Hé lộ cuộc họp bí mật Mỹ-Nhật-Hàn về Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, tướng H.R McMaster đã bí mật tới San Francisco, để dự cuộc họp kín về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.
Fox News dẫn lời một số nguồn tin cho biết, cuộc họp diễn ra cuối tuần trước. Ông McMaster đã họp với các quan chức đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Shotaro Yachi.
Hé lộ cuộc họp bí mật Mỹ-Nhật-Hàn về Triều Tiên ảnh 1
Tướng H.R McMaster. (Ảnh: The Atlantic)

Trong cuộc họp, các đại diện của ba nước đã bàn việc Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại liên lạc. Họ nhất trí rằng điều này, cùng thỏa thuận cho phép đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa Đông ở Pyeongchang trong tháng 2 – chỉ là các diễn biến làm chệch hướng chú ý chứ không có tác dụng gì đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tất cả các bên nhất trí cần phải gia tăng sức ép để chính quyền ông Kim Jong Un từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí nguyên tử.

Tháng trước, tại một diễn đàn ở California, ông McMaster cho rằng khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang tăng cao từng ngày nếu vấn đề chương trình hạt nhân của quốc gia này không được giải quyết. 

"Tôi nghĩ nó đang tăng lên từng ngày. Có nghĩa là chúng ta đang trong một cuộc đua. Chúng ta đang trong một cuộc đua để có thể giải quyết vấn đề này", ông McMaster nói với nhà báo Bret Baier của Fox News tại Diễn đàn An ninh quốc gia Reagan ở California.

"Có nhiều cách để xử lý vấn đề mà không cần đến xung đột vũ trang. Nhưng đây là cuộc đua bởi ông ấy càng ngày càng tiến gần hơn, và không còn thời gian không còn nhiều nữa", vị tướng này bình luận, ý nói đến ông Kim Jong Un.  

Tin mới