mask

Hối hận muộn màng của gã thợ mộc 'siết nợ' bạn bằng ma túy

(Baonghean.vn) - Từ một người chí thú làm ăn, Hồ Văn Hoàng theo bạn bè xấu rồi bập vào ma túy lúc nào không hay. Nghiện ngập nên hầu hết tiền công từ nghề thợ mộc, Hoàng đều không tích trữ được. Cũng vì nghiện ma túy nên Hoàng vướng lao lý trong một lần cấn nợ bạn bằng ma túy.

“Siết nợ” bạn bằng ma túy

Hồ Văn Hoàng (SN 1976), trú xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu (được nhiều người biết đến là thợ mộc lành nghề. Công việc thợ mộc của Hoàng tuy không dư giả nhiều nhưng cũng đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, thời gian từ cuối năm 2015 trở về đây, khi Hoàng giao du qua lại với Đặng Ngọc Hùng (SN 1974, trú cùng địa phương), cùng làm nghề thợ mộc thì mọi chuyện đã khác.

Dù biết Hùng là đối tượng hình sự cộm cán, có đến 6 tiền án về tội đánh bạc, ma túy nhưng Hoàng vẫn làm bạn. Nguyên nhân một phần vì Hùng thường kiếm các mối làm ăn cho Hoàng. Và sau những lần đi chơi với bạn, Hoàng sa vào con đường nghiện ngập lúc nào không hay. Từ bạn thân, bạn nghề, Hoàng và Hùng trở thành bạn nghiện.

Bị cáo Hoàng tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Hồ Văn Hoàng tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Vào khoảng tháng 6/2019, Hùng thiếu tiền nên đã đặt vấn đề vay Hoàng 50 triệu đồng để lo công việc làm ăn. Vì nể bạn bè qua lại lâu nay nên Hoàng bảo vợ cho Hùng mượn tiền. Một thời gian sau, Hoàng hỏi nợ số tiền của mình nhưng Hùng khất lần này đến lượt khác.

Chiều tối 19/10/2019, Hoàng đến nhà Hùng nhưng không thấy ai ở nhà. Nhìn xung quanh nhà, Hoàng thấy một gói ma túy để dưới chân bàn uống nước nên đã lấy về với ý định trừ nợ số tiền 50 triệu đồng. Lấy được ma túy, Hoàng chia nhỏ thành nhiều gói, cất giấu tại nhiều vị trí trong nhà mình để sử dụng và bán lại khi có người mua. Cứ thế, Hoàng biến ngôi nhà mà vợ con đang ở trở thành nơi để cất giấu ma túy và thực hiện hành vi mua bán với con nghiện trong vùng.

Ngày 14/12/2019, Hoàng bán ma túy cho Tình - đối tượng nghiện ở xã Quỳnh Lương với giá 3 triệu đồng. Sau khi mua được ma túy, Tình mang về nhà cất giấu để sử dụng thì bị Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện, bắt giữ. 6 ngày sau, khi Hoàng đang lấy ma túy ra sử dụng thì bị Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện, bắt quả tang. Khám xét nhà của Hồ Văn Hoàng, cơ quan chức năng phát hiện nhiều túi ma túy với khối lượng 62,305 gam.

Nỗi đau người vợ và nước mắt của gã chồng lầm lỡ

Một ngày đầu tháng 5, trời nóng như đổ lửa, chị Hồ Thị H. (SN 1979) cùng người thân đến TAND tỉnh Nghệ An để tham dự phiên tòa xét xử chồng mình - bị cáo Hồ Văn Hoàng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Suốt quá trình theo dõi phiên tòa xét xử chồng, chị ngồi lặng lẽ, nỗi buồn thể hiện rõ trên khuôn mặt người phụ nữ khắc khổ.

Là nhân viên tạp vụ tại một trường học trên địa bàn nên chị thường xuyên vắng mặt ở nhà. Cũng vì thế mà người phụ nữ này không hề hay biết chuyện chồng mình nghiện ma túy. Chị chia sẻ, dù có đôi lần nhận ra những dấu hiệu khác thường của chồng nhưng không dám hỏi nhiều. Đến khi sự việc bị vỡ lở, chị mới đau đớn khi biết chuyện chồng mình nghiện ngập bao năm nay.

Chị H. ngồi lặng lẽ trong suốt quá trình ngồi theo dõi tòa xét xử chồng. Ảnh: Trần Vũ
Chị H. ngồi lặng lẽ trong suốt quá trình ngồi theo dõi tòa xét xử chồng. Ảnh: Trần Vũ

Tại tòa, Hoàng cho biết bản thân nghiện ma túy đã 4 năm. Với nghề thợ mộc, hàng tháng bị cáo có thể kiếm được khoảng 15 triệu đồng. Tuy nhiên, vì nghiện nên mỗi tháng bị cáo phải trích ra khoảng 6 triệu đồng để mua ma túy sử dụng. Cũng vì vậy mà kinh tế gia đình ngày càng sa sút, cuộc sống khó khăn. Bị cáo hiểu rõ tác hại của ma túy nhưng không tài nào rút chân ra khỏi vũng bùn ấy được.

Chạm mặt chồng tại tòa, chị H - vợ Hoàng hầu như không nói điều gì. Đến khi tòa nghị án, chị mới dám đến gần hỏi thăm chồng đôi ba câu. Trong khán phòng im phăng phắc, những giọt nước mắt cứ thế rơi trên khuôn mặt người phụ nữ bất hạnh này.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Trong vụ án này, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Có bố đẻ là thương binh; gia đình bị cáo đã hiến đất xây dựng nông thôn mới được chính quyền xác nhận. Bên cạnh đó, bị cáo đã có công giúp Công an xã Quỳnh Hậu phát hiện ổ đánh bạc. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Hồ Văn Hoàng 13 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh bản án 13 năm tù, Hoàng tựa hồ không đứng vững. Bị cáo ngồi thịch xuống ghế sau khi nghe tòa nhắc lại bản án, nước mắt rơi lã chã. Những giọt nước mắt ân hận dù đã muộn màng đối với gã thợ mộc nghiện ngập. Cũng đến lúc này Hoàng mới ngoái đầu sang chị H. gọi “vợ ơi”!.

Nghe chồng gọi tên mình trong nước mắt, chị H. chỉ biết chạy theo, động viên chồng cải tạo tốt để nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về làm lại cuộc đời.

Tin mới