mask

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
0:00 / 0:00
0:00

Ngôi nhà ọp ẹp của gia đình anh Lô Văn Tuấn được dựng lên hoàn toàn bằng tre nứa, mái được lợp bằng rơm và mới gia cố thêm mái tôn phía trên. Trong nhà, không có bất cứ tài sản gì quý giá ngoài chiếc giường được ghép từ nhiều mảnh gỗ để cả gia đình cùng nằm ngủ.

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu ảnh 1

Ngôi nhà của gia đình anh Lô Văn Tuấn. Ảnh: Thu Hương

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, sau khi lấy vợ, năm 2012 đôi vợ chồng trẻ vui mừng chào đón đứa con gái đầu lòng Lô Ánh Tuyết. Gia cảnh khó khăn nên hai vợ chồng quanh năm, suốt tháng đi làm thuê để có tiền lo toan cuộc sống. Vất vả là vậy, nhưng vì tình thương dành cho con nên anh chị càng chăm chỉ hơn. Tưởng hạnh phúc sẽ nhân lên khi năm 2018, con gái thứ hai của anh chị - cháu Lô Thị Lê ra đời.

Chỉ ít ngày sau, cháu Lê có dấu hiệu bất thường, da xanh xao nên anh đưa cháu nhập viện cấp cứu. Bác sỹ chẩn đoán, cháu Lô Thị Lê bị bệnh thalassemia hay còn gọi là tan máu bẩm sinh ở thể nặng, không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có điều trị định kỳ để duy trì sự sống. Tin ấy như sét đánh ngang tai đôi vợ chồng trẻ.

“Từ ngày cháu sinh ra mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh, hàng tháng, hai vợ chồng đưa cháu xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để truyền máu. Nhiều lần không có một đồng nào trong nhà nhưng để con được khỏe mạnh, vợ chồng xoay xở, vay mượn khắp nơi để có tiền đưa con đi. Từ ngày cháu bị bệnh đến nay, vợ chồng làm ra được đồng nào đều dồn vào thuốc thang, chữa trị cho cháu nên cuộc sống rất chật vật, khó khăn”, anh Tuấn chia sẻ.

Khi Lê được 2 tuổi, vợ chồng anh Tuấn sinh thêm cháu Lô Anh Vũ và một năm sau sinh thêm cháu Lô Anh Hải. Cuộc sống vất vả nay càng bế tắc hơn khi trong nhà có tới 6 miệng ăn. Để gắng gượng nuôi các con, anh Tuấn làm quần quật cả tháng, không nề hà bất cứ công việc gì, từ chặt gỗ keo, nhặt cỏ đến bốc vác... Làm việc chăm chỉ ngày đêm nhưng vẫn không đủ chi phí cho mỗi lần đưa cháu Lê đi viện.

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu ảnh 2

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu Lê ở Quỳ Châu. Ảnh: Thu Hương

Anh Tuấn cho biết: “Có lần tôi đi làm đến tận khuya mới về, cháu Lê không ngủ mà chờ bố về để hỏi: Bố ơi! Tới đây con có được vào bệnh viện truyền máu nữa không? Tại sao con lại truyền máu nhiều lần như vậy? Khi nào con không phải truyền máu nữa?... Nghe những câu hỏi của cháu mà tôi xót xa vô cùng. Với bệnh của cháu, nếu không được truyền máu đều đặn sẽ gặp nhiều biến chứng như: Gan, lá lách to, suy tim... nguy hiểm đến tính mạng”.

Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân trong bản cho biết, vợ chồng anh Lô Văn Tuấn có hoàn cảnh rất khó khăn. Người vợ ở nhà chăm con nhỏ, cuộc sống trong nhà đều do một mình anh Tuấn gánh vác. Con đông, cháu thứ hai lại mắc bệnh nên làm ra được đồng nào không đủ tiền đi viện, trong khi anh Tuấn đi làm thuê bữa có việc, bữa không. Nhìn mấy cháu đến bữa ăn không có gì ngoài mớ rau, ít cá mặn, lâu lâu mới có chút thịt mà thấy thương mấy đứa trẻ gầy gò, xanh xao.

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu ảnh 3

Nhân viên y tế đang tiến hành các bước để truyền máu cho cháu Lê. Ảnh: CSCC

Ông Nguyễn Sỹ Luận – Chủ tịch UBND xã Châu Hội (Quỳ Châu) cho biết: “Gia đình anh Lô Văn Tuấn thuộc diện hộ nghèo của xã. Gia đình đông con, đặc biệt cháu gái thứ hai bị bệnh tan máu bẩm sinh nên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu, chia sẻ với gia đình, địa phương cũng như cấp trên thường xuyên quan tâm, thăm hỏi trong những ngày lễ; đặc biệt hỗ trợ gia đình 1 con bò sinh kế để có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Địa phương cũng chỉ đạo các trường học quan tâm, giảm các khoản đóng góp cho các cháu con của anh Lô Văn Tuấn; đồng thời tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân mở rộng vòng tay nhân ái ủng hộ thêm cho gia đình, giúp các cháu có điều kiện được đến trường.

Tin mới