mask

Hoàng Văn Khánh và chuyện 'mẫn cảm với chấn thương'

(Baonghean.vn) - So với những đồng nghiệp chơi cùng vị trí, chấn thương của Văn Khánh có vẻ nhiều hơn, dày hơn và có thể, trung vệ này không may gặp phải tình trạng đáng ngại là luôn “mẫn cảm với chấn thương”.

Người hâm mộ bóng đá SLNA vừa đón nhận tin vui về việc trung vệ đội trưởng Văn Khánh đang trở lại thời kỳ hồi phục chấn thương gặp phải sau trận đội chủ nhà thua ngược T.Bình Định (1-2) ở ngay vòng đấu thứ 2 V. League 2022. Trong trận đấu đó, Văn Khánh chỉ thi đấu được chừng 15 phút và buộc phải rời sân sau pha phản công của đối khách và tình huống theo kèm phạm lỗi với Đức Chinh.

Rất đáng tiếc, Văn Khánh trước đó đã chơi trận mở màn V. League 2022 cực hay trên sân khách Bình Dương nhưng rồi phải sớm chia tay giải đấu khi mọi việc mới bắt đầu. Còn nhớ, hồi tháng 6/2020, Văn Khánh cũng từng gặp chấn thương, từng phải nghỉ thi đấu 2 tháng và SLNA đã gặp vô vàn khó khăn khi thiếu vắng trung vệ đội trưởng này.

Văn Khánh trong lần chấn thương năm 2020. Ảnh: Đức Anh
Văn Khánh trong lần chấn thương năm 2020. Ảnh: Đức Anh

Vốn là người luôn thi đấu máu lửa, không ngại va chạm, việc Văn Khánh hay bất cứ cầu thủ nào dính chấn thương không phải là chuyện lạ. Nhưng nếu so sánh cùng vị trí thi đấu với những trung vệ đàn anh của SLNA như Hữu Thắng, Văn Lưu, Huy Hoàng hay Ngọc Hải, chấn thương của Văn Khánh có vẻ nhiều hơn, dày hơn và có thể, trung vệ này không may gặp phải tình trạng đáng ngại là luôn “mẫn cảm với chấn thương” trong quá trình thi đấu.

Trong nội bộ SLNA hay bóng đá trong nước và ngoài nước đều đã và đang diễn ra tình trạng đáng lo ngại này. Với SLNA, trung vệ Minh Đức là một điển hình cho sự cố gắng vượt qua chấn thương bằng sự bền bỉ hiếm thấy và gần nhất là trường hợp tiền vệ tiềm năng Văn Lắm. Ở V. League và ĐT Việt Nam, trường hợp điển hình là tiền vệ Tuấn Anh của CLB HAGL. Chấn thương liên miên đã khiến cho tiền vệ tài hoa bậc nhất của bóng đá Việt không sao lấy lại được phong độ vốn có trong thời gian gần đây, nhất là trong chiến dịch vòng loại thứ 3 World Cup của ĐT Việt Nam.

Văn Khánh đang là biểu tượng của SLNA. Ảnh: Đức Anh
Văn Khánh đang là biểu tượng của SLNA. Ảnh: Đức Anh

Ở CLB hàng đầu thế giới Chelsea, trường hợp của Kante cũng vừa được nói tới khi chấn thương hành hạ khiến cầu thủ này rất ít được ra sân ở giải Ngoại hạng Anh mùa này. Kante được để dành cho các trận đấu knock-out ở Champions Laegue nhưng hiện tại đà sa sút đã rơi xuống đáy của sự thất vọng và việc ngôi sao hàng đầu này rời Chelsea có lẽ không còn xa…

Tất nhiên, chấn thương là điều không mong muốn của bất cứ ai, dù nặng hay nhẹ. Nhưng trong thi đấu bóng đá đỉnh cao luôn không có chỗ cho sự e ngại, chùn bước, máu lửa theo đúng luật định của thi đấu bóng đá. SLNA từng nổi tiếng với lối chơi “chém đinh, chặt sắt” ngày nào dù dần dà đội bóng chuyển biến mềm mại hơn như đã thấy. Nhưng nói gì thì nói, đó là “cuộc chơi của những người đàn ông” nên sẽ xảy ra tranh chấp quyết liệt, va chạm nảy lửa giữa các đối thủ và đó mới thực sự là bóng đá, là đỉnh cao, là phát triển theo yêu cầu của đời sống thể thao.

Khi quá trình rèn luyện khoa học, tiên tiến, cộng với nền y học thể thao phát triển, mọi việc liên quan luôn ở trong tầm tay nên sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc phòng tránh và chữa trị. Vấn đề tồn tại lớn nhất là những cầu thủ “mẫn cảm với chấn thương”, những “đôi chân pha lê” như đã thấy, không phải là câu chuyện có thể giải quyết trong một sớm, một chiều, chưa kể có trường hợp đành bất lực, phải giải nghệ.

Câu chuyện của trung vệ Minh Đức ngày nào như vừa nói ở trên chắc chắn là một bài học quý cho các cầu thủ, trước hết là cầu thủ SLNA, như Văn Khánh chẳng hạn. Ngoài ý chí bền bỉ của cá nhân cầu thủ, sự quan tâm của đội bóng, sự hỗ trợ của gia đình, sự động viên, mong mỏi của người hâm mộ… là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bất cứ sự nóng vội, chủ quan nào dù nhỏ cũng sẽ bị trả giá. Đó là một khía cạnh tạo nên sự khắc nghiệt của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Một chấn thương không mong muốn có thể phá hỏng sự nghiệp của một tài năng thực sự. Nhưng một ý chí sắt đá, một sự tỉnh táo cần thiết cũng có thể cứu vãn một sự nghiệp tưởng như đã hết cơ hội.

Và đó không chỉ là chuyện của Văn Khánh hay Tuấn Anh hay bất cứ tài năng nào khác, dù đầy tài năng nhưng lại không may rơi vào tình trạng “mẫn cảm với chấn thương”. Và thật mừng khi Văn Khánh bắt đầu lại quá trình hồi phục, nhưng nên biết, nên nhớ mọi việc với trung vệ này luôn không dễ dàng, bằng phẳng ở phía trước...

Tin mới