Hầu tòa lần 3, người cha lầm lỡ khóc nức nở khi gặp con gái

(Baonghean.vn) - Lần thứ 3 hầu tòa, Huy (trú TP. Vinh, Nghệ An) tỏ ra khá bình tĩnh, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Nhưng vừa khi gặp con gái, người cha lầm lỡ ấy liền bật khóc. Huy nghẹn ngào hỏi thăm con rồi dặn dò đôi điều trong nước mắt giữa chốn pháp đình.
39 tuổi, nhưng đây là lần thứ 3 Trần Xuân Huy, trú Phường Vinh Tân, TP. Vinh hầu tòa vì tội liên quan đến ma túy. Năm 2004, Huy bị TAND TP. Vinh xử phạt 24 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau lần sa ngã ấy, Huy vẫn chưa lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục tái phạm. Theo đó,năm 2015, Huy tiếp tục bị xử phạt 26 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Thời điểm Huy vào tù lần hai, đứa con gái mới 7 tuổi. Hai lần ngồi tù với cùng một tội danh khiến Huy “nổi tiếng” tại địa phương. Dù buồn vì những sai lầm liên tiếp của chồng nhưng người vợ sinh năm 1986 vẫn luôn cố gắng động viên Huy. Đồng thời làm việc để cáng đáng gia đình, chăm sóc đứa con đang tuổi ăn, tuổi học.
Trần Xuân Huy bật khóc tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tháng 6/2017, Trần Xuân Huy ra tù, tái hòa nhập cuộc sống. Thời điểm này Huy vẫn chưa tìm cho mình công việc ổn định, nên ai thuê gì thì làm nấy. Sợ Huy đi theo con đường cũ khi không có công ăn việc làm nên người thân luôn động viên tự đứng lên sau vấp ngã, để làm lại cuộc đời. Tiếc rằng, những lời khuyên, động viên của người thân, bạn bè vẫn chưa thay đổi được con người này. Trần Xuân Huy tiếp tục bị công an bắt giữ về hành vi liên quan đến “hàng trắng”.

Cụ thể, chiều 23/2/2020, Huy nhận được điện thoại của một người đàn ông ở Thanh Hóa (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) nói: “Ngày mai anh chở mẹ đi chùa, em lấy cho anh một lệnh đá”. Huy hiểu đó là tiếng lóng mà người bên kia dùng để mua ma túy nên đồng ý. Sau đó, Huy gọi điện cho Cường (trú xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên) để hỏi mua ma túy. Cường trả lời: “Không có, nếu
muốn thì chiều đến chỗ chợ Sen (huyện Nam Đàn) sẽ có người đưa đến, 1 lệnh
ma túy có giá 35 triệu đồng”. Trước mức giá mà người bán đưa ra, Huy đã liên
hệ với người mua, ra giá 45 triệu đồng và được đồng ý. Hai bên sau đó đã thống nhất thời gian, địa điểm giao nhận hàng.
Để có phương tiện đi lại, Trần Xuân Huy đã đi thuê một chiếc xe ô tô rồi nhờ bạn chở lên thị trấn Nam Đàn mua ma túy. Tại khu vực chợ Sen, Huy nhận ma túy từ một người đàn ông không quen biết đưa đến bằng xe máy. Sau khi hai bên kiểm tra “hàng” và tiền xong, Huy đi về. Đến 21h cùng ngày, Huy chọn đoạn đường ven sông Lam (thuộc địa phận xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc) để giao ma túy cho người mua. Tuy nhiên, khi hai bên chuẩn bị thực hiện giao dịch thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ Huy cùng tang vậy là 86,3 gam ma túy. Riêng với người mua ma túy, lợi dụng lúc sơ hở đã trốn thoát.
Trước bục khai báo, Trần Xuân Huy thừa nhận mọi hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Huy khai mình không nghiện ma túy, nhưng nhiều lần tàng trữ, mua bán ma túy với mục đích kiếm lời. Trong phi vụ làm ăn này, Huy khai đã lấy tiền tích góp để mua ma túy, nếu trót lọt sẽ hưởng 10 triệu đồng.
Trước câu hỏi tại sao từng hai lần ngồi tù vẫn tái phạm, Huy không lý giải được mà cho rằng vì hoàn cảnh. Một vị hội thẩm cho rằng, việc bị cáo tái phạm lần ba về cùng một tội danh thể hiện sự coi thường pháp luật. Bị cáo vì muốn kiếm được nhiều tiền mà không phải lao động nên đã chọn việc buôn bán ma túy dù biết rõ hành vi đó bị pháp luật xử lý nghiêm. Ma túy là hiểm họa của xã hội, thời gian gần đây có nhiều vụ án mạng đau lòng cũng từ ma túy mà ra.
Suốt quá trình khai báo, Huy khá bình tĩnh, trả lời rành rọt những câu hỏi của
HĐXX. Tuy nhiên, giờ nghị án khi thấy cô con gái 12 tuổi bước vào tòa, Huy liền rơi nước mắt. Người cha lầm lỡ liên tục đưa đôi tay bị còng lên gạt nước mắt. Đôi mắt đỏ hoe, Huy quay xuống dặn dò con gái một số điều. Được gặp bố trong hoàn cảnh éo le nên đứa con gái của Huy cũng rơi nước mắt. Những lời dặn “chăm ngoan, học giỏi” của bố khiến cô bé tuổi mới lớn cúi đầu, sụt sùi.
Cũng tranh thủ thời gian được gặp chồng tại tòa, người vợ đã tiến đến gần để
động viên. Người chồng liên tục sa ngã khiến nhiều khi chị chán nản. Nhưng,
người phụ nữ này hiểu đây là thời điểm mình phải ở bên, động viên tinh thần
chồng nhận ra sai lầm của mình.
HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Bị cáo từng bị xử phạt vì tội liên quan đến ma túy nhưng vẫn tái phạm thể hiện sự coi thường pháp luật. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Trần Xuân Huy 18 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trong vụ án này còn có người đàn ông ở Thanh Hóa (mua ma túy), người đưa ma túy cho Huy ở chợ Sen và người thanh niên tên Cường do không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể, chỉ với lời khai của Huy nên cơ quan điều tra không có cơ sở để điều tra, xử lý.
Lần thứ 3 bước vào cánh cửa trại giam với bản án 18 năm tù, liệu rằng những giọt nước mắt của đứa con nhỏ tại tòa có khiến Huy thay đổi, nhận ra sai lầm của mình để cải tạo tốt, sớm nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Trần Vũ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới