêm tối giữa biển khơi mịt mùng, cán bộ chiến sỹ ai vào việc nấy khẩn trương thao tác móc cáp, dây kéo để lai dắt tàu bị nạn.

Đặc biệt hơn, khi biết các ngư dân đã cạn lương thực, thực phẩm, CBCS tàu BP 06.19.01 đã chia sẻ những thùng mỳ tôm, lương thực mang theo để cứu đói cho các ngư dân. Ngay sau đó, quân y đã kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho 7 ngư dân. Sau đó tổ chức lai dắt, cứu kéo tàu bị nạn và đưa các ngư dân vào cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu) trong sự vui mừng khôn xiết của những người thân.

Trở về sau hải trình giải cứu các ngư dân bị nạn trên biển cán bộ, chiến sĩ biên đội tàu cứu hộ, cứu nạn Hải đội 2 đều thấm mệt nhưng trên gương mặt ai cũng đều rạng rỡ niềm vui vì đã đưa được các thuyền viên vào bờ an toàn. Việc cứu hộ 7 ngư dân trên tàu NA 95490 TS trên chỉ là một trong vô số nhiệm vụ ứng trực, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn ngư dân gặp sự cố trên biển của Hải đội 2.

Đại úy Lê Xuân Hướng - Hải đội phó Hải đội 2, người trực tiếp chỉ huy các hải trình lăn lộn trong sóng gió cùng các cán bộ chiến sỹ trong phần lớn các chuyến xuất kích cứu hộ, cứu nạn cho biết: Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây: đơn vị đã 4 lần xuất kích cứu hộ cứu nạn thành công các ngư dân bị nạn trên biển. Cứu kéo được 3 tàu đánh cá cùng 37 ngư dân đưa về bờ an toàn.

“Là người lính, bất kể đêm tối, mưa gió, bão bùng, hễ cứ có lệnh là chúng tôi lại nhanh chóng đưa tàu xuất kích đến nơi ngư dân gặp nạn bởi lúc đó họ đang rất cần đến chúng tôi…”, Đại úy Hướng chia sẻ.

 Hùng Phong

Tin mới